“Xin nguyện cùng người vươn tới mãi...”

Thứ hai, ngày 31-12-2018, 11:02
Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú, hết lòng vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thấy, Người đã rất coi trọng việc nêu gương cả về đạo đức và hành động. Bản thân Người là tấm gương mãi mãi sáng cho các thế hệ sau này. An toàn khu Việt Bắc - Tuyên Quang những năm đầu cách mạng tháng Tám 1945 và suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện nêu gương của Người.

Quảng trường Nguyễn Tất Thành với Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”
 là niềm tự hào của người dân trong tỉnh.    Ảnh: Quang Hòa

Mùa đông năm 1948 ở Việt Bắc có lẽ là mùa đông rét nhất trong những năm kháng chiến chống Pháp. Quân dân ta tuy đã đánh tan cuộc tấn công Thu Đông 1947 của giặc Pháp nhưng cũng chưa có điều kiện để trang bị nhiều quần áo, vũ khí cho bộ đội. Núi rừng đến 9-10 giờ sáng mà sương mù vẫn chưa tan, mặt trời vẫn chưa rạng để sưởi ấm giúp cho con người. Rét lạnh, sương giá nên rất dễ bị ho. Có chiến sỹ cảnh vệ trẻ gác đêm tại Văn phòng Phủ Chủ tịch, dù đã xoa tay vào cổ, ngậm miệng, bịt tay chắn mũi để không cho hơi lạnh vào người; nhưng vẫn ho, ho nhiều... Nghe tiếng ho, Bác lấy ra một cái trấn thủ mặc cho người lính trẻ.

Nhân dân ta từ các cụ phụ lão, phụ nữ, thiếu niên nhi đồng, các tăng ni, phật tử, đồng bào theo các tôn giáo đều biết rõ, tuy là Chủ tịch nước nhưng nước còn nghèo, Bác lại sống giản dị, tiết kiệm nên Bác không may mặc gì cho bản thân Người. Đồng bào sợ Bác lạnh, không chống đỡ được cái rét Việt Bắc, núi đá, sương mù…, nên thường gửi khăn mặt, áo len, áo trấn thủ tặng Bác. Bác nhận được áo tặng, bao giờ cũng có thư cảm ơn, nhờ các chiến sỹ giao thông Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân chuyển. Quà áo được tặng, nhưng Bác thường gửi tặng lại người khác cho đỡ lạnh, như ông Đặng Phục Thông, bác sĩ Trần Hữu Tước, hay tặng chiến sỹ liên lạc đạt thành tích cao… Những tình cảm và việc làm của Bác đã giúp sưởi ấm cả chiến khu những ngày đông giá rét và thiếu thốn.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về nói đi đôi với làm. Kêu gọi toàn dân tiết kiệm, bản thân Người nghiêm túc thực hiện, từ việc ăn, mặc đến sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Khi nước nhà vừa giành được độc lập năm 1945, đứng trước nạn đói đang hoành hành, Người kêu gọi toàn dân diệt “giặc đói” bằng hành động cụ thể, mười ngày nhịn ăn một bữa để lấy số gạo tiết kiệm đó cứu những người bị đói. Chính Người đã làm gương, nghiêm túc thực hiện một cách triệt để mặc dù phải làm việc nhiều, sức khỏe giảm sút vì vừa trải qua một trận ốm nặng… Bộ đội, cán bộ ăn cơm độn ngô, khoai sắn, Người cũng yêu cầu nấu cơm độn 50% như mọi người. Việc làm ấy khiến những ai còn chần chừ chưa muốn tham gia, tự thấy hổ thẹn và làm theo, những ai đã tham gia càng trở nên hăng hái.

Trong suốt chín năm kháng chiến, bàn chân Bác đã in dấu khắp các nẻo đường Việt Bắc. Thương Bác tuổi cao sức yếu, anh em phục vụ tìm cho Bác một con ngựa, nhưng Bác lại nảy ra sáng kiến dùng ngựa để chở đồ đạc hộ mọi người cho đỡ mệt. Tấm lòng của lãnh tụ giúp không còn ai thấy mệt mà hăng hái lên đường.

Ở đâu Bác cũng quan tâm đến những người ở xung quanh mình. Cơ quan sắp chuyển chỗ ở mới, Bác vẫn trồng rau, với một suy nghĩ thật giản dị: Mình không ăn thì đồng bào ăn. Việc làm ấy khiến mấy anh cán bộ định thu hoạch cả rau non chưa đến lứa tự thấy xấu hổ mà theo gương Bác, cũng trồng thêm.

Ngày mới đến Tân Trào, Bác khuyên ông Nguyễn Tiến Sự, chủ nhiệm Việt Minh của xã “nên đi học cho biết chữ. Phải học nhiều, học văn hóa, học kinh nghiệm công tác ở mọi người, mọi lứa tuổi để làm việc tốt hơn. Không ai khôn hết được đâu”. Chính Người cũng học bà con địa phương dùng gậy đi đường  mưa trơn, vừa đi dễ hơn mà lại không sợ ngã.

Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh có nhiều nét đã trở thành huyền thoại không những đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả thế giới. Đó là sự giản dị, thanh đạm, thanh cao trong sinh hoạt hằng ngày; là cách sống chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, không ham muốn danh lợi riêng cho mình; đó là tình thương yêu con người hòa quyện với tình yêu thiên nhiên tạo nên tinh thần lạc quan của người chiến sỹ cách mạng. Chính vì vậy mà tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Người đã trở thành bất tử trong lòng dân tộc, mãi mãi là tấm gương cho mọi người chúng ta học tập và phấn đấu làm theo.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Đảng ta đã xác định vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên là một trong 5 phương thức lãnh đạo của Đảng. Đảng đã có những cụ thể như quy định 155 năm 2007, quy định 47 năm 2011 về “những điều đảng viên không được làm”,  quy định 101 năm 2012 về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… Tháng 10-2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quy định về việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, nhằm tiếp tục đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, góp phần phát huy cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực, lấy cái tốt, cái đẹp dẹp cái xấu, góp phần quan trọng xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Đây là lần đầu tiên Trung ương đưa ra thảo luận và quyết định ban hành Quy định về vấn đề này, nên Quy định có tính pháp lý cao hơn, hiệu lực lớn hơn so với quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành trước đây. Điểm cốt lõi của Quy định là “cán bộ giữ chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu”. Đây chính là cụ thể hóa Chỉ thị của Bộ Chính trị về việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm “Trên trước, dưới sau”, “Trong trước, ngoài sau”, “Học đi đôi với làm theo”; cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới; thủ trưởng cơ quan, đơn vị nêu gương cho công chức, viên chức và người lao động.

Đón chào năm mới 2019, mỗi cán bộ, đảng viên quê hương cách mạng Tân Trào Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi như câu thơ năm nào Tố Hữu nói hộ cả dân tộc Việt Nam, hứa với Bác lúc Người vừa đi xa.
Như muôn mạch nước nhỏ hòa thành dòng sông lớn, mỗi người nỗ lực nêu gương sáng về đạo đức, lối sống, gần dân, lắng nghe dân và có trách nhiệm với dân sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp, phát triển; dẹp đi cái xấu xa, trì trệ để cùng nhau đưa quê hương đất nước ngày thêm thịnh vượng.

Theo TQĐT

Chương trình trao tặng quạt – hè năm 2019 tại xã Kim Quan

Phát huy truyền thống "Tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc, sáng 13/6/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel Tuyên Quang tổ chức chương trình trao quạt – hè năm 2019 tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Đến dự và trao tặng quà có Đ/c thiếu tá Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Viettel Tuyên Quang. Cùng lãnh đạo viettel Yên Sơn, Lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện, cấp ủy chính quyền địa phương và 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn xã Kim Quan huyện Yên Sơn.

Kim Quan nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Kim Quan nỗ lực chung tay góp sức, quyết liệt trong các phong trào thi đua để thực hiện mục tiêu đã đề ra.