Chi bộ 20 năm đạt trong sạch, vững mạnh

Thứ tư, ngày 22-08-2018, 15:10
20 năm qua, Chi bộ Lâm Sơn, xã Trung Sơn (Yên Sơn) luôn được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Vai trò lãnh đạo của chi bộ là yếu tố quan trọng giúp đời sống kinh tế của nhân dân Lâm Sơn có những chuyển biến tích cực.

Bí thư Chi bộ thôn Lâm Sơn Đỗ Đức Hoán (bên trái) thăm mô hình kinh tế của người dân trong thôn.

Chi bộ Lâm Sơn có 29 đảng viên. Để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, Chi bộ đã gắn công tác xây dựng Đảng với việc học tập và làm theo 

Bác Hồ. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao trách nhiệm đội ngũ đảng viên, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình, xây dựng các hội, đoàn thể vững mạnh; duy trì và luôn nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng. Với thuận lợi phần lớn đảng viên trong chi bộ đều tâm huyết, năng nổ nên đã phát huy tinh thần, trí tuệ của tập thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chung. Ông Đỗ Đức Hoán, Bí thư Chi bộ Lâm Sơn chia sẻ: “Việc phát huy tính dân chủ, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên và kinh nghiệm, trí lực của những đảng viên kỳ cựu, cùng sức trẻ của các đảng viên là bí quyết giúp chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Một trong những mấu chốt xây dựng chi bộ mạnh về mọi mặt là việc duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn, đúng hướng dẫn của cấp trên. Từ đó, các đảng viên đóng góp được ý kiến của mình vào việc chung của chi bộ, của thôn. Hơn nữa, người đứng đầu chi bộ có tâm, có tầm, dụng công với công tác Đảng nên đã quy tụ được đảng viên. Bởi thế, 20 năm qua, ông Đỗ Đức Hoán đã có nhiều cách làm sáng tạo để xây dựng, phát triển chi bộ. Trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, ông đều sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ dạy về đạo đức, lối sống... để kể cho đảng viên nhằm thông tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cho các đảng viên.

Để phát huy tính dân chủ, ông Hoán thường xuyên gợi ý để đảng viên phát biểu, nếu đảng viên nào còn e dè, ông gọi phát biểu để đảng viên mạnh dạn dần. Ông còn bàn với ban chi ủy phân công từng đảng viên phụ trách một nhóm từ 10-12 hộ dân để nắm tâm tư nguyện vọng của người dân, phát huy vai trò của đảng viên ở khu dân cư. Ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn cho biết: “Ông Đỗ Đức Hoán là bí thư chi bộ năng động, có nhiều cách làm hay để xây dựng chi bộ, như việc tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng, sinh hoạt chi bộ chuyên đề được triển khai cả chục năm nay. Nội dung sinh hoạt chi bộ luôn được đổi mới để thực hiện nội dung cần triển khai. Chính nhờ cách làm linh hoạt mà Chi bộ Lâm Sơn đã huy động sức mạnh của từng đảng viên”.

Thôn Lâm Sơn có 114 hộ dân thường trú với 347 nhân khẩu; 19 hộ tạm trú với 37 nhân khẩu, chủ yếu là dân ngụ cư để làm ăn, buôn bán. Mỗi hộ một quê hương, từ Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc nhưng luôn đoàn kết với nhau. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp người dân xóa nghèo, Chi bộ Lâm Sơn đã lãnh đạo khuyến khích người dân phát triển thương mại, dịch vụ và một số ngành nghề khác. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm nhanh chóng qua từng năm. Đến năm 2017, thu nhập bình quân người dân đạt gần 20 triệu đồng/người/năm; thôn chỉ còn 2 hộ nghèo do neo đơn. Công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, gìn giữ truyền thống dân tộc cũng được chú trọng. Tỷ lệ gia đình văn hóa của tổ luôn đạt cao, năm 2017 trên 95%. Hơn 20 năm thôn không có người sinh con thứ 3. Các tổ chức, đoàn thể được xây dựng vững mạnh; thôn được công nhận là thôn văn hóa xuất sắc. 

Nhìn lại quá trình xây dựng, phát triển chi bộ trong 20 năm qua, Bí thư Chi bộ Đỗ Đức Hoán cho biết, thành công nhất đối với chi bộ đời sống kinh tế, xã hội của đại bộ phận nhân dân có biến chuyển tích cực; nhân dân luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chi bộ đã làm tốt vai trò cầu nối của Đảng với nhân dân, xây dựng được tình đoàn kết, gắn bó giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các đoàn thể và nhân dân. Chi bộ thôn luôn tiếp thu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của nhân dân trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Vai trò của đảng viên, cán bộ luôn được phát huy, tạo sức mạnh thu hút quần chúng cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại thôn.

Mỗi đảng viên trong chi bộ luôn chấp hành tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Điều lệ của Đảng; là hạt nhân đi đầu trong mọi hoạt động của thôn. Điều này đã giúp xây dựng Chi bộ Lâm Sơn từ năm 1997 đến nay đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; là chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Chi bộ Lâm Sơn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2017, Bí thư Chi bộ Đỗ Đức Hoán được đi dự chương trình “Tình ca Tây Bắc” dành cho trưởng thôn, bí thư chi bộ, người có uy tín, trí thức tiêu biểu người dân tộc thiểu số của 12 tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tại Hà Nội.

Theo TQĐT

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.