Gương phụ nữ điển hình phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả

Thứ hai, ngày 16-11-2020, 06:28
Không những là Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm, trong công tác hội, Chị Nguyễn Thị Huế, thôn Đồng Tày xã Xuân Vân huyện Yên Sơn còn điển hình trong phát triển kinh tế, với mô hình trồng cây ăn quả cho thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, Chị Huế là tấm gương sáng để chị em học tập và làm theo trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giầu

Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Huế quyết tâm thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả. Được sự giúp đỡ, ủng hộ của gia đình, người thân và bằng sự quyết tâm của mình, thông qua tổ chức Hội phụ nữ tín chấp năm 2001 Chị Huế được vay 3 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Chương trình hộ nghèo. Cùng với nguồn vốn tích góp của gia đình tập trung vào trồng bưởi, gồm các giống bưởi đường, bưởi diễn, bưởi cát quế, bưởi da xanh, từ lúc ban đầu có trên 30 cây bưởi đường, với sự quyết tâm trồng dần từng năm nay đã có trên 800 cây. Trong đó có 500 cây đang cho thu hoạch, doanh thu năm 2019 đạt 150 triệu đồng, năm 2020 này ước đạt trên 300 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Huế, chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Trong quá trình trồng trọt, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, để từ đó mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, mở rộng diện tích, từ lúc trồng quanh vườn nhà, nay gia đình đã mở rộng trồng trên đồi, xuống ruộng một vụ, soi bãi. Những năm gần đây gia đình đã đầu tư phương tiện máy phát cỏ, máy cầy, chăm sóc theo quy trình VietGap, nhờ đó chất lượng quả được nâng lên theo từng năm, việc tiêu thụ cũng được thuận lợi hơn, tư thương mua cả vườn. Bên cạnh phát triển kinh tế, từ năm 2012 đến nay, chị được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chị hội phụ nữ thôn Đồng Tày chị Huế thường xuyên tuyên truyền giúp đỡ chị em phát phát triển kinh tế, sắn sàng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ đồng vốn với những chị em có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vươn lên trong phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Chị em phụ nữ thăm quan vườn bưởi của gia đình chị Huế

Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế hộ gia đình và tích cực, gương mẫu trong công tác Hội với những đóng góp đó, chị Nguyễn Thị Huế luôn nhận được sự quý mến của của chi em trong Chi hội và nhân dân trong thôn, nhiều năm liền chi được Hội liên hiệp phụ nữ xã, huyện tăng giấy khen, trong các phong trào thi đua do các cấp hội phát động theo từng năm.

Xuân Huê

Trang phục phụ nữ Cao Lan

Ở Tuyên Quang, người Cao Lan sinh sống nhiều nhất ở hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trong quá trình giao thoa văn hóa người Cao Lan vẫn giữ được nét văn hóa bản sắc độc đáo riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ Cao Lan luôn được các bà, các mẹ giữ gìn qua bao thế hệ.

Yên Sơn giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Ngày 15/1, Huyện uỷ Yên Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021; triển khai kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác Quân khu 2 thăm tặng quà thương binh tại xã Trung Môn

Chiều 14/1, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2 làm trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Yên Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán. Cùng đi có Đại tá Đặng Văn Long, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng BCH quân sự tỉnh; Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.