Gương nông dân làm giàu từ trồng cây ăn quả

Thứ hai, ngày 13-05-2019, 16:14
Gắn bó với cây ăn quả gần 10 năm nay, ông Lê Hồng Phú, thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận đã vươn lên trở thành hộ gia đình có mức thu nhập khá tại địa phương. Ông còn là hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội nông dân xã Tứ Quận.

Ông Lê Hồng Phú chăm sóc vườn cây ăn quả

Ban đầu, ông Lê Hồng Phú mua giống ổi Đài Loan về trồng chỉ trồng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, khi nhận thấy đây là loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, cây sinh trưởng nhanh, ra quả quanh năm. Hơn nữa, quả khi chin có vị ngon, ngọt, giòn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ông Phú mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích ổi. Đến nay, ông đã có 300 gốc ổi, mỗi năm thu hoạch trên 20 tấn quả, giá bán trung bình là 20.000đ/kg. Ông Phú cho biết, sản phẩm ổi của gia đình không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được giao buôn đi các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Phú Thọ. Ngoài ra, tận dụng lợi thế đất đai, ông còn trồng thêm 100 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh và 600 gốc cam vinh. Các loại cây trồng đều đã cho thu hoạch. Doanh thu mỗi năm đạt trên 300 triệu đồng. Đối với ông Phú, các sản phẩm cây ăn quả của gia đình đều được ông chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ; đảm bảo sạch, an toàn theo hướng hữu cơ. 

Để lấy ngắn nuôi dài, ông Phú còn trồng xen hoa huệ tây và hoa hồng hạc xung quanh vườn cây ăn quả. Vừa cho thu nhập lại vừa giữ đất, cung cấp độ ẩm cho đất, vừa tạo vẻ đẹp cho khu vườn của gia đình. Ngoài ra, ông tích cực chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình trồng trọt tới người dân quanh vùng học hỏi, làm theo. Ông cũng thường xuyên chiết cành bán cho các hộ có nhu cầu, để nhân rộng giống cây trồng có chất lượng cao. 

Thời gian tới, ông Phú sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả và chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, cung cấp ra thị trường những mặt hàng sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.

Thùy Dung

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.