Hiệu quả từ mô hình ương nuôi cá giống ở Hoàng Khai

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 15:54
Với ưu thế về mặt nước, cuối năm 2015 xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đã triển khai thực hiện Dự án ương nuôi cá giống và nuôi cá thương phẩm trong ao, hồ nhỏ. Qua gần 3 năm triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thành hộ giàu.

 Ông Vũ Đình Chén, thôn Yên Mỹ 1, xã Hoàng Khai chăm sóc cá. 

Ông Vũ Đình Chén, thôn Yên Mỹ 1 là một trong những người nuôi cá quy mô lớn nhất xã. Khi có dự án, ông mạnh dạn đầu từ 20 triệu đồng xây 2 bể nhỏ để ương cá mới nở. Với trên 30 năm kinh nghiệm nuôi cá, ham học hỏi, ông đã đưa ra thị trường các loại cá giống, cá thương phẩm có chất lượng tốt. Đối với các giống cá như rô phi đơn tính, cá chép, cá lăng... ông mua từ các cơ sở uy tín về ương nuôi từ 30 đến 45 ngày, khi cá lớn đủ kích cỡ theo đúng tiêu chuẩn thì chuyển sang ao nuôi thương phẩm, hoặc xuất bán. Hiện nay, gia đình có 7 ao cá với diện tích 1,5 ha, ông phân nhỏ mỗi ao một loại để tiện cho công việc chăm sóc từng loại cá.

Ông Chén cho biết, quá trình nuôi ương, đánh bắt, vận chuyển giống đều phải có kỹ thuật. Ao phải có cống cấp thoát nước chủ động, nước cấp cho ao phải đảm bảo sạch, không ô nhiễm. Mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 6 vạn con cá giống và hàng chục tấn cá thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí, ông thu lãi trên 400 triệu đồng. Sản phẩm cá thịt của gia đình ông không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn mở rộng ra một số tỉnh lân cận như Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ...     Gia đình ông Ma Văn Thủy, thôn Yên Mỹ 1 cũng có 0,5 ha ao. Trước đây, ông chỉ nuôi cá thịt đơn thuần nhưng hiệu quả không cao. Sau khi thực hiện ương nuôi cá giống như cá trôi, trắm, rô phi đơn tính, hàng năm đều cho thu gần 200 triệu đồng. Ông Thủy chia sẻ: Nguồn thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, chỉ cám, gạo, bột ngô, bột đậu tương tự chế biến tại nhà cũng không tốn nhiều thời gian.

Xã Hoàng Khai có trên 50 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Cuối năm 2015, khi triển khai dự án chỉ có 15 hộ gia đình tham gia trên 4 ha, thì nay toàn xã đã có trên 60 hộ tham gia với trên 30 ha ương cá. Các hộ ương cá đều cho thu nhập bình quân hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên. Ông Tống Công Hồi, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, thị trường cá giống có đầu ra ổn định, việc chăm sóc cũng không quá khó khăn như nuôi cá theo cách truyền thống. Trong thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thành đề án nuôi cá theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, chăn nuôi theo hướng an toàn.

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Khánh thành nhà lớp học và thư viện

Ngày 6-12, đơn vị tài trợ DEARS BRAINS Nhật Bản, Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông Vì sự phát triển bền vững phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành nhà lớp học điểm trường Đồng Khẩn và thư viện Cầu vồng tại trường Tiểu học Kiến Thiết.