Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước ở Yên Sơn

Thứ tư, ngày 08-07-2020, 15:44
Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Yên Sơn triển khai thực hiện với nhiều hình thức, được sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân. Qua phong trào, xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ông Vũ Ngọc Đình chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Trong phong trào Nông dân Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tại xã Phúc Ninh đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, nhạy bén, trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Ông Vũ Ngọc Đình, người Dao ở thôn Lục Mùn là một trong những điển hình như vậy. Bản người Dao ở thôn Lục Mùn ai cũng gọi ông là người tiên phong trong việc đưa cây bưởi về làm giàu cho dân bản. Hiện nay gia đình ông Đình có 4 ha bưởi với trên 1000 cây. Bưởi trồng từ năm 2007 nên hiện nay cho thu trái ổn định. Trồng cây và tâm huyết với vườn cây nên ông Đình đã trở thành chuyên gia về bưởi. Nhờ đó mà vườn bưởi của ông luôn ra quả đều, cho thu nhập ổn định. Hàng năm, vườn bưởi cho gia đình thu nhập 800 triệu đồng/ năm. Ông đang hướng tới sản xuất cây bưởi theo hướng VietGap, hữu cơ, bền vững. Ngoài phát triển kinh tế, Ông Đình còn luôn nêu gương sáng tại địa phương, tích cực vận động và giúp đỡ bà con nhân dân trong thôn cùng xây dựng mô hình kinh tế để thoát nghèo bền vững. Ông Vũ Ngọc Đình là một trong những đại biểu tiêu biểu của xã Phúc Ninh dự hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến huyện Yên Sơn sắp tới.


Công nhân Công ty Cổ phần Chè Mỹ Lâm tích cực thi đua nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm chè.

Trong lĩnh vực kinh tế, các phong trào thi đua đã góp phần phát triển nền nông nghiệp của huyện theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt trên 73.000 tấn. Huyện đã hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất công nghiệp cung cấp cho các nhà máy, khu cụm công nghiệp. Chăn nuôi phát triển ổn định theo hướng tập trung. Từ năm 2016 đến 2019, huyện  đã trồng mới 16.400 ha rừng, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và duy trì độ che phủ rừng trên 61%. Đặc biệt các phong trào thi đua trong sản xuất công nghiệp như phong trào “Thi đua lao động giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả”, “Tiết kiệm, hạ giá thành sản phẩm” …. Đã phát huy được hiệu quả góp phần nâng cao năng xuất lao động, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của các công ty. 


Xã Thái Bình hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Một trong những phong trào thi đua đem lại hiệu quả rõ nét ở Yên Sơn trong 5 năm qua đó là phong trào thi đua “  chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, bình quân các xã đạt 14,5 tiêu chí, tăng 10 tiêu chí so với năm 2011.   

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, các phong trào “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào “Dạy tốt, học tốt”, phong trào “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”… đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Huyện duy trì và giữ vững thành quả phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. Thực hiện tốt Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh ủy về Huy động trẻ đi nhà trẻ. Toàn huyện hiện nay đã xây dựng được 42 trường học đạt trường chuẩn quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, đạt kết quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện có 80,5% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 72% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa. An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được cải thiện, và nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 8,28% cuối năm 2019.

 Với những kết quả đạt được, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, thi đua lập thành tích thực hiện hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương./.

Đặng Huyền

Yên Sơn tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, huyện Yên Sơn phấn đấu đưa 4 xã: Tân Tiến, Tiến Bộ, Thắng Quân, Tứ Quận về đích nông thôn mới (NTM); đồng thời, nâng số tiêu chí bình quân đạt 15,7 tiêu chí/xã. Do dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương bị ảnh hưởng, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân các địa phương đang nỗ lực xây dựng NTM với tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”.

Khát vọng xanh

Ở Khuôn Lũy, xã Công Đa (Yên Sơn) chỉ thấy rợp màu xanh của rừng. Người làng bảo, đấy là khát vọng xanh làm nên những điều kỳ diệu từ rừng. Bên những nếp nhà, ai nấy khen ngợi chuyện làm lụng của đôi vợ chồng trẻ Lương Văn Tú, Hoàng Thị Trình. Họ tìm thấy một nửa của nhau cũng bởi bén duyên với nghiệp rừng…

Yên Sơn sẵn sàn cho kỳ thi THPT 2020

Ngày 9/8, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT 2020 sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn và chất lượng.