Phụ nữ Yên Sơn học tập và làm theo Bác

Thứ năm, ngày 08-03-2018, 09:12
Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Sơn đã không ngừng cố gắng nỗ lực, sáng tạo trong mọi hoạt động công tác hội và các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Từ đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia hưởng ứng.

Để phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện có hiệu quả, Hội LHPN xã Tiến Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, triển khai tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với chị em phụ nữ. Nổi bật là các hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn. Trong năm qua, tham gia xây dựng nông thôn mới, hội đã giúp đỡ 13 hộ nghèo làm nhà tiêu hợp vệ sinh với số tiền trên 1,1 triệu đồng; quyên góp được 1400 viên gạch hồng cho 2 hộ hội viên xây dựng công trình nhà vệ sinh. Tham gia hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ “mái ấm tình thương”, giúp đỡ hội viên chi hội Đèo Trám sửa nhà do bị sạt lở đất; giúp đỡ 13 hộ nghèo làm nhà mới. Đồng thời, hội cũng đẩy mạnh các hoạt động ký ủy thác với ngân hang chính sách xã hội để hội viên vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Đến nay, tổng dư nợ là hơn 7 tỷ đồng cho 514 hộ hội viên vay. Qua đó đã góp phần quan trọng giúp các hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, qua đó giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng như tạo điều kiện để nhiều hộ hội viên vươn lên làm giàu. 

Xác định việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua các cuộc vận động có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới và là động lực thúc đẩy các phong trào của hội phát triển. Do đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các cán bộ, hội viên đăng ký việc làm theo Bác, để các chị em có hướng phấn đấu và tích cực hơn trong mọi hoạt động. Hội LHPN huyện tổ chức nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động như “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không 5 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”, “Mái ấm tình thương”,... các phong trào thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Năm 2017, thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng” đã hỗ trợ được 51 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh, trong đó có 39 hộ nghèo, với tổng số tiền trên 46 triệu đồng. Hội LHPN huyện đã trao 4 nhà Mái ấm tình thương cho 4 hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 60 triệu đồng. Tiếp tục duy trì phong trào phụ nữ giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, ốm đau, hoạn nạn được gần 10.000 ngày công lao động, trên 9.500 kg gạo, trên 4.500 bó củi đun và trên 36,5 triệu đồng tiền mặt.


BCH Hội LHPN Kim Phú trao Viên gạch hồng giúp hội viên phụ nữ nghèo làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hằng năm, hội phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức khoa học kỹ thuật; kiến thức tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con theo khoa học nhằm nâng cao năng lực về mọi mặt cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Trong năm qua, Hội phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện, Trạm khuyến nông huyện  mở 1 lớp đào tạo nghề và 942 buổi tập huấn kỹ thuật trồng trọt và sản xuất mùa vụ cho trên 33.100 hội viên phụ nữ và nhân dân. Các cấp hội phụ nữ cũng tích cực huy động các nguồn vốn, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế. Trong đó, thực hiện vay vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 160 triệu đồng, cho trên 8.700 hộ hội viên phụ nữ vay; tổng số tiền tiết kiệm được 1.980 triệu đồng số hộ gửi tiết kiệm là 5.820 hộ. Thành lập được 55 tổ tiết kiệm vay vốn với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện với trên 1.200 thành viên, tổng dư nợ trên 71,2  tỷ đồng. Tiếp tục triển khai Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tại các xã trên địa bàn huyện, lũy kế đến nay đã giải ngân được 613 bộ hồ sơ, với số tiền trên 3,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ban Chấp hành Hội LHPN huyện phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình xây dựng NTM. Đồng thời vận động hội viên xây dựng mô hình “Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”, kêu gọi chị em đóng góp công sức lao động, tháo bỏ hàng rào, hiến đất mở rộng mặt bằng để xây dựng đường giao thông nông thôn và các cơ sở hạ tầng nông thôn khác trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, thực hiện đồng bộ ở tất cả cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện. Thông qua công tác này, cán bộ Hội làm chuyển biến về nhận thức cho hội viên, phụ nữ về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng Nông thôn mới. 

Có thể nói, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh./.

 

Thùy Dung

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nông dân Phan Tiến Dũng - sáng tạo để làm giàu

Từ nhiều năm nay, việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là trồng cây ăn quả đã giúp cho nhiều hộ nông dân xã Phúc Ninh có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất đơn thuần thì không tận dụng hết lợi thế đất đai, vì vậy Ông Phan Tiến Dũng, thôn Kim Châu, đã tìm tòi, học hỏi, vận dụng sáng tạo trồng củ mài, nghệ tây dưới tán cây ăn quả đem lại hiệu quả cao.

Tứ Quận chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo

Chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên và được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN xã Tứ Quận. Bằng những hoạt động thiết thực, huy động các nguồn lực để hỗ trợ kịp thời đã giúp cho các hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.