Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Thứ sáu, ngày 09-04-2021, 13:44
Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.

Đúng như lời Bác đã dặn “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên”. Vượt qua những khó khăn sau nỗi đau mất đi người thân và chiến đấu với bệnh tật, ông Trịnh Văn Lực quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhận thấy giống bưởi da xanh, chất lượng quả ngon, được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị thành phố lớn. Ông Lực quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, tìm mua giống về trồng thử nghiệm. Ông bắt tay ủ phân hữu cơ cải tạo đất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Nhờ đó, cây trồng phát triển tốt, ít sâu, bệnh hại, sai quả, chất lượng ngon, giá cũng cao hơn. Hiện nay, trang trại của ông có trên 3ha bưởi da xanh, và bưởi Diễn đang cho thu hoạch. Mỗi năm cho thu nhập 500 triệu/năm.


Ông Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân chăm sóc đàn vật nuôi

Cùng với đó, ông còn đầu tư mở rộng diện tích chuồng 1.200m2 chăn nuôi lợn, với quy mô trên 500 con/lứa. Ước tính thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 5 tỷ đồng/năm. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu được gần 3 tỷ đồng từ chăn nuôi, trồng trọt. Ông Lực luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong sản xuất cho bà con nhân dân địa phương. Ông cũng là thành viên tích cực của Hội làm vườn xã Xuân Vân.

Từ sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, ông Trịnh Văn Lực là một trong những cá nhân tiêu biểu được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nhân dịp sơ kết 5 năm thực  hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị./.

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch covid 19 tại các doanh nghiệp

Tại các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh với lượng công nhân làm việc tương đối lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Do đó, huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 tại tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Yên Sơn chung tay ủng hộ phòng chống dịch

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái để chung tay phòng, chống dịch covid 19, trong những ngày qua nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tích cực ủng hộ cho khu cách ly tập trung của huyện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19

Tại Thông báo 160/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt với các nhà khoa học, các đơn vị doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, cơ chế, chính sách trên tinh thần bám sát thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.