Hùng Lợi học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

Thứ sáu, ngày 09-08-2019, 09:52
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ xã Hùng Lợi triển khai sâu rộng, với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thôn Lè, xã Hùng Lợi có tới trên 80% số hộ trồng rừng sản xuất. Hộ ít thì trồng 1-2ha, hộ nhiều thì 20ha. Thu nhập trung bình đạt 60 triệu đồng/ha. Đồng chí Ma Văn Hòa, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lè cho biết: Xuất phát từ lợi thế này, để tạo bước chuyển biến trong phát triển kinh tế, năm 2019, chi bộ thôn đã lựa chọn nội dung đột phá theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “Tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế rừng theo tiêu chuẩn FSC”. Đến nay, đã có 122 hộ đăng ký, với 123 ha rừng và đang được các cơ quan chức năng khảo sát chất lượng. Việc thực hiện nội dung trọng tâm, sát với tình hình thực tiễn tại địa phương chính là đưa việc học tập và  làm theo bác vào cuộc sống một cách thiết thực. 


Lãnh đạo xã Hùng Lợi cùng chi bộ thôn thăm tuyến kênh mương mới được xây dựng tại thôn Tòong.

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ cơ sở tập trung rà soát, xây dựng hoàn thiện quy chế làm việc, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân nhất là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện. Hướng dẫn các chi bộ căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị tập trung xác định khâu đột phá, đưa việc thực hiện Chỉ thị 05 đi vào chiều sâu, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, 21 chi bộ trực thuộc đều đã lựa chọn đăng ký nội dung đột phá trên tất cả các lĩnh vực và mỗi cán bộ, đảng viên đều đăng ký việc làm theo cụ thể, gắn liền với vai trò, nhiệm vụ của từng cá nhân. Cụ thể: năm 2019, Chi bộ trường Mầm non Hùng Lợi thực hiện nội dung “Tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ và tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ đảm bảo đạt 38%”; chi bộ thôn Chương đăng ký thực hiện “Chỉ đạo vận động nhân dân hiến đất làm đường bê tông nội đồng, phấn đấu giải phóng mặt bằng 500m đường trong năm 2019”. Đối với Đảng bộ xã, lựa chọn nội dung “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân”. Đặc biệt, trên cơ sở kết quả học tập làm theo Bác của các cá nhân làm một trong những tiêu chí xét bổ nhiệm cán bộ.

Từ sự năng động, sáng tạo và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05 bằng những phương pháp mới, cách làm hiệu quả đã góp phần làm thay đổi bộ mặt toàn xã. Trong đó, nổi bật là phát triển kinh tế. Cùng với cây lúa, trồng rừng, người dân còn kết hợp chăn nuôi ong lấy mật, chăn nuôi lợn, bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã có 5.100 ha rừng sản xuất, hàng năm trồng mới trên 400ha, vượt kế hoạch năm đề ra; phát triển hàng trăm thùng ong giống,.... đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Từ năm 2016 đến nay, xã đã giảm được 462 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 37,7%. Cùng với đó, trong xây dựng kết cấu hạ tầng, tỏng 3 năm qua, xã Hùng Lợi đã được hỗ trợ trên 10,5 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình 135. Trong đó, xây dựng được 8 công trình bao gồm giao thông, thủy lợi, nhà lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng; duy tu sửa chữa 3 công trình. Ngoài ra, các chi bộ cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp ngày công, thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng, từ 2017-2018, xã đã kiên cố được 3.500m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; trong năm nay, các thôn tiếp tục đăng ký làm thêm 2.300m.

Đồng chí Vũ Văn Lập, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Lợi cho biết: Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến như chi bộ Trường Tiểu học Hùng Lợi 1; đồng chí Trần Thị Hương, bí thư chi bộ thôn Lè; Hà Văn Liễu, bí thư chi bộ thôn Chương,.... Các điển hình tiêu biểu đều được Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng kịp thời, nhằm động viên, khích lệ và góp phần lan tỏa thi đua rộng khắp.

Có thể khẳng định, với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả qua việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Hùng Lợi đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh./.

 

 

Thùy Dung

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.