Gương Bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm.

Thứ ba, ngày 05-11-2019, 14:26
Gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác xã hội, khéo vận động, sắn sàng chia sẻ khó khăn với quần chúng, đó là nhận xét của người dân thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn về. Gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác xã hội, khéo vận động, sắn sàng chia sẻ khó khăn với quần chúng, đó là nhận xét của người dân thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn về bí thư Chi bộ, trưởng thôn Sèn Văn Nam.

 Năm 1993, Sèn Văm Nam tham gia công tác Y tế thôn bản, cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình, với bản chất cần cù, chiu khó, ham học hỏi. Trong công việc luôn phấn đấu, hoàn thành suất sắc nhiệu vụ được giao, được nhân dân yêu quí, tôn trọng, năm 1998 Sèn Văn Nam Vinh dự được đướng trong hàng ngũ của Đảng, đây là cơ sở để phấn đấu rèn luyện, trao rồi đạo đức cách mạng; Năm 2013 được Chị bộ, nhân dân tin nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chị bộ, Trưởng thôn Đèo Trám, ông cùng tập thể Chi Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình điểm về trồng trọt, chăm nuôi,  trồng rừng. Đặc biệt trong công tác vệ sinh môi trường, thực hiện chủ trương của xã triển khai chương trình xây dưng nông thôn mới, với vai trò Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, cán bộ Công tác viên Y tế thôn bản ông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chú trọng thực hiện ba công trình nhà tiêu, nhà tắm, chồng trại chăn nuôi xa nhà. Bà Tráng Thị Pả, một trong những hộ nghèo, chưa có đều kiện để xây dựng nhà tiêu, qua tuyên truyền vận động và được Trưởng thôn Sèn Văn Năm cho vay 2,5 triệu đồng, không lãi, trả dần, để xây nhà tiêu hợp vệ sinh, từ nguồn vốn vay này gia đình đã xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Sèn Văn Nam, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn

 Thôn Đèo Trám, có 43 hộ, trên 200 khẩu, 100% hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, thôn cách xã trung tâm xã trên 8 km, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiên trên 35%, trước năm 2017 số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh là 27 hộ, còn lại nhà tiêu tạm và không có nhà tiêu. Cuối năm 2017 thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn đã có nhiều cách làm hay, ngoài công tác tuyên truyền vận động, Trưởng thôn Sèn Văn Nam đã bỏ trên 50 triệu đồng để cho các hộ nghèo, cận nghèo vay không lãi, trả dần, hướng dẫn nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kết quả đã 15 hộ vay tiền của Trưởng thôn, trong đó hộ vay nhiều là 15 triệu đồng hộ vay ít 2 triệu đồng, sau 2 năm triển khai đến nay đã có 43/43 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong đó có 32 hộ làm nhà tiêu tự hoại, 10 hộ làm nhà tiêu thấm dội.

Thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn 43/43 hộ đã có nhà tiêu hợp vệ sinh

Bên cạnh đó, Trưởng thôn Sèn Văn Nam đã tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh của thôn, làm tốt công tác quản lý và và bảo vệ rừng, hiện nhân dân đã trồng và quản lý trên 360 ha rừng trồng sản xuất, 9 ha chè, tổng đản trâu, bò gần 50 con, 3 ha ruộng cấy lúa, hàng năm bà con nhân dân thực hiện gieo cấy 100% bằng giống lúa lai, một số hộ đã thực hiện gieo trồng cây vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa. Đặc biệt trong công tác xuất khẩu lao động đã có 4 người đi lao động xuất khẩu, trên 30 người đi lao động tại các khu công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh.

Có thể khảng định đời sống của nhân dân thôn Đèo trám đã có sự đổi thay tỷ lệ hộ nghèo từ 35% năm 2017 nay giảm xuống 25%, số hộ có nhà xây kiên cố chiếm trên 60%, có sự đổi thay này có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Sèn Văm Nam.

Xuân Huê

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi hội viên phòng, chống dịch Covid-19 và vận động hiến máu an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu bảo đảm cho điều trị người bệnh ngày càng giảm, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã gửi thư kêu gọi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ hãy là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện hai nhiệm vụ vừa chống dịch Covid-19, vừa vận động hiến máu an toàn để bảo đảm đủ máu cấp cứu người bệnh.

Phụ nữ Yên Sơn nỗ lực ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19

Hiện nay, chị em phụ nữ trong toàn huyện đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu, thể hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với quyết tâm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19.

Thắng Quân nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thắng Quân. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.