Khuôn Điển - Nơi Bác Hồ chỉ đạo Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi

Thứ tư, ngày 01-05-2019, 11:29
Thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn) là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ đầu năm đến tháng 8 năm 1954. Nơi đây, Bác Hồ đã chủ trì nhiều phiên họp của Bộ Chính trị, Hội đồng Chính phủ, lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta giành thắng lợi trong chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành thắng lợi hoàn toàn. Cũng tại nơi này, Người đã trao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”.

Khu di tích an toàn khu ở thôn Khuân Điền, xã Kim Quan Yên Sơn

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, người dân thôn Khuôn Điển hôm nay luôn đoàn kết, nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Anh Trần Văn Sửu, Phó thôn Khuôn Điển cho biết: thôn có 105 hộ, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Phát huy thế mạnh của địa phương, người dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng. Đến nay, thôn có 120 ha rừng trồng, chủ yếu là xoan, keo, mỡ. Chỉ riêng năm 2018, thôn có trên 25 ha cây keo, xoan được khai thác. Bình quân hằng năm có trên 20 ha rừng được trồng mới. 

Anh Triệu Kim Tiến, Bí thư chi bộ thôn Khuôn Điển là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của thôn cho biết: anh là chắt nội của cụ Lý Thị Lý - người đã từng phục vụ nước cho Bác Hồ trong thời gian Bác ở và làm việc tại thôn. Gia đình anh Tiến là gia đình có công với cách mạng. Hồi học THPT, anh Tiến là học sinh nghèo vượt khó học giỏi được Văn phòng Trung ương Đảng đỡ đầu trong suốt quá trình học tập. Hết cấp 3, anh lựa chọn hướng phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, gia đình anh là một trong những hộ có kinh tế khá nhất nhì trong thôn. Ngoài công việc chính là kinh doanh xe tải, gia đình anh còn trồng 3,5 ha keo, chăn nuôi lợn, trồng ngô, cấy lúa. Tổng doanh thu của gia đình đạt từ 200 - 300 triệu đồng/năm. 

Mô hình phát triển kinh tế ươm cây giống đã giúp gia đình anh Lù Văn Minh, thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan thoát nghèo. 

Gia đình chị Triệu Thị Loan là một trong những hộ thoát nghèo từ nuôi trâu sinh sản. Chị cho biết, cùng với phát triển kinh tế rừng, cấy lúa, gia đình tôi còn chăn nuôi trâu sinh sản. Hiện nay, nhà có hai con trâu cái, bình quân cứ 3 năm, gia đình có 4 con nghé. Vừa rồi, nhà tôi bán một con được gần hai chục triệu đồng. 

Bên cạnh phát triển kinh tế rừng, bà con trong thôn còn trồng lúa, ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, thôn có hơn 1.000 con lợn thịt, gần 100 con trâu, bò sinh sản. Trong tháng 4 này, thôn triển khai dự án phát triển trâu, bò sinh sản đến các hộ dân. Phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi gia súc đã và đang thực sự trở thành hướng phát triển bền vững cho bà con trong thôn. Hết năm 2018, thôn còn 19 hộ nghèo, thôn phấn đấu năm 2019 giảm còn 4 hộ nghèo.   

Theo TQĐT

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa