CCB tiêu biểu dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X

Thứ hai, ngày 21-12-2020, 16:09
Trải qua những năm tháng khốc liệt trên chiến trường chống Mỹ, CCB Đặng Hữu Ngay, thôn Đồng Mộc, xã Chân Sơn trở về địa phương với thương tật hạng ¼. Tuy nhiên với nghị lực của một thương binh tàn nhưng không phế, ông đã vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông vinh dự là đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh được đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X, giai đoạn 2015 – 2020.

CCB Đặng Hữu Ngay, thôn Đồng Mộc, xã Chân Sơn

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước, 4 anh em trai đều nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có em trai là Đặng Quang Bộ đã hy sinh ở chiến trường Tây Ninh. Bản thân ông Đặng Hữu Ngay cũng từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông chia sẻ, cuộc chiến khốc liệt đã khiến ông trở thành thương binh hạng ¼ , mất 86% sức khỏe và mang trong mình chất độc da cam. Nhớ lại lúc đó, tưởng chừng như ông sắp hy sinh trên mảnh đất Vũng Tàu, với 21 mảnh pháo trên người. Nhưng may mắn đã mỉm cười với người lính trẻ, khi cả đơn vị hy sinh hết chỉ còn ông sống sót và nhìn thấy ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Ngay bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế. Với 2 bàn tay trắng, sức khỏe hạn chế, thường xuyên đau ốm khi trái nắng trở trời nhưng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn giữ tinh thần lạc quan, kiên cường giữa cuộc sống nghèo khó nuôi các con ăn học. Từ định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích lũy đất đai sản xuất. Ông từng bước xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp với trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà…. Hằng năm, sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Có của ăn của để, ông lo cho 5 người con đầy đủ về nhà cửa, đất đai sản xuất. Các con của ông Ngay nêu gương bố nên chịu khó làm ăn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, không có ai thuộc diện hộ nghèo. Hiện nay, mặc dù tuổi đã ngoài 70 nhưng ông Ngay vẫn luôn tham gia  nhiệt tình các phong trào, hoạt động của CCB, Người cao tuổi cũng như của địa phương. Ông tâm niệm, còn sức còn cống hiến để làm gương cho con cháu noi theo. 

Những người lính như CCB Đặng Hữu Ngay dù trong bom lửa bão đạn hay giữa đời thường vẫn luôn toả sáng. Mãi là niềm tự hào, là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo và học tập để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh./.

 

Thùy Dung

Thái Bình đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tháng 12 năm 2020, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn thẩm tra tiến hành thẩm tra về kết quả thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thái Bình. Qua thẩm tra, đoàn kết luận: Hiện nay xã Thái Bình đã hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trang phục phụ nữ Cao Lan

Ở Tuyên Quang, người Cao Lan sinh sống nhiều nhất ở hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trong quá trình giao thoa văn hóa người Cao Lan vẫn giữ được nét văn hóa bản sắc độc đáo riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ Cao Lan luôn được các bà, các mẹ giữ gìn qua bao thế hệ.

Đoàn công tác Quân khu 2 thăm tặng quà thương binh tại xã Trung Môn

Chiều 14/1, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2 làm trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Yên Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán. Cùng đi có Đại tá Đặng Văn Long, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng BCH quân sự tỉnh; Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.