Điển hình "Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế ở xã Chân Sơn

Thứ ba, ngày 08-01-2019, 16:19
Đến thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, ai cũng biết đến gia đình bà La Thị Đào ông Lý Thanh Đường không chỉ bởi ông bà là người có diện tích trồng hoa làm kinh tế lớn nhất trong xã mà còn bởi ông đã biết vận dụng những kỹ thuật tiên tiến vào trồng hoa tết cho thu nhập cao. gia đình ông bà là một trong những điển hình “Dân vận khéo” của xã Chân Sơn.

Bà La Thị Đào cho biết: Gia đình ông bà đến với cây hoa làm kinh tế xuất phát từ thú vui trồng hoa làm đẹp cho khuân viên gia đình của ông. Từ sở thích của mình ông đã đi tìm hiểu về thị trường hoa về viện Giống cây trồng trung ương tìn hiểu về giống hoa. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của chuyên gia Viện giống cây trồng ông đã học hỏi được kỹ thuật trồng hoa và đưa cây hoa vào sản xuất hàng hóa, phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân, làm kinh tế cho gia đình. Từ năm 2011, ông bà đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trên 7 sào (khoảng 2.500 m2 )vườn của gia đình sang trồng hoa. Vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm, hiện nay, vường hoa của gia đình ông bà trồng 3 loại chính là: Cúc, lay ơn, và hoa hồng. Ông bà chia sẻ, trồng hoa không quá khó nhưng phần kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Đất phải xử lý kỹ, bón phân, tưới nước cho hợp lý và phải thường xuyên có mặt ở vườn để quan sát, xử lý những vấn đề phát sinh kịp thời mới thành công được. Cứ mỗi dịp rằm, mùng 1 và đặc biệt là dịp tết nguyên đán tới này thương lái đến tận vườn thu mua cho gia đình ông bà thu nhập ổn định. Vụ tết năm nay, nhận thấy thị trường ưa chuộng các loại hồng trồng trong chậu để chơi Tết, ông đã đầu tư trồng trên 200 chậu hoa hồng. Với giá bán trung bình 300.000 đồng đến 400.000 đồng/1 chậu, đã cho gia đình ông bà thu nhập trên 80 triệu đồng. Tổng các nguồn thu nhập từ trồng hoa của gia đình ông bà năm 2018 dự kiến đạt khoảng 350 triệu đồng.  


Bà La Thị Đào đang thu hoạch hoa cúc để phụ vụ thị trường ngày mùng 1 âm lịch.

Đồng chí Phạm Đăng Định, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Chân Sơn, Yên Sơn cho biết: Với mô hình trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông Đường, bà Đào được Đảng uỷ xã lựa chọn xây dựng mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình”. Ông bà luôn nêu gương sáng tại địa phương, tích cực vận động và giúp đỡ bà con nhân dân trong thôn cùng xây dựng mô hình kinh tế để thoát nghèo bền vững. Thấy gia đình nhà ông bà có giống hoa làm kinh tế hiệu quả, bà con nhân dân quanh vùng thường xuyên đến để mua giống và học hỏi kinh nghiệm luôn được ông bà giúp đỡ và hướng dẫn nhiệt tình. Trong các buổi họp thôn, ông bà cũng chia sẻ nhưng kinh nghiệm về trồng hoa để mọi người cùng học tập, làm theo. 

Với những đóng góp tích cực của ông Lý Thanh Đường trong việc tuyên truyền vận động nhân dân trong vùng phát triển kinh tế từ trồng hoa, ông Đường luôn được Đảng uỷ xã công nhận là một trong những điển hình “Dân vận khéo” của địa phương”. Với việc lựa chọn xây dựng mô hình “dân vận khéo” phù hợp, cây hoa đã trở thành cây xoá đói, giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình ở xã Chân Sơn./.

Đặng Huyền

Thái Bình chuyển mình từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Là nơi được Bộ canh nông lựa chọn làm nơi ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân xã Thái Bình đã có nhiều đóng góp phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc giành thắng lợi. Để tri ân những đóng góp của đồng bào, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã “đỡ đầu” và giúp đỡ xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã đưa xã Thái Bình về đích nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu đáp ứng nhu cầu lợn thịt dịp cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tái đàn lợn, từng bước bình ổn giá lợn thịt trên thị trường, tại nhiều địa phương dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các trang trại, hộ gia đình bước đầu tái đầu tư chăn nuôi. Dự tính của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến quý III-2020 tỉnh sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu lợn thịt.