Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn nêu gương sáng làm theo lời Bác

Thứ sáu, ngày 12-07-2019, 13:36
Phát huy truyền thống “Lúc trẻ xung phong, về già mẫu mực”, Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn luôn nêu gương sáng làm theo lời Bác dạy; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Cựu TNXP nêu gương trong phát triển kinh tế

Bà Đinh Thị Mận, thôn Khuôn Khán, xã Xuân Vân là một điển hình trong phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, đưa gia đình từ hộ nghèo vươn lên làm giàu từ trồng cây ăn quả. Sinh ra và lớn lên tại Hải Hậu, Nam Định, năm 1970, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, lúc đó bà Mận vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi của Đảng bà tình nguyện tham gia lực lượng TNXP tiến vào mở đường Trường Sơn. Sau 3 năm hoàn thành nhiệm vụ, bà trở về quê hương lập gia đình. Đến năm 1976, bà cùng gia đình lên Tuyên Quang xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Những năm đó cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Mặc dù, chịu khó làm ăn nhưng gia đình bà vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã. Tần tảo, chịu khó học hỏi, bà nhận thấy lợi thế về cây bưởi tại địa phương, bà dành dụm mua giống cây về trồng. Qua nhiều năm đầu tư chăm sóc, đến nay bà đã có 350 cây bưởi các loại gồm bưởi đường, bưởi diễn, bưởi da xanh và 30 cây hồng ngâm. Có thu nhập từ trồng cây ăn quả, bà đầu tư mua bò sinh sản. Hiện nay, đàn bò của gia đình bà đã phát triển lên 8 con. Thu nhập bình quân đạt 100 triệu đồng/năm

Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn hiện có 246 hội viên, sinh hoạt tại 22 cơ sở hội. Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, trở về với đời thường các cán bộ, hội viên Hội cựu TNXP của huyện Yên Sơn vẫn tích cực, đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu THXP nêu gương sáng trong việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hội viên và gia đình hội viên Cựu TNXP đều chấp hành thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, góp phần gíáo dục thế hệ trẻ, là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo. Các cơ sở Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đến nay, toàn hội có 13 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập đạt từ 50 - 100 triệu đồng trở lên.


Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn thăm ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội (Ảnh Báo TQ)

Đặc biệt, Nhằm chia sẻ những khó khăn của đồng đội, Hội Cựu TNXP huyện đã tích cực vận động các cơ sở Hội xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Đến nay, 100% chi hội đều xây dựng được quỹ. Năm 2019, tổng số Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” các cấp là trên 141,6 triệu đồng, bình quân đạt 576 nghìn đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, các cấp hội đã làm tốt công tác thăm hỏi và giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn, đau ốm và hỗ trợ kinh phí cho hội viên nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội cựu TNXP huyện đã trích Quỹ thăm hỏi 37 hội viên bị đau ốm, bệnh nặng; phúng viếng 8 hội viên qua đời; tặng 29 suất quà cho hội viên nghèo, khó khăn, hội viên là thương binh, nhiễm chất độc da cam với tổng số tiền là 9,55 triệu đồng… Từ năm 2014 đến 2018, các cấp Hội đã vận động kinh phí, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 7 căn nhà mới cho cựu TNXP nghèo, có nhà bị dột nát, xuống cấp.

Hội viên Cựu TNXP ngày nay luôn coi tổ chức Hội như là ngôi nhà chung ấm tình đồng đội luôn đoàn kết,chia sẻ, hết lòng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương cho con cháu noi theo./.

 

Thùy Dung

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.