Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII: Đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

Thứ năm, ngày 07-12-2017, 07:57
Tiếp tục các nội dung tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII, sáng nay (6-12), HĐND tỉnh thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2017; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2018.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.


Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.  Ảnh: Thành Công

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với các báo cáo của UBND tỉnh và các ngành trình tại kỳ họp. Đại biểu đã đề cập đến những tồn tại hạn chế tỉnh cần khắc phục như năng lực cạnh tranh còn thấp, thu hút đầu tư còn hạn chế. Một số sản phẩm công nghiệp đạt thấp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế; tình trạng nợ đọng thuế. Công tác quản lý địa bàn, quản lý đất đai, khoáng sản, lâm sản có nơi chưa nghiêm. Vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thực hiện tốt; công tác đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp còn bất cập; tai nạn giao thông trong nhiều thời điểm tăng cả 3 tiêu chí. Việc nắm tình hình, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đơn thư của công dân có việc chưa kịp thời, chưa tập trung giải quyết dứt điểm. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Tình hình an ninh trật tự có lúc, có nơi còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Các tâm tư nguyện vọng của cử tri đã được nhiều đại biểu đề cập trong phiên thảo luận, cụ thể như: Trước những bất cập trong hoạt động khám, chữa bệnh, đại biểu Tăng Thị Dương, Tổ đại biểu huyện Yên Sơn đề cập việc các cơ sở y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là việc phòng ngừa, giảm thiểu các tai biến y khoa, đại biểu đề nghị các cơ sở y tế không nên giữ bệnh nhân bằng các thủ tục hành chính mà hãy giữ bệnh nhân bằng uy tín, chất lượng khám chữa bệnh.

Về tình hình an ninh trật tự, đại biểu Trần Thị Hà, Tổ đại biểu huyện Hàm Yên đã nêu những bất cập trong công tác quản lý và xử lý các đối tượng nghiện ma túy; tình trạng người dân đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài vẫn có chiều hướng gia tăng; việc lừa đảo xin việc gây bức xúc trong nhân dân. Đại biểu cũng phản ánh ý kiến cử tri về việc xuống cấp của một số tuyến đường đến trung tâm các xã tại huyện Sơn Dương, huyện Lâm Bình; một số vướng mắc trong việc bê tông hóa đường giao thông nội đồng và làm nhà văn hóa thôn bản, tổ nhân dân; công tác đầu tư cơ sở hạ tầng cho khác khu di dân tái định cư. Cùng với đó, một số đại biểu cũng nêu những giải pháp về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác phát triển hạ tầng giao thông, phát triển đô thị; thu ngân sách, giải quyết khiếu nại tố cáo công dân, công tác phổ biến giáo dục pháp luật...


Toàn cảnh kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Tại phiên thảo luận, một số vấn đề liên quan đến các ý kiến thảo luận của các đại biểu đã được lãnh đạo một số sở, ngành trao đổi, phân tích, làm rõ.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ngành và UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu để xây dựng các kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm và đề ra những giải pháp thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả. Trong đó, chú trọng thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các công trình, dự án trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời có giải pháp khắc phục thực hiện các chỉ tiêu thực hiện các sản phẩm công nghiệp đạt thấp so với kế hoạch. Duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập các bậc học, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khắc phục hạn chế, bất cập trong công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, tăng cường công tác quản lý ngành, địa bàn, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Buổi chiều, HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp gồm: Phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2016; Quyết định dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố năm 2018; Danh mục công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2018 trên địa bàn tỉnh; Quy định nội dung, mức chi cho công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh; Quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Quy định chế độ chi công tác phí, chế độ chi hội nghị. 

Ngày mai (7-12), Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục thông qua các dự thảo nghị quyết, tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất và và bế mạc kỳ họp.

Theo TQĐT

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.