Yên Sơn: Giá trị nông sản tăng nhờ thương hiệu

Thứ ba, ngày 16-06-2015, 23:12
Tính đến thời điểm này huyện Yên Sơn đã có 5 sản phẩm nông sản được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao. Cũng nhờ có thương hiệu mà giá trị nông sản của huyện đã tăng lên đáng kể góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

5 sản phẩm được công nhận thương hiệu gồm: Gạo tám thơm Kim Phú, Bưởi Soi Hà, chè Bát tiên Mỹ Bằng, miến dong Hảo Hán, rượu Tiến Huy Hùng Lợi. Trong đó gạo tám thơm Kim Phú, Bưởi Soi Hà, chè Bát tiên Mỹ Bằng đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận trong tháng 11 vừa qua. Đây có thể coi là một thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp huyện. Công nhận thương hiệu, chính là công bố chất lượng hàng hóa nông sản đặc hữu của huyện Yên Sơn với nông sản của nhiều vùng miền trong cả nước.


Bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân.

Bưởi Soi Hà xã Xuân Vân, sản phẩm vừa được công nhận thương hiệu, mặc dù năm nay được mùa nhưng đến thời điểm này cũng còn rất ít mà nếu có còn thì đã được khách hàng đặt tiền mua chỉ chờ ngày hái. Ai đã từng được ăn bưởi Soi Hà một lần chắc sẽ nhớ mãi, hương vị, ngọt mát, thơm dịu. Chẳng thế mà từ lâu bưởi Soi Hà đã chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Giá mỗi quả bưởi đường, bưởi diễn như mọi năm là 15.000 đồng đến 20.000 đồng. Ông Phạm Văn Thanh, một đầu mối thu mua bưởi cho biết: Giá bưởi năm nay đã tăng lên từ 5.000 đến 7.000 đồng/quả. Giá bưởi quả tại cây lúc vào chính vụ đã lên đến 25.000 đồng thậm chí lên đến 30.000 đồng/quả. Bưởi đắt như vậy nhưng cũng không đủ để bán. Đồng chí Triệu Văn Tuyển, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Vân chia sẻ thông tin, năm nay bưởi Soi Hà được giá và tiêu thụ nhanh một phần là khách hàng đã biết đến chất lượng bưởi song một phần cũng là sản phẩm đã được công nhận thương hiệu. Giờ đây không chỉ có khách hàng trong tỉnh biết đến bưởi Soi Hà mà khách hàng ở các tỉnh bạn cũng tìm đến mua bưởi. Toàn thôn Soi Hà có 87 hộ dân, thì có đến 57 hộ trồng bưởi, nhà ít cũng vài chục cây, nhà nhiều có đến 200 đến 300 cây. Từ trồng bưởi đã cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Anh Trần Thanh Hải cho biết, năm ngoái gia đình thu trên 80 triệu đồng tiền bưởi, nhưng năm nay ước tính thu khoảng trên 100 triệu đồng.

Cũng như bưởi Soi Hà, giá trị của gạo thơm Kim Phú, chè Bát tiên Mỹ Bằng cũng tăng lên. Theo anh Phạm Hồng Hạnh, Chủ nhiệm HTX nông lâm nghiệp xã Mỹ Bằng cho biết lúc chưa xây dựng, quảng bá thương hiệu chè Bát tiên, giá mỗi kg chè khô chỉ giao động từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg. Sau khi chè Bát tiên Mỹ Bằng được công nhận thương hiệu trên thị trường, thì giá chè cũng từng bước được nâng lên. Hiện nay giá chè đang giữ ở mức 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg. Còn giá gạo thơm Kim Phú khi chưa có thương hiệu giá từ 15.000 đồng đến 16.000 đồng/kg. Hiện nay khi đã được công nhận thương hiệu giá gạo đã tăng lên 18.000 đồng đến 19.000 đồng và khi đã đóng bao là 20.000 đồng/kg.

Giữ vững thương hiệu của các sản phẩm, huyện Yên Sơn đã và đang thực hiện thành lập các tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã để giám sát quản lý quy trình sản xuất đồng thời đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm. Mục tiêu tiếp theo được huyện Yên Sơn đặt ra là hướng dẫn người sản xuất, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn VietGap để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những nông sản đã có tiếng nhưng chưa được công nhận chính thức, UBND?huyện Yên Sơn khuyến khích các tổ hợp tác, hợp tác xã hoàn thành hồ sơ để tiếp tục xây dựng thương hiệu để đảm bảo đầu ra và nâng cao chất lượng giá trị nông sản.

Theo Baotuyenquang.com.vn