Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Yên Sơn: Dấu ấn khó phai...

Thứ ba, ngày 16-06-2015, 23:04
Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Yên Sơn năm 2012 tổ chức mới đây được đánh giá có chất lượng cao, các tiết mục biểu diễn đã được dàn dựng công phu, chu đáo, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Yên Sơn năm 2012 được tổ chức trong 2 ngày tại Hội trường đa năng UBND huyện. Tham gia liên hoan có gần 400 diễn viên đến từ 23 đoàn nghệ thuật của các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Các diễn viên đã biểu diễn 140 tiết mục ca, múa, nhạc, dân ca, dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước và những chiến công hiển hách của QĐND Việt Nam anh hùng...


Tiết mục “Tiếng đàn Tính” của Trường THPT Tháng 10 nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tiết mục tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm nay đều được dàn dựng công phu, diễn xuất chuyên nghiệp, nhiều tiết mục tự biên, tự diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc giúp người xem hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện nói riêng và trong tỉnh nói chung, tạo nên thành công cho liên hoan lần này.

Đặc biệt, liên hoan có sự tham gia của các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở là người dân tộc thiểu số đã tạo nên chiều sâu cho các tiết mục ca, múa như hát Páo Dung, múa cấp sắc của người Dao; kéo nhị của dân tộc Mông; hát Then, hát Cọi của dân tộc Tày; múa “Chim gâu”, múa “Khai đèn” của dân tộc Cao Lan... Chị Triệu Thị Hoa, dân tộc Dao tiền ở thôn Vằng Ngược, xã Trung Minh cho biết, chị biểu diễn tiết mục hát Páo Dung với chủ đề ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu. Qua tiết mục văn nghệ chị muốn gửi gắm đến các bạn trẻ ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. 

Khác với những năm trước, liên hoan nghệ thuật quần chúng năm nay có nhiều cơ quan, trường học lần đầu tiên tham gia nhưng cũng đã cống hiến cho người xem nhiều tiết mục ấn tượng như Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện, Văn phòng UBND huyện, Trung tâm Y tế…

Các đoàn đã chú trọng biên tập và dàn dựng nội dung chương trình, chất lượng các tiết mục đã được nâng lên, chương trình, các tiết mục đậm bản sắc và giàu sáng tạo. Từ những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như “Tiếng đàn tính” của Trường THPT Tháng 10, hát Cọi của anh Hoàng Văn Đa, xã Lực Hành đến những tiết mục hoành tráng, sôi nổi như màn hát múa “Tuyên Quang đổi mới” của đoàn xã Thắng Quân, “Rạng rỡ Việt Nam” của xã Lang Quán… đã mang đến một không khí hào hứng cho người xem. Qua chất lượng liên hoan đã khẳng định phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện những năm gần đây phát triển mạnh, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện đã được nâng lên rõ rệt. Ông Trần Ngọc Cầm, 55 tuổi, dân tộc Cao Lan ở thôn Gò Củi, xã Nhữ Hán cho biết, gia đình ông có 6 thành viên tham gia tiết mục múa “Khai đèn”, là điệu múa truyền thống của dân tộc ông nhưng nhận được sự “cố vấn” của cán bộ văn hóa xã, huyện nên tiết mục múa mang tính nghệ thuật cao hơn.

Đây còn là dịp để các đội văn nghệ được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương, đơn vị mình, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa càng cao của nhân dân.

Theo Baotuyenquang.com.vn