Cựu thanh niên xung phong đi lên từ gian khó

Thứ ba, ngày 16-07-2019, 10:23
Nỗ lực đi lên từ hai bàn tay trắng, Cựu TNXP Đinh Thị Mận đã vượt qua biết bao khó khăn, vất vả gây dựng kinh tế, nuôi dạy con cái trưởng thành. Bà là điển hình trong phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, đưa gia đình từ hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Bà Đinh Thị Mận

Năm 1970, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, cô thanh niên Đinh Thị Mận vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi của Đảng đã tình nguyện tham gia lực lượng TNXP tại đơn vị C28, Bộ Tư lệnh 559. Bà Mận cho biết, vào thời điểm đó, bà chỉ khoảng 39-40kg, dáng người nhỏ bé nhưng tinh thần yêu nước và ý chí quyết tâm lại vô cùng to lớn, không ngần ngại xung phong lên đường tiến vào miền nam. Nhiệm vụ của bà là cuốc đất, dọn bom, mở đường Trường Sơn, phục vụ kháng chiến. Biết bao gian nan, thủ thách đã diễn ra tại nơi đây, đã khiến cho nhiều đồng đội của bà hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ và bản thân bà cũng bị một vết thương lia trên trán. Tuy nhiên, các TNXP vẫn luôn lạc quan, yêu đời, “Sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Sau 3 năm hoàn thành nhiệm vụ, bà Mận trở về quê hương lập gia đình. Đến năm 1976, bà cùng gia đình lên Tuyên Quang xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Những năm đó cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Hai vợ chồng khai phá được hơn 3 ha đất đồi trồng đỗ tương, ngô, sắn. Chịu khó làm ăn nhưng gia đình bà vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2005, bà chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây bưởi. Ban đầu bà chỉ trồng hơn chục cây. Sau đó, mỗi năm bà dành dụm mua thêm cây về trồng. Tuy nhiên, giá bưởi lúc đó chỉ ở mức 5.000 đồng/quả. Đến năm 2015, khi giá buổi lên 18.000 đồng/quả, bà thu được 25 triệu từ vườn bưởi, nhận thấy giá trị kinh tế cao, bà mở rộng trồng thêm 300 cây. Đến nay bà đã có 350 cây bưởi các loại gồm bưởi đường, bưởi diễn, bưởi Cát quế, bưởi da xanh. Tận dụng diện tích đất của gia đình, bà Mận còn trồng thêm 30 cây hồng ngâm, chuối tây, trồng cỏ. Có thu nhập từ trồng cây ăn quả, bà đầu tư mua bò sinh sản. Hiện nay, đàn bò của gia đình bà đã phát triển lên 8 con. Từ sự nỗ lực vượt khó, cuối năm 2016, gia đình bà đã thoát nghèo và trở thành hộ có thu nhập khá tại địa phương. Từ mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập 100 triệu đồng trở lên/năm. Bà trở thành tấm gương sáng cho các con noi theo, học tập. Hiện nay, con trai cả của bà cũng chăm chỉ, học hỏi kinh nghiệm từ mẹ. Gia đình anh hiện cũng có trên 1000 cây bưởi các loại. 


Bà Đinh Thị Mận chăm sóc đàn bò

Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế bà Mận còn là Chi hội trưởng Hội Cựu TNXP xã Xuân Vân từ năm 2011 đến nay. Trên cương vị của mình bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực kết nối các hội viên và nhiệt tình trong các phong trào của Hội. Với sự nỗ lực của bản thân, bà Đinh Thị Mận đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Bà là một điển hình trong phong trào thanh niên xung phong làm theo lời Bác và phát triển kinh tế của Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Yên Sơn./.

 

 

Thùy Dung

Yên Sơn tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, huyện Yên Sơn phấn đấu đưa 4 xã: Tân Tiến, Tiến Bộ, Thắng Quân, Tứ Quận về đích nông thôn mới (NTM); đồng thời, nâng số tiêu chí bình quân đạt 15,7 tiêu chí/xã. Do dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương bị ảnh hưởng, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân các địa phương đang nỗ lực xây dựng NTM với tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”.

Khát vọng xanh

Ở Khuôn Lũy, xã Công Đa (Yên Sơn) chỉ thấy rợp màu xanh của rừng. Người làng bảo, đấy là khát vọng xanh làm nên những điều kỳ diệu từ rừng. Bên những nếp nhà, ai nấy khen ngợi chuyện làm lụng của đôi vợ chồng trẻ Lương Văn Tú, Hoàng Thị Trình. Họ tìm thấy một nửa của nhau cũng bởi bén duyên với nghiệp rừng…