Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vàng Lè

Thứ hai, ngày 18-05-2020, 16:57
Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, Chi bộ thôn Vàng Lè xã Chiêu Yên đã phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Thôn Vàng Lè, là thôn đặc biệt khó khăn của xã Chiêu Yên. Thôn 104 hộ, 100% hộ là đồng bào dân tộc Tày. Chi bộ thôn có 9 đảng viên. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi ủy Chi bộ đã hướng dẫn, gợi ý để các đảng viên đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm thiết thực cụ thể hàng ngày gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Xác định để xây dựng thành công NTM, lòng dân phải thuận, do đó công tác tuyên truyền được Chi bộ đặc biệt chú trọng.  Các hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa như: lồng ghép trong các cuộc họp thôn, sinh hoạt của các đoàn thể đến tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình… qua đó, giúp mỗi người dân trong thôn nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM  và tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình như việc Cán bộ đảng viên trong thôn vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn.


Nhà văn hóa thôn Vàng Lè được xây dựng mới chuẩn bị khánh thành.

Bà Mông Thị Tuyến, Bí thư Chi bộ thôn Vàng Lè chia sẻ: Trước đây, thôn có nhà văn hóa nhưng đã xuống cấp, không đủ diện tích xây dựng. Năm 2019, Nhà nước có chủ trương đầu tư mở rộng nhà văn hóa cho thôn từ nguồn vốn 135. Tuy nhiên diện tích xây dựng thiếu. Trước thực trạng đó, Chi bộ đã chỉ đạo chính quyền thôn tổ chức họp dân, vận động bà con nhân dân đóng góp tiền mua thêm quỹ đất. Sau khi được tuyên truyền vận động, nhân dân trong thôn đã đóng góp được 52 triệu đồng mua thêm 153m2 đất. Mọi khoản thu chi đều được Chi bộ, chính quyền thôn công khai dân chủ nên đã tạo được sự đồng thuận cao, từ đó nhân dân trong thôn lại tiếp tục đóng góp thêm 64 triệu đồng xây dựng tường rào, khuân viên và mua các trang thiết bị bên trong nhà văn hóa. Cùng với việc vận động xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, từ năm 2016 đến nay, Chi bộ và chính quyền thôn còn huy động bà con đóng góp ngày công và tiền làm 1,2km đường bê tông nội đồng trị giá trên 160 triệu đồng, làm tuyến đường điện thắp sáng đường quê dài 350m, lắp đặt 700 m kênh mương nội đồng, thành lập 3 tổ tự quản, lắp đặt 6 bể chứa rác thải trong thôn.


Một tuyến đường nội đồng tại thôn Vàng Lè, xã Chiêu Yên

Cơ sở hạ tầng được củng cố và hoàn thiện đã tạo điều kiện cho nhân dân trong thôn phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Nhân dân trong thôn đều tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo định hướng của Chi bộ. Chủ yếu phát triển vùng trồng cây ăn quả với tổng diện tích 10 ha, trồng giong riềng với diện tích 20 ha, và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện thôn chỉ còn 16 hộ nghèo, trung bình mỗi năm thôn giảm được từ 8 đến 9 hộ ngheo. Nhiều hộ đã có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Sầm Đình Hỷ là đảng viên tiên phong phát triển kinh tế gia đình của thôn cho biết: Được sự định hướng của Chi bộ gia đình ông đã phát triển trồng trên 200 cây bưởi, 1 ha giong diềng, từ đó mà đời sống gia đình đi lên.


Đảng viên Sầm Đình Hỷ (áo trắng) trồng bưởi để phát triển kinh tế gia đình.

Với những thành tích đã đạt được trong việc lãnh chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Chi bộ thôn Vàng Lè đã được xã Chiêu Yên lựa chọn là điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 – 2020 và đề nghị Huyện ủy Yên SƠn biểu dương khen thưởng.

Đặng Huyền

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 21 (mở rộng)

Sáng ngày 9/7, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị lần thứ 21 (mở rộng) đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Cô giáo người Mông điển hình trong các phong trào thi đua

Trong các phong trào thi đua của Ngành giáo dục, tại khắp các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xuất nhiều tấm gương thầy giáo, cô giáo vượt khó gắn bó với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô giáo Vi Thị Thanh, người Mông, Trường Mầm non Hùng Lợi, huyện Yên Sơn là một trong những điển hình như vậy.

Thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng sáng 11-7 tại Quốc lộ 37 đoạn qua xã Thái Bình (Yên Sơn) giữa xe bus của Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Lan biển kiểm soát 22B 007.04 lưu thông theo hướng Sơn Dương - Tuyên Quang và xe tải biển kiểm soát 22L- 5225 lưu thông theo chiều ngược lại làm 9 người bị thương.