Yên Sơn phấn đấu là huyện trọng điểm về kinh tế

Thứ ba, ngày 16-06-2015, 22:58
Yên Sơn là huyện cửa ngõ của thành phố Tuyên Quang với nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong những năm qua, đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Yên Sơn đã đoàn kết xây dựng huyện ngày càng phát triển. Trung tâm huyện lỵ mới Yên Sơn tại Km 13 xã Thắng Quân đang dần hình thành với những cơ quan đầu não được đầu tư xây dựng khang trang, trung tâm buôn bán dần đông đúc, các vành đai xương cá quanh trung tâm mới đang được mở rộng.

Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Sơn.

Thực hiện Quyết định số 834 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt chủ trương quy hoạch xây dựng trung tâm thị trấn huyện lỵ Yên Sơn, đến nay công tác về giải phóng mặt bằng đã được huyện Yên Sơn hoàn thành. Ngày 3-10-2010, lễ khởi công xây dựng Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND đã được tổ chức là một mốc đáng nhớ trong tiến trình quy hoạch xây dựng và phát triển trung tâm huyện lỵ Yên Sơn trong tương lai. Mục tiêu xây dựng trung tâm thị trấn huyện lỵ Yên Sơn trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông của huyện, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, UBND huyện Yên Sơn đã chủ động phối hợp với Sở Xây dựng (cơ quan được giao làm chủ đầu tư) thực hiện ngay việc lập đồ án quy hoạch tổng thể khu trung tâm huyện lỵ Yên Sơn. Đây là vị trí có điều kiện tự nhiên thuận lợi, gần Quốc lộ 2, địa hình tương đối bằng phẳng...

Theo quy hoạch thì khu vực trung tâm huyện lỵ Yên Sơn thuộc phần đất giáp ranh của 3 xã Lang Quán, Thắng Quân và Tứ Quận, chiều dài bám Quốc lộ 2 khoảng 5 km, từ đầu cầu Lang Quán (Km 145 + 500) đến điểm cuối cầu Lẫm (Km 150 + 500), chiều rộng khoảng 2,5 km. Với quy mô dân số thị trấn huyện lỵ dự kiến đến năm 2015 là trên 14.000 người, năm 2020 là gần 19.000 người. Tổng diện tích tự nhiên của thị trấn là 4.145,04 ha. Trong đó, phần đất thuộc xã Tứ Quận hơn 3.641 ha, xã Thắng Quân hơn 415 ha, xã Lang Quán 8,8 ha. Diện tích khu trung tâm thị trấn là 800 ha.

Đồng chí Triệu Hồng Quang, Phó Chủ tịch huyện Yên Sơn cho biết: Đến nay trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã được đưa vào sử dụng 6 tháng. Đưa vào sử dụng công trình mới đã tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất để những cán bộ huyện Yên Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 100% các cơ quan, ban ngành của huyện đã chuyển lên trung tâm huyện lỵ mới…” Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND là 2 tòa nhà khang trang. Mỗi tòa nhà có 5 tầng với gần 70 phòng làm việc. Ở giữa 2 tòa nhà lớn là Hội trường đa năng 2 tầng hoành tráng với tổng diện tích mặt bằng trên 1.400 m2. Các công trình này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Có mặt tại Hội trường đa năng của huyện Yên Sơn mới thấy sự bề thế và tiện dụng của nó. Đây là tòa nhà 2 tầng với tầng 1: 260 chỗ ngồi, tầng 2: 90 chỗ ngồi. Hội trường rộng lớn nên có thể tổ chức rất nhiều sự kiện quan trọng của huyện. Nằm trong khuôn viên của khu nhà làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Sơn còn có các công trình khác như  nhà bếp + nhà ăn, nhà công vụ… cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện giúp cán bộ huyện Yên Sơn làm tốt nhiệm vụ. Các công trình; địa điểm làm việc của các cơ quan, đơn vị ngành dọc như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Bảo hiểm xã hội, Công an huyện... sẽ được xây dựng trong nay mai.

Cùng với khu vực trung tâm huyện lỵ mới đang dần hình thành thì công tác chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội tại các khu vực khác trong huyện cũng luôn được chú ý để đạt được tốc độ tăng trưởng khá. Tiêu biểu là thị trấn Tân Bình với khu “phố Li Bi” buôn bán nhiều mặt hàng sầm uất kéo dài từ km 13 đến 16 quốc lộ 2 (Tuyên Quang - Hà Nội). Toàn thị trấn Tân Bình có 1.238 hộ dân với trên 4.000 nhân khẩu, không có ruộng đất canh tác thị trấn đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ kinh doanh, phát triển ngành nghề đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Với 31 xã và 1 thị trấn Yên Sơn đã thực hiện xong việc quy hoạch và công bố công khai quy hoạch nông thôn, đây là tiền đề quan trọng để các xã và thị trấn trong huyện đẩy nhanh tốc độ phát triển. Trong thời gian qua, có thể nhận thấy trên địa bàn huyện đã hình thành các cụm xã và những trung tâm tập trung buôn bán, nơi cung cấp, trao đổi hàng hóa, như: khu vực ATK có trung tâm buôn bán xã Hùng Lợi; khu du lịch suối khoáng có xã Phú Lâm, Mỹ Bằng; khu vực thượng huyện, có xã Xuân Vân; khu vực dọc theo tuyến quốc lộ 2 có: thị trấn Tân Bình, xã Trung Môn, Lang Quán, Tứ Quận, Thắng Quân...

Theo Baotuyenquang.com.vn