Khi tinh thần đảng viên ở Đồng Quân được phát huy

Thứ sáu, ngày 06-04-2018, 16:20
Trong những năm qua, Chi bộ thôn Đồng Quân, xã Đạo Viện (Yên Sơn) luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần tập thể, tập trung trí tuệ lãnh đạo nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào phát triển kinh tế. Nhờ đó đời sống đồng bào được nâng lên rõ rệt.

Cơ sở chế biến lâm sản của gia đình anh Hoàng Văn Bình, thôn Đồng Quân, xã Đạo Viện (Yên Sơn).

Thôn Đồng Quân có 37 hộ dân với 6 dân tộc, trong đó chi bộ thôn có 14 đảng viên. Chi bộ luôn chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt, bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho đảng viên. Đặc biệt, chi bộ luôn phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trước cấp ủy và toàn chi bộ, công khai trong công tác tự phê bình và phê bình. Đồng thời tích cực lãnh đạo các đoàn thể vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đồng Quân vốn thuộc địa bàn vùng sâu, trước đây có quá nửa thôn là hộ nghèo. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, mỗi đảng viên đăng ký tham gia lãnh đạo, đi đầu trong công tác hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững bằng việc làm cụ thể. Đảng viên phải phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa thôn, chỉ đạo phát triển sản xuất. Nhờ đó, các hộ dân trong thôn đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trong đó phong trào chăn nuôi trong thôn phát triển mạnh, có nhiều hộ giàu lên từ chăn nuôi. Các hộ trong thôn cũng đã nhanh chóng chuyển đổi sản xuất theo hướng phát triển kinh tế rừng, nuôi cá, nuôi trâu, trồng cây ăn quả, chế biến lâm sản...

Nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế như: Ông Lý Đức Khiêm phát triển kinh tế từ chăn nuôi; bà Bàn Thị Chiến về phát triển kinh tế rừng; anh Hoàng Văn Bình đầu tư cơ sở chế biến lâm sản tạo việc làm cho 10 lao động thu nhập ổn định 4 - 5 triệu đồng/tháng. Gia đình ông Lý Đức Khiêm có 6 người, tất cả đều là đảng viên. Bản thân ông Khiêm được nhân dân suy tôn là người có uy tín trong thôn. Ngoài việc đi đầu trong phát triển kinh tế, gia đình ông còn được nhiều người biết đến về truyền thống hiếu học. Các con cháu dòng họ Lý Đức trong thôn đều học cao từ cao đẳng đến đại học, nhiều người thành đạt. Riêng gia đình ông có 2 người con đều đã học qua đại học, hiện đang công tác tại các cơ quan của tỉnh. Với vai trò là người uy tín trong thôn, ông Khiêm thường xuyên tháo gỡ những vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh, động viên các gia đình tích cực lao động sản xuất thoát nghèo.

Đồng chí Lý Đức Long, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Quân cho biết, thành công lớn nhất của chi bộ thôn trong những năm qua là đã xây dựng được mối đoàn kết thống nhất trong chi bộ, giữa chi bộ, chính quyền, các đoàn thể và người dân. Chi bộ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tiếp thu, lắng nghe ý kiến của nhân dân để đề ra nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân. Khi thực hiện nhiệm vụ, chi bộ đã thực hiện dân chủ, công khai trên tất cả các lĩnh vực, huy động được sức mạnh tổng hợp, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu và của mỗi đảng viên. Từ đó xây dựng được niềm tin, sự đoàn kết, tạo động lực lôi cuốn, thúc đẩy các phong trào. 

Việc làm cụ thể của mỗi đảng viên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong thôn. Hiện thôn có 100% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa;  trên 60% hộ gia đình thuộc diện khá giả. Thôn còn duy nhất 1 hộ nghèo, dự kiến trong năm 2018 thôn sẽ không còn hộ nghèo. Hệ thống giao thông, thủy lợi của thôn đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Trong năm 2018, bà con trong thôn cũng phấn đấu hoàn thành nhà văn hóa thôn. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận ở một thôn vùng sâu vốn còn nhiều khó khăn.

Theo TQĐT

Yên Sơn thăm quan, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi trâu, bò vỗ béo liên kết giữa doanh nghiệp và hộ chăn nuôi.

Ngày 16/3/2019, huyện Yên Sơn đã tổ chức cho các đồng chí cán bộ Ban chỉ đạo XDNTM, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ chăn nuôi trâu, bò tiêu biểu của xã Điểm XDMTM và xã XDNTM mẫu Thái Bình - Kim Quan đi thăm quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với hộ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học, theo chuỗi liên kết giữa Doanh nghiệp với hộ dân tại 2 xã Vinh Quang và Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.