Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản làm theo lời Bác

Thứ hai, ngày 11-05-2020, 09:02
Trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, ông Mã Phúc Hương, bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, được Đảng bộ xã Kim Quan huyện Yên Sơn bình chọn là nhân tố điển hình của xã giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Mã Phúc Hương, có 17 năm làm bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Hiện thôn 102 hộ, trên 450 khẩu, trong đó dân tộc Tày chiểm 90%. Kinh tế của thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp. Chi bộ thôn có 26 đảng viên. Những năm qua, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. An ninh trật tự trong thôn được giữ vững, phong trào XDNTM được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Có được kết quả đó một phần là nhờ vai trò gương mẫu của đồng chí bí thư Chi bộ Mã Phúc Hương. Để nhân dân và đảng viên trong thôn đồng lòng, đồng sức phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ông Hương luôn bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của cấp trên để tuyên truyền đến đảng viên và nhân dân thực hiện. Với cách tuyên truyền mềm dẻo, gắn với những công việc  cụ thể nên các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng được nhân dân thôn Làng Hản thực hiện hiệu quả sâu rộng. Trong mỗi cuộc họp thôn, họp chi bộ ông Hương luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và nhân dân để kịp thời giải quyết tốt các mối quan hệ, nhờ đó tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy. Bà con trong thôn thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở.


 Ông Mã Phúc Hương, kiểm tra ruộng lúa của gia đình

Phát huy tinh thần của người đảng viên đầu tầu gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, ông luôn là người gương mẫu, trong mọi công việc. Là hộ sản xuất nông nghiệp, ông luôn bám sát lịch sản xuất, gieo cấy đúng khung thời vụ, lựa chọn giống lúa gieo cấy phù hợp. Với 7 sào ruộng, hàng năm, ông gieo cây trên 60% diện tích bằng giống lúa lai, còn lại gieo cấy giống lúa thuần chất lượng cao, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng xuất luôn đạt cao. Ngoài ra ông còn trồng 4 ha rừng nguyên liệu, 0,5 ha cây ăn quả, duy trì một lợn nái, 6 đến 10 con lợn thịt, 100 đến 150 con gà thương phẩm. Có nguồn vốn trong tay ông đầu tư mua máy xúc, ô tô vận tải để làm dịch vụ cho bà con quanh vùng. Kinh tế gia đình ổn định đã giúp ông Hương có nhiều điều kiện để giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn, như hỗ trợ một phần công máy trong sản nền, đào móng, mở đường... Nnói được làm được, ông Hương được nhân dân trong thôn tin tưởng, tôn trọng.


Ông Mã Phúc Hương, (áo trắng) cùng cùng người dân kiểm tra tuyến đường hoa.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, người có uy tín trong thôn, ông Mã Phúc Hương đã phát huy tốt vai trò của mình trong vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, 100% hộ dân ở Làng Hản đã sử giống lúa lái, giống lúa chất lượng cao để gieo cấy. Toàn thôn trồng và quản lý trên 100 ha rừng sản xuất. Đã có nhiều hộ chăn nuôi trâu bò từ 7 đến 10 con, nuôi từ 20 đến 30 con lợn thịt. Đặc biệt trong phong trào xây dựngNTM giai đoạn từ 2016 đến 2019 thôn đã thực hiện bê tông hóa được trên 2800 mét đường giao thông, làm được nhà văn hóa thôn, lắp đặt 15 bể chứa rác thải tại đồng ruộng, 10 thùng rác đặt nơi cộng cộng, 100% các hộ gia đình đã có hố rác thải sinh hoạt, Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33,2 triệu đồng/tháng, an ninh trật tự được giữ vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,6%, thôn nhiều năm liền đạt thôn văn hóa.

Với sự nỗ lực hết mình vi công việc chung của thôn ông Mã Phúc Hương đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, ông xứng đáng là tấm gương điển hình "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Xuân Huê

Tứ Quận Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Hòa chung không khí phấn khới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung huy động, nội lực triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phấn đấu năm 2020 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 21 (mở rộng)

Sáng ngày 9/7, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị lần thứ 21 (mở rộng) đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng sáng 11-7 tại Quốc lộ 37 đoạn qua xã Thái Bình (Yên Sơn) giữa xe bus của Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Lan biển kiểm soát 22B 007.04 lưu thông theo hướng Sơn Dương - Tuyên Quang và xe tải biển kiểm soát 22L- 5225 lưu thông theo chiều ngược lại làm 9 người bị thương.