Trưởng thôn tận tụy

Thứ hai, ngày 12-03-2018, 18:17
Gần 10 năm làm trưởng thôn, bằng sự nhiệt tình, năng nổ với công việc, ông Phạm Quang Vinh luôn được bà con ở xóm 15, xã Kim Phú (Yên Sơn) yêu quý, tin tưởng.

Ông Phạm Quang Vinh.

Xóm 15 có 83 hộ, chủ yếu là đồng bào Tày, Dao di dân từ Na Hang về. Những ngày đầu, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, vợ chồng ông đã tích cực phát triển kinh tế. Ngoài trồng lúa, ông đầu tư chăn nuôi lợn, gia cầm với 70 - 80 con gà, vịt; 3 lứa lợn nuôi gối mỗi năm.

Những năm gần đây, ông mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình. Đến nay, gia đình ông Vinh đạt thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm.Không chỉ phát triển kinh tế hiệu quả, ông còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội.

Năm 2005, ông được bà con tín nhiệm bầu giữ chức phó trưởng thôn rồi trưởng thôn. Với phương châm “đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà”, ông đã cùng các đoàn thể thôn tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi do xã, huyện tổ chức. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ; mạnh dạn vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất.

Đến nay, nhiều hộ dân trong thôn đã phát triển kinh tế đem lại thu nhập khá. Điển hình như hộ anh Bàn Văn Hưng có mô hình chăn nuôi gia súc, thu nhập 70 triệu đồng/năm; hộ chị Trương Thị Thảo phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, thu nhập 85 triệu đồng/năm…

Kinh tế phát triển, người dân đã tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó, nhân dân đã đóng góp tiền, ngày công làm được 1,5 km đường bê tông của thôn; tu sửa đường làng, ngõ xóm; chủ động thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ…

Đến nay, thôn còn 12 hộ nghèo, chiếm trên 14%. Nhiều năm liền, thôn không có người mắc các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Hàng năm, thôn có gần 87% số hộ đạt Gia đình văn hóa. Thôn liên tục đạt Khu dân cư văn hóa.Với những đóng góp của mình, ông Vinh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, xã. Nhưng đối với ông phần thưởng lớn nhất là sự tin yêu của bà con và sự phát triển của xóm làng.

Theo TQĐT

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tứ Quận chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo

Chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên và được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN xã Tứ Quận. Bằng những hoạt động thiết thực, huy động các nguồn lực để hỗ trợ kịp thời đã giúp cho các hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.