Làm giàu cho mình và giúp ích cho đời

Thứ hai, ngày 26-08-2019, 12:22
Người ta biết đến anh Phạm Đình Thắng, Giám đốc HTX Thắng Lợi, xã Lực Hành (Yên Sơn) không chỉ với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” với thương hiệu sản phẩm miến dong sạch Hợp Thành mà còn biết đến anh còn trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận mẫu mực. Không chỉ làm giàu cho mình từ bàn tay và khối óc, anh Thắng còn có tấm lòng thương yêu, giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Thắng là một trong 3 điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Tỉnh ủy đề nghị Trung ương tặng Bằng khen có thành tích trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Học Bác không ngừng hoàn thiện bản thân

Chia sẻ về việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, anh Thắng bảo: “Học Bác, mình chỉ nghĩ làm sao ngày càng hoàn thiện bản thân. Dù là người nông dân bình thường cũng phải học Bác, học làm giàu cho gia đình để giúp đỡ mọi người”. Tuổi trẻ của anh Thắng là hơn 10 năm làm kinh tế trang trại với gia đình trên chính đồng đất của mình. Anh gắn bó, chân lấm tay bùn cũng những người lao động nên thấu hiểu những cơ cực của người dân.


Anh Thắng hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc cây dong riềng cho năng suất cao.

Từ những nguồn vốn tích cóp, lại thừa hưởng cơ nghiệp sản xuất dong riềng của ông cha để lại, anh đã cùng những người có “máu mặt” làm ăn trong xã thành lập HTX Thắng Lợi, chuyên nhận bao tiêu sản phẩm dong riềng, chế biến bột dong riềng thành sản phẩm miến dong, cung cấp cho 11 tỉnh, thành trong cả nước. Chia sẻ về cơ nghiệp làm nên sản phẩm miến dong Hợp Thành, anh bảo, mình chỉ mong sao vừa làm giàu cho gia đình nhưng cũng phải tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Hiện nay, HTX Thắng Lợi đã có 3 tổ hợp tác liên kết với 130 thành viên. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động địa phương. Vào mùa vụ sản xuất, số người lao động tăng gấp đôi.

Không dừng lại ở thành công với sản phẩm miến dong Hợp Thành, anh Thắng còn làm giàu từ trồng cây ăn quả, mở thêm dịch vụ hàng tạp hóa, cung cấp giống cây lâm nghiệp và cây ăn quả cho nhân dân trong vùng. Nhận thấy sự năng động, dám nghĩ dám làm của chàng trai trẻ, 16 năm qua, người dân trong thôn đã tín nhiệm bầu anh làm Trưởng thôn. Sau khi sáp nhập giữa thôn Đồng Vàng và Đồng Nghiêm, anh Thắng được bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận, Phó thôn kiêm công an viên thôn Đoàn Kết. 

Bận rộn là thế nhưng anh luôn làm tròn chức trách, nhiệm vụ. Có chút kiến thức về xây dựng do trước đây từng học Trung cấp Xây dựng, anh Thắng đã nhận hỗ trợ tư vấn thiết kế miễn phí 5 nhà văn hóa của xã. Anh đã cùng cán bộ thôn vận động 4 hộ dân tự nguyện giải phóng mặt bằng để Nhà nước thi công 2 tuyến đường theo chương trình 135. Đồng thời vận động nhân dân đóng góp tiền của để thi công tuyến đường dài 1km lên khu sản xuất Khua Hùa. Anh Thắng bảo: “Nếu mình chỉ biết làm giàu cho mình mà không giúp ích cho thôn, xóm thì đâu có nghĩa gì. Được người dân tín nhiệm, mình phải làm đến nơi đến chốn”.

Giúp đỡ mọi người là niềm vui

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Đoàn Kết Hà Đức Tuyến nói: “Thắng giúp đỡ được nhiều người lắm. Ai cần gì cũng giúp, từ hỗ trợ phân bón, vật tư nông nghiệp trả chậm cho tới hỗ trợ vật liệu xây dựng làm nhà ở cho hộ nghèo trong thôn và nhận nuôi những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”. Từ khi có kinh tế khá giả, anh Thắng không ngại ngần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã. Anh Thắng đã đứng ra hỗ trợ vật liệu xây dựng cho 3 hộ nghèo trong thôn làm nhà ở mới là hộ anh Hoàng Văn Tài, Hoàng Văn Luật, Ma Đức Long.


Anh Thắng động viên gia đình anh Ma Đức Long làm nhà ở mới.

Chúng tôi tới gia đình anh Ma Đức Long khi ngôi nhà mới của anh đang được xây dựng. Liền kề đó là ngôi nhà cũ tồi tàn đã xuống cấp trầm trọng. Anh Long phấn khởi kể: “Bao năm đi làm thợ xây mình cũng không đủ tiền để làm ngôi nhà mới. Được anh Thắng động viên và đứng ra hỗ trợ gia đình mình mua toàn bộ gạch, xi măng, cát sỏi nên mình quyết tâm làm ngôi nhà mới”. Cũng xuất phát từ mong muốn được giúp đỡ mọi người, năm 2017, gia đình anh Thắng đã nhận nuôi dưỡng em H.T.H, 13 tuổi vì gia đình rất nghèo, không đủ điều kiện để nuôi em. Chứng kiến đứa trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn, vợ chồng anh Thắng đã thống nhất để xin H về nhà nuôi dưỡng.

Tháng 5-2019 vừa qua, trong một lần dự hội nghị tại Hà Nội, qua câu chuyện một người bạn ở Cao Bằng về hoàn cảnh đáng thương của một em nhỏ vừa sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, anh Thắng cũng bàn bạc với vợ và lên tận Cao Bằng để xin nhận cháu bé về nhà nuôi dưỡng. Vượt chặng đường xa, vợ chồng anh Thắng đã làm các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để nhận đứa bé 2 tháng tuổi nhưng nặng chưa đầy 2kg về nhà nuôi. Anh đặt tên cho đứa trẻ rồi hàng ngày, anh nựng nịu, chăm sóc như con. Đứa trẻ dần dần lớn lên, phổng phao, có da có thịt trong vòng tay yêu thương của vợ chồng anh. Ông Hoàng Văn Kế, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lực Hành cho biết: “Anh Thắng là người không chỉ dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế mà còn là cán bộ thôn năng động, có trái tim nhân ái”.


Anh Thắng chăm sóc cháu bé nhận về nuôi.

Anh Thắng là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh giai đoạn 2011 -2016 và cũng là điển hình tiêu biểu dự hội nghị tổng kết 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh do tỉnh tổ chức. Anh chia sẻ: “Học tập và làm theo lời Bác, mình sẽ luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để có điều kiện hơn giúp đỡ mọi người, nhất là những người lao động còn nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn cần mình giúp”.

Theo TQĐT

Tân Tiến vượt khó xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, sau 10 năm triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, hiện nay xã Đảng bộ xã đang nỗ lực vượt khó lãnh đạo toàn xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.