Yên Sơn quan tâm phát triển đảng viên

Thứ sáu, ngày 05-01-2018, 09:36
Tính đến nay, Đảng bộ huyện có 62 chi bộ, đảng bộ cơ sở và 656 chi bộ dưới cơ sở với trên 8.000 đảng viên. Đầu năm 2017, toàn đảng bộ có 133 chi bộ cơ sở và dưới cơ sở từ 3 năm trở lên chưa kết nạp được đảng viên. Nhưng đến nay trong số này đã có 33 chi bộ kết nạp được đảng viên.

Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các tổ chức đảng ở cơ sở tập trung rà soát, đánh giá nguyên nhân và tập trung các biện pháp lãnh đạo đối với các chi bộ lâu năm chưa kết nạp được đảng viên.


Đồng chí Đặng Quang Hợp (giữa), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Môn
kiểm tra tiến độ kiên cố hóa kênh mương nội đồng tại xóm 7.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể củng cố, kiện toàn, sắp xếp cán bộ ở cấp thôn và xã. Đồng thời quan tâm kiểm tra việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua ở cơ sở. Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá và theo dõi sát sao việc phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách các đảng bộ cơ sở và tham gia dự sinh hoạt đến từng chi bộ đối với đảng bộ cơ sở được phân công. Đảng bộ cơ sở đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá đối với các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã về việc theo dõi, giúp đỡ và dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ trực thuộc. Qua rà soát, hầu hết những chi bộ ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên trình độ không đồng đều. Bởi vậy Ban Tổ chức Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy cơ sở hướng dẫn viết hồ sơ thật kỹ ngay từ lần đầu đối với quần chúng ưu tú để hạn chế nhất việc phải viết đi viết lại nhiều lần.

Đảng bộ xã Tứ Quận trước đây có 13 chi bộ từ 3 năm trở lên không kết nạp được đảng viên, nhưng đến nay trong số đó chỉ còn 1 chi bộ. Nói về tình trạng nhiều năm liền chi bộ thôn Cầu Trôi vốn là 1 trong 13 chi bộ lâu năm nhất không kết nạp được đảng viên, Bí thư chi bộ Triệu Văn Tiến chia sẻ: “Trước đây chi bộ chỉ có 4 đảng viên, đều là họ hàng với nhau, nên khi họp chi bộ, việc kiểm điểm khó. Cho đến năm 2011 chi bộ mới kết nạp thêm 3 đảng viên nữa. Bốn năm sau, chi bộ kết nạp thêm được 2 đảng viên. Từ khi có đông đảng viên hơn, việc phê bình thẳng thắn hơn, phân công nhiệm vụ cụ thể và thuận lợi hơn, việc phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ cũng dễ hơn. 


Anh Nguyễn Anh Tuấn (bên phải), Chi bộ thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận (Yên Sơn)
là đảng viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả cho thu nhập cao.

Nhiều đảng bộ ở cơ sở của Yên Sơn khi xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó kết nạp đảng đã tập trung kiện toàn, củng cố lại các  chi bộ và tổ chức đoàn thể ở thôn, bản. Ông Đinh Trọng Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Yên cho biết, Đảng bộ xã có 4 chi bộ trực thuộc lâu năm không kết nạp được đảng viên, nhưng đến nay đã không còn. Trong năm, Đảng ủy xã đã chỉ đạo cấp ủy các chi bộ phải tăng cường hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng đối với quần chúng ưu tú; kiện toàn một số đồng chí bí thư chi bộ thật sự tâm huyết, am hiểu về công tác Đảng. Ông Tấn cho rằng, công tác phát triển đảng chủ yếu do người đứng đầu chi bộ và các hoạt động của tổ chức đoàn thể phải mạnh. Ngay sau khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Cây Chanh, ông Mông Thanh Thuận nhận thấy những hạn chế về phát triển đảng viên nên cùng với Ban Chi ủy xây dựng quy chế làm việc của chi bộ, bầu lại bí thư chi đoàn và một số chi hội trưởng, chi hội phó của các tổ chức đoàn thể thôn, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bởi vậy, các hoạt động của các tổ chức đoàn thể thôn dần đi vào nền nếp và hoạt động thực chất hơn. 

Từ thực tế một số chi bộ lâu năm chưa kết nạp được đảng viên ở Yên Sơn có thể thấy nếu như người đứng đầu chi bộ và cấp ủy ở nơi đó thực sự quan tâm lãnh đạo; các tổ chức đoàn thể thôn hoạt động hiệu quả thì không phải là không có nguồn giới thiệu cho Đảng. Vì vậy, để phát triển đảng ở những chi bộ lâu năm không kết nạp được đảng cần quan tâm giúp đỡ chi bộ và các tổ chức đoàn thể thôn, bản hoạt động hiệu quả.

Theo TQĐT

Khởi sắc nông thôn mới

Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.

Yên Sơn tổ chức giải chạy Việt dã năm 2018

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe” chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), kỷ niệm 72 năm ngày thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2018 và hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, ngày 9/3 huyện Yên Sơn đã tổ chức giải Việt dã Tiền phong năm 2018.

Yên Sơn hỗ trợ sản xuất giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống

Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án nên hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Yên Sơn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó phải kể đến việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135, đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ cho đồng bào từng bước giảm nghèo.