Kim Phú tạo nguồn phát triển đảng viên

Thứ bẩy, ngày 25-11-2017, 17:22
Thời gian qua, Đảng bộ xã Kim Phú (Yên Sơn) đã chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên. Tính đến đầu tháng 11-2017, Đảng bộ đã kết nạp được 16 đảng viên mới, vượt 114,3% so với chỉ tiêu năm 2017.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Kim Phú (Yên Sơn) và cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã kiểm tra
hồ sơ lý lịch người xin vào Đảng.

Đồng chí Bế Hữu Khái, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ xã Kim Phú cho biết: Đảng bộ hiện có 32 chi bộ (26 chi bộ thôn, 4 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ HTX) với 520 đảng viên. Đến nay, tất cả các chi bộ đều có từ 7 đảng viên trở lên. Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên mới nhằm tăng cường sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa. Tuy nhiên, Đảng bộ xã gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. Từ trước đến nay, đoàn viên, thanh niên vẫn là lực lượng chính trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, nhưng sau khi học xong THPT lại tiếp tục đi học chuyên nghiệp hoặc đi làm trong công ty, doanh nghiệp nên ít có thời gian tham gia sinh hoạt ở địa phương. Số ít thanh niên ở nhà tham gia phát triển kinh tế nhưng chưa tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, chưa có chí hướng phấn đấu vào Đảng.

Do đó, để đa dạng trong tạo nguồn phát triển Đảng, ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên, Đảng bộ xã còn chú trọng mở rộng, tạo thêm nguồn ở các tổ chức công đoàn, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh. Từ đầu năm 2017 đến nay, trong số 16 đồng chí đảng viên mới được kết nạp thì có 3 đồng chí nguồn từ tổ chức công đoàn, 2 từ cựu chiến binh, 1 đồng chí từ hội phụ nữ, 6 đồng chí từ đoàn thanh niên và 4 đồng chí từ nguồn hội nông dân. Hằng năm, BCH Đảng bộ xã đều tập trung chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức đoàn thể có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và phát hiện, cử đảng viên chính thức giúp đỡ những quần chúng ưu tú, vận động quần chúng này tích cực tham gia các phong trào thi đua để giới thiệu cho Đảng. Đảng bộ xã yêu cầu các chi bộ thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư tình cảm, nguyện vọng, việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ công dân ở nơi cú trú của quần chúng ưu tú để có hướng giúp đỡ, uốn nắm kịp thời. 

Thôn 26, xã Kim Phú là thôn tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Thôn có 96 hộ dân, với 410 nhân khẩu đa số là dân tộc Tày. Bà Nguyễn Thị Đài, Bí thư Chi bộ thôn 26 chia sẻ, chi bộ hiện có 16 đảng viên. Trong công tác phát triển Đảng, yếu tố tạo nguồn là công việc đầu tiên. Thực tế hiện nay, trên 95% số lực lượng trẻ trong thôn đều đi học và làm ăn xa nên việc tạo nguồn phát triển Đảng gặp không ít khó khăn. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng bộ xã, chi bộ chú trọng phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú ở các đoàn thể phụ nữ, nông dân và cựu chiến binh. Nhờ đó, năm 2017 này, chi bộ kết nạp được 1 đảng viên mới là anh Phúc Minh Hựu, hội viên chi hội nông dân thôn. Anh Hựu phấn khởi cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của chi bộ thôn, anh đã xác định được mục tiêu để nỗ lực phấn đấu vào Đảng. Được vào Đảng là niềm vinh dự của không chỉ cá nhân anh mà còn là của cả gia đình. Ý thức được trách nhiệm của người đảng viên, anh sẽ tiếp tục rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, tích cực tham gia lao động sản xuất không ngừng nâng cao đời sống gia đình. Đồng thời, anh sẽ vận động các thành viên gia đình và hàng xóm sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng quê hương.

Việc chú trọng đa dạng đối tượng trong tạo nguồn phát triển Đảng là giải pháp thiết thực để Đảng bộ xã Kim Phú phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 64 đảng viên, giai đoạn 2016 - 2020. 

Theo TQĐT

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.

Bưởi Xuân Vân - Tốp 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018

Sau gần 20 năm miệt mài trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay bưởi Xuân Vân (Yên Sơn) đã nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. Đây thực sự là cơ hội cũng là thách thức của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Xuân Vân, nơi đang quản lý trên 728 ha bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.