Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Thứ hai, ngày 13-05-2019, 16:02
Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Cô Lê Thị Trường, giáo viên trường THPT Xuân Huy

Biết chăm chỉ học bài, biết xây dựng thời gian biểu hằng ngày, biết làm những công việc nhà phụ giúp gia đình, không còn bỏ học, không còn tự ti. Đó là những điều em Đinh Tùng Dương, học sinh lớp 10A1, trường THPT Xuân Huy đã học được khi cùng sinh sống với gia đình cô Lê Thị Trường. Bố Dương mất khi em mới 7 tuổi, mẹ em phải tha phương nơi đất khách quê người để kiếm sống, em ở với ông bà nội và em trai. Nhưng rồi không lâu sau, bà nội cũng đột ngột qua đời. Ông nội tuổi cao sức yếu cũng không thể chăm sóc được cho 2 anh em. Chán nản. Em bắt đầu chểnh mảng học tập, bỏ giờ học rồi sa đà vào những quán điện tử. Khi đến trường, em cảm thấy tự ti, xa lánh bạn bè thầy cô, hạn chế giao tiếp với mọi người. Và rồi em bị lưu ban lại một năm học. Đến năm học này, em được vào học lớp 10A1 do cô Lê Thị Trường chủ nhiệm. Không bỏ mặc em, cô Trường quyết tâm đưa em say mê trở lại với việc học hành. Cô Trường cho biết, thời gian đầu, mỗi khi không thấy Trường đến lớp, cô lại đi tìm ở các quán điện tử đưa em về trường. Nhưng rồi đâu vẫn hoàn đấy, thành tích học tập của em vẫn không tiến triển. Lúc này, cô Trường nghĩ ngoài giờ học nếu không có người theo sát kèm cặp thì Dương sẽ không thể tiến bộ được. Nghĩ vậy, cô liền trò chuyện, tâm sự với Dương và đề nghị đưa Dương về sống cùng gia đình. Đầu năm 2019, Dương bắt đầu chuyển về nhà cô Trường. Bằng sự sát sao, tận tình chỉ bảo từ lời ăn tiếng nói, phương pháp học tập cũng như những bài học về cuộc sống của cô Trường, đến nay, em Dương đã có nhiều thay đổi, không bỏ giờ, bỏ học, biết sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý, chịu khó học bài, biết giúp đỡ cô Trường và mọi người xung quanh. Đến lớp em đã cởi mở, hòa đồng với bạn bè hơn. 

Mỗi học sinh đều có những hoàn cảnh khác nhau, đòi hỏi cô Lê Thị Trường phải luôn sát sao, tìm hiểu và tìm tòi cách giúp đỡ sao cho hiệu quả và thiết thực nhất. Ngoài em Dương, năm 2016, cô Trường cũng đón em Hoàng Đức Nghĩa, học sinh lớp cô chủ nhiệm có hoàn cảnh khó khăn, về chăm sóc, kèm cặp. Hiện, Nghĩa đã trưởng thành và đi học chuyên nghiệp. Ngoài ra, cô Trường cũng tích cực tham gia ủng hộ, quyên góp giúp đỡ cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Cô Trường mong rằng mỗi một việc làm của mình sẽ được lan tỏa rộng khắp, góp phần chắp cánh những ước mơ được bay cao, bay xa cho các em học sinh thân yêu. 

Cùng với tấm lòng nhân ái, thương yêu học sinh, 26 năm công tác, cô Trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giảng dạy Bộ môn Vật lý-Công nghệ cô luôn hướng các em học sinh phải có tư duy sáng tạo và năng động. Nhờ đó, trong các cuộc thi KHKT học sinh THPT, cô đều hướng dẫn, tư vấn các em học sinh thực hiện đề tài và năm nào cũng đạt giải. Đối với cô Trường việc dìu dắt, giúp đỡ, nâng bước cho các em học sinh trên con đường học tập sẽ giúp các em có tương lai tươi sáng hơn. Từ những việc làm ý nghĩa của cô Lê Thị Trường đã được Trường THPT Xuân Huy lựa chọn là điển hình tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Thùy Dung

Phấn đấu đáp ứng nhu cầu lợn thịt dịp cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tái đàn lợn, từng bước bình ổn giá lợn thịt trên thị trường, tại nhiều địa phương dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các trang trại, hộ gia đình bước đầu tái đầu tư chăn nuôi. Dự tính của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến quý III-2020 tỉnh sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu lợn thịt.

Đại biểu Ma Thị Thúy thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chiều 22-5, tiếp tục các nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận trực tuyến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).