Yên Sơn phát triển vùng chuyên canh cây đặc sản

Thứ ba, ngày 16-06-2015, 23:24
Huyện Yên Sơn có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu: Chè Bát tiên xã Mỹ Bằng, gạo chất lượng cao xã Kim Phú, Bưởi Soi Hà xã Xuân Vân, miến dong xã Lực Hành... Việc phát triển vùng chuyên canh cây đặc sản, tiến tới xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm này đang được Yên Sơn đẩy mạnh thực hiện.

Mỹ Bằng vùng đất của thứ chè Bát tiên nức tiếng trong các giống chè hiện đang trồng trên địa bàn tỉnh. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bùi Quang Hùng, cho biết: Chè Bát tiên nước đậm, hương thơm ngan ngát, nhẹ dịu. Xã đã tham mưu với UBND huyện thực hiện quy hoạch, tiến tới mở rộng diện tích chè Bát tiên tại địa phương. Hiện nay, toàn xã có trên 50 ha chè này, nhờ chăm sóc tốt, chè phát triển rất tốt, năng suất luôn đạt gần 10 tấn/ha. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX nông lâm nghiệp của xã đã tổ chức hướng dẫn xã viên triển khai quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn an toàn, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây chè mà không sử dụng hóa chất, thực hiện bón các loại phân hữu cơ để bổ sung chất mùn cho đất. Quá trình sản xuất theo quy trình an toàn đã nâng cao được chất lượng, giá trị của sản phẩm. Hiện nay giá mỗi kg chè Bát tiên đã được nâng từ 100.000 đồng lên 320.000 đồng; hàng trăm hộ trong xã đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng chè.


Nông dân thôn 15, xã Mỹ Bằng thu hái chè Bát tiên.

Sau cây chè, là gạo chất lượng cao ở xã Kim Phú, gồm: Tám thơm, dự, HT1, BC15... Theo Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông Nghiệp và PTNT), gạo Kim Phú trắng, trong, hạt gạo nhỏ và dài, khi nấu dẻo, ráo, thơm và ngon cơm nên rất được ưa chuộng. Ông Đoàn Khắc Mười, Chủ tịch UBND xã cho biết: So với gạo cùng loại ở các địa phương lân cận, giá gạo Kim Phú bao giờ cũng cao hơn 1 đến 3 giá. Được biết hiện tại xã Kim Phú đã quy hoạch và giữ ổn định trên 100 ha để cấy các loại lúa chất lượng cao.

Ngoài các loại đặc sản trên, huyện Yên Sơn còn tập trung xây dựng và quy hoạch vùng chuyên canh trồng cây ăn quả: Na (Lực Hành); bưởi Soi Hà, hồng không hạt (Xuân Vân)... Cùng với việc xây dựng các vùng chuyên canh cây trồng có chất lượng, huyện Yên Sơn đã và đang tạo mọi điều kiện thực hiện liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp địa phương. Hiện tại đã có 6 sản phẩm nông nghiệp của huyện đã có sự chung tay liên kết của các “nhà” trong quy trình sản xuất và chế biến, bao tiêu sản phẩm gồm: Gạo chất lượng cao Kim Phú; chè Bát tiên Mỹ Bằng; miến dong, na xã Lực Hành; rượu Tiến Huy, xã Hùng Lợi; bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân... Trong 6 sản phẩm nông sản này đã có 5 sản phẩm được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) công nhận là đạt sản phẩm chất lượng cơ sở.

Tiếp tục quảng bá sản phẩm nông sản đặc hữu của địa phương, hiện Yên Sơn đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh hoàn thiện các hồ sơ, chỉ tiêu đánh giá sản phẩm, để qua đó đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học- Công nghệ) công nhận thương hiệu cho các sản phẩm nông sản này.

Theo Baotuyenquang.com.vn
Các bài viết mới hơn