Thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu

Thứ ba, ngày 27-03-2018, 19:44
Chị Ma Thị Diệp (trong ảnh), dân tộc Tày, Bí thư Đoàn xã Hùng Lợi (Yên Sơn) là một trong những cán bộ Đoàn tiêu biểu đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Là Bí thư Đoàn xã từ năm 2010, chị Diệp đã có nhiều sáng kiến hay, góp phần đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong ĐVTN dân tộc thiểu số trên địa bàn. Xác định địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ ĐVTN là dân tộc thiểu số cao, Đoàn xã thường xuyên phối hợp với các trường nghề trên địa bàn tỉnh, ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho ĐVTN.

Đồng thời, chị tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện phong phú, tập trung vào các địa bàn khó để triển khai thực hiện như: Phối hợp tổ chức cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo; phối hợp với nhiều tổ chức, nhiều đoàn tình nguyện tặng hàng chục suất quà có giá trị cho hộ thanh niên và hộ nghèo ở các thôn đặc biệt khó khăn, thôn chưa có điện trên địa bàn xã như Tấu Lìn, Khuổi Ma, Bum, Toạt; duy trì đều đặn “Ngày thứ 7 tình nguyện vệ sinh môi trường”, “Ngày chủ nhật xanh”, đảm nhận quét chợ trung tâm xã hàng tuần… 

Chỉ tính riêng năm 2017, Đoàn xã đã hoàn thành công trình thanh niên “Đổ sân cầu lông của xã” trị giá trên 11 triệu đồng; lắp đặt 1.500 m cấu kiện bê tông nội đồng tại các thôn Đồng Trang, Yểng, Nà Tang, Lay, Chương, Lè, Kẹn, Coóc, Toòng...; sửa 800 m đường liên thôn; sửa 2 sân bóng; trồng 500 cây lát tại khu tái định cư thôn Chương; cấp, phát thuốc miễn phí cho hơn 200 hộ nghèo; giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách làm nhà...

Tháng 12 - 2016, chị Diệp mạnh dạn triển khai thực hiện mô hình “Giao pha bò giống” trong ĐVTN. Để thực hiện được mô hình này, chị và các cán bộ Đoàn của xã xuống từng thôn để rà soát các hộ thanh niên nghèo có nhu cầu nhận bò giống; liên hệ với các nhà từ thiện để tặng bò giống cho ĐVTN. Đến nay, Đoàn xã đã phối hợp với Hội Từ thiện Hà Nội tặng 20 con bò giống cho 20 hộ thanh niên nghèo; hỗ trợ mỗi hộ 1,5 triệu đồng tiền làm chuồng, cỏ giống để trồng; tập huấn kỹ năng chăm sóc bò và trồng cỏ.

Hiện cả 20 con bò đều được phối giống và đang chửa. Dự kiến trong năm nay, 20 con bò giống nữa sẽ được chuyển tiếp tới 20 hộ thanh niên nghèo khác, giúp các hộ này thoát nghèo. Ngoài ra, chị cũng giúp ĐVTN thoát nghèo từ Chương trình 135 và bằng nhiều cách như: Tặng dê giống, gà giống, lợn, ong; hỗ trợ một nửa kinh phí để mua máy sản xuất nông nghiệp... Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã giúp 4 hộ thanh niên thoát nghèo… 

Những sáng kiến, cách làm hay của chị Diệp đã góp phần đáng kể vào kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn xã. Trong đó, Đoàn xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016. Chị Diệp được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp bộ Đoàn.

Theo TQĐT

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.