Gia tăng xưởng bóc ván gỗ ở Yên Sơn: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ hai, ngày 06-05-2019, 16:08
Sau 1 năm trầm lắng, nghề bóc ván gỗ tại huyện Yên Sơn đang có xu hướng phát triển trở lại. Điều đáng nói là quy mô, tốc độ phát triển nhanh hơn trước nhưng đang phải đối mặt với khó khăn về đầu ra. Hiện tại, toàn huyện đã có 33 cơ sở sản xuất ván bóc, trong đó có 5 doanh nghiệp, 28 hộ kinh doanh cá thể.

Xưởng sản xuất gỗ bóc của anh Nguyễn Đức Thuận, thôn Cây Trám, xã Phú Lâm (Yên Sơn).

Từ tháng 11-2018 đến nay, xã Phú Thịnh đã có thêm 5 xưởng bóc ván gỗ được mở, nâng tổng số xưởng bóc ván lên 8 xưởng. Cơ sở sản xuất bóc ván gỗ Liên Tuất, thôn Đát Trà, xã Phú Thịnh vừa đi vào hoạt động từ đầu tháng 3 năm nay, bình quân mỗi ngày cơ sở tiêu thụ từ 5 - 7 m3 gỗ. Chị Phạm Thị Liên, chủ cơ sở sản xuất chia sẻ, cuối năm 2018, giá ván bóc tăng, một số cơ sở sản xuất sản phẩm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, vợ chồng chị cũng mạnh dạn bỏ 400 triệu đồng đầu tư mua giàn máy cưa, bóc gỗ, cắt ván tự động. Chị Liên tính toán, với giá bán ván bóc như hiện nay từ 2,3 - 2,5 triệu đồng/m3 tùy từng loại ván thì trừ chi phí, vợ chồng chị có thu nhập khoảng 300 nghìn đồng/ngày/người. 

Cùng thôn Đát Trà, ông Hoàng Minh Tuyên cũng đầu tư 600 triệu đồng để mở xưởng sản xuất bóc ván. Ông Tuyên hy vọng mở xưởng sản xuất sẽ tận thu được nguồn gỗ tại địa phương, giải quyết được việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên trong gia đình. 

Xã Đạo Viện trước đây chỉ có 2 hộ gia đình mở xưởng bóc ván gỗ thì nay cũng đã tăng lên 4 xưởng. Theo chủ những cơ sở bóc ván gỗ, chỉ cần đầu tư khoảng 400 - 600 triệu đồng là có đủ một giàn máy. Quy trình vận hành đơn giản, chỉ cần vài buổi là người làm sẽ biết nghề, hơn nữa nghề bóc ván giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập. Nhiều xưởng sản xuất ván bóc mọc lên khiến giá gỗ nguyên liệu tăng lên nhanh chóng. Hiện tại 1m3 gỗ đường vanh 30 - 50 cm tại cửa rừng đang ở mức giá 1,35 - 1,55 triệu đồng, đường vanh càng to giá càng cao.

Bà Hoàng Thị Vân, chủ cơ sở kinh doanh chế biến gỗ Vân Tới nhiều năm làm nghề bóc ván gỗ trên địa bàn xã Đạo Viện cho rằng, sản xuất thuận lợi nhưng thị trường tiêu thụ ván bóc vô cùng bấp bênh,  nếu không có vốn lớn khó có thể duy trì được. Năm 2017 - 2018, giá sản phẩm ván bóc xuống thấp dưới 2,2 triệu đồng ván loại A, dù giá xuống thấp nhưng cũng không bán được khiến xưởng của gia đình bà tồn hàng 700 - 800 triệu đồng tiền hàng. Theo nghề đã lâu nên gia đình bà Vân vẫn phải duy trì bằng cách hoạt động cầm chừng để chờ tín hiệu tốt từ thị trường. 

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Phòng Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhận định, tình trạng gia tăng, mở rộng quy mô sản xuất ở các cơ sở bóc ván gỗ trên địa bàn huyện Yên Sơn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về thị trường tiêu thụ cũng như đe dọa đến vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chế biến lâm sản. Thực tế đầu năm 2018, thị trường Trung Quốc đóng cửa, sản phẩm ván bóc không xuất khẩu được, giá xuống thấp, khiến 1m3 ván bóc người sản xuất thua lỗ từ 200 - 600 nghìn đồng. Chỉ những cơ sở có tiềm lực tài chính, có bạn hàng truyền thống thì mới hi vọng trụ vững với nghề. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tìm hiểu kỹ thị trường, thận trọng trong đầu tư, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu, sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được, bảo quản kém dẫn đến giảm giá trị.

Theo TQĐT

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.