Giám đốc HTX làm theo lời Bác

Thứ tư, ngày 31-01-2018, 15:24
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập làm theo lời Bác. Anh Phạm Đình Thắng, Giám đốc HTX chế biến miến dong Thắng Lợi, xã Lực Hành là một trong những điển hình như vậy.

Anh Phạm Đình Thắng giới thiệu sản phẩm Miến dong Hợp Thành với khách hàng.

Anh Phạm Đình Thắng sinh năm 1981, sau khi rời ghế nhà trường, nhiều năm bươn trải với đủ nghề lo cho cuộc sống gia đình anh nhận ra xã Lực Hành có diện tích trồng dong riềng lớn, trong khi sản phẩm của bà con chủ yếu  bán thô cho các thương lái miền xuôi, giá thành thấp. Trên địa bàn cũng có một số cơ sở thu mua chế biến tinh bột dong nhưng nhỏ lẻ. Anh Thắng đã đầu tư trồng mua 1 máy chế biến tinh bột dong riềng, đồng thời làm dịch vụ chế biến tinh bột dong riềng, mở đại lý cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân trong xã. Năm 2011, anh thành lập HTX Thắng Lợi chuyên chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến dong để bao tiêu sản phẩm cho bà con trong xã. Ban đầu, quy mô HTX có 7 thành viên, vốn điều lệ là 75 triệu đồng. Ngay trong năm đầu, HTX đã thu lãi trên 300 triệu đồng. 

Từ thành công bước đầu, anh Thắng tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất của HTX, tăng cường quảng bá sản phẩm miến dong sạch, xây dựng thương hiệu “Miến dong sạch Hợp Thành”. Năm 2013, HTX của anh được Dự án TNSP hỗ trợ thực hiện chuỗi sản xuất dong riềng từ vốn, kỹ thuật, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, anh vay thêm 90 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để nâng cấp nhà xưởng, máy chế biến tinh bột, miến dong lên công suất 600 kg miến/ngày và sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng, nên sản phẩm của HTX làm ra bao nhiêu được tiêu thụ ngay đến đó.

Trong quá trình điều hành HTX, anh Thắng đã tích cực học tập kinh nghiệm sản xuất, chế biến miến dong những cơ sở lớn có uy tín ở Yên Bái, Hưng Yên, Hà Tây... Đến nay, HTX Thắng Lợi có 2 dây chuyền sản xuất tinh bột dong riềng công suất 20-30 tấn củ tươi/ngày; 1 dây chuyền sản xuất miến công suất 1 tấn miến khô/ngày; sản lượng miến bình quân gần 90 tấn/năm. HTX Thắng Lợi do anh Phạm Đình Thắng hiện đã có 23 thành viên, vốn điều lệ đã 1,5 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động, với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm Miến dong Hợp Thành đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa; Sở Y tế xác nhận sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Ngoài việc điều hành, quản lý HTX Thắng Lợi hiệu quả, anh Thắng còn trồng trên 1.000 cây bưởi diễn, trong đó có 200 cây cho thu hoạch; nuôi trên 40 con lợn thịt/lứa và mở rộng quy mô cửa hàng bán vật tư nông nghiệp phục vụ bà con trong vùng. Năm 2017, tổng thu nhập của gia đình anh đạt trên 700 triệu đồng, thu lãi trên 400 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn giúp đỡ các hộ hội viên nghèo bằng việc đầu tư phân bón, kinh nghiệm làm ăn, vận động nhân dân trong thôn cùng trồng cây ăn quả phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ 2014 đến năm 2017, anh Thắng đã giúp đỡ được 8 hộ thoát nghèo bền vững. 

Vơi sự năng động trong phát triển kinh tế và những đóng góp của mình cho địa phương, anh Phạm ĐÌnh Thắng là trong những điển hình tiên tiến của huyện Yên Sơn được UBND tỉnh biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đặng Huyền

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.