Keo chết hàng loạt: Người trồng rừng lo lắng

Thứ sáu, ngày 08-06-2018, 16:06
Hơn 1 năm trở lại đây, nhiều diện tích cây keo mới trồng của người dân bỗng dưng chết hàng loạt khiến người trồng rừng lo lắng.

Cán bộ khuyến nông xã Thượng Ấm (Sơn Dương) kiểm tra những cây keo đang xanh tốt bỗng dưng chết héo tại thôn Đồng Bèn 1.

Dẫn chúng tôi lên xem rừng keo hơn 1 năm tuổi đang chết dần nhưng không có cách cứu chữa, ông Lương Trung Sơn, thôn Đồng Bèn 1, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) không khỏi xót xa. Theo ông Sơn, hơn chục năm trồng rừng nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng keo chết thế này. Vậy mà từ đầu năm 2018 tới nay, keo đang lên mơn mởn đột nhiên cứ héo rũ rồi chết.

Ông Sơn cho biết, cây keo còn non nên không thể bán gỗ nguyên liệu, do vậy chỉ còn cách là chặt đốt nhưng khổ nỗi diện tích lớn quá nên phải thuê người. Không chỉ riêng gia đình ông Sơn, nhiều diện tích rừng thuộc thôn Đồng Bèn 1, Đồng Bèn 2, Hồng Tiến của xã Thượng Ấm keo cũng héo dần rồi chết. Thống kê của UBND xã Thượng Ấm, từ năm 2017 đến nay, có khoảng 3 ha keo bị chết héo, bà con phải phá đi để trồng lại.

Tại các xã Trung Trực, Xuân Vân, Tân Long (Yên Sơn) nhiều diện tích keo của công ty lâm nghiệp và hộ gia đình cũng đều chịu cảnh tương tự. Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Tuyên Bình xót xa nói, năm 2017, doanh nghiệp phải thanh lý 8 ha vì keo chết héo, năm nay diện tích keo chết héo tiếp tục gia tăng. Nhiều lô rừng tại đội sản xuất Trung Trực gần như xóa sổ. Theo ông Thái, diện tích keo chết đều cùng một giống cây keo giâm hom, lúc mới trồng keo phát triển rất xanh tốt và không có dấu hiệu gì của bệnh. Tuy nhiên, khi cây trồng được 1 năm, đặc biệt có nhiều diện tích cây trồng đã hơn hai năm vẫn bị chết. 

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh chết héo cây keo đang có xu hướng phát sinh gây hại trên diện rộng tại các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên... Bệnh gây hại nặng trên cây keo trồng năm thứ 2 đến năm thứ 4, đặc biệt là trên diện tích rừng keo trồng chu kỳ 2, chu kỳ 3. Qua rà soát, tổng diện tích keo bị nhiễm bệnh trên địa bàn toàn tỉnh khoảng hơn 500 ha. 

Sở đã giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật lấy mẫu bệnh phẩm, phân tích tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, hầu hết cây keo chết do thân cây và rễ cây bị tổn thương, nấm xâm nhiễm, gây thối rễ, vỏ cây tại các vị trí xâm nhiễm. Gỗ bị biến màu và cây không có khả năng phục hồi. Bệnh phát triển mạnh và có xu hướng lây lan mạnh trong điều kiện thời tiết mưa ẩm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra các đợt mưa lớn kèm theo giông lốc làm đổ gẫy nhiều diện tích keo. Từ các điểm tổn thương trên cây keo nấm, khuẩn đã xâm nhập gây hại và lan rộng. Riêng đối với những diện tích đã trồng rừng lâu năm là do quá trình khai thác, trồng lại nhiều chu kỳ, bà con không thực hiện khử trùng vệ sinh rừng cẩn thận, mầm bệnh lưu trú nên gặp điều kiện thời tiết thuận lợi là phát tán gây hại trên cây non. Bên cạnh nguyên nhân do nấm khuẩn gây ra thì một nguyên nhân nữa đang khiến người trồng rừng nghi ngờ đó là nguồn cây giống. Bởi hầu hết diện tích keo chết đều là giống keo lai giâm hom. 

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khuyến cáo, bệnh chết héo trên cây keo chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật nào chữa khỏi được. Do vậy, các tổ chức, cá nhân làm rừng cần áp dụng các biện pháp thủ công để khoanh vùng, dập dịch ngăn không cho bệnh chết héo phát sinh lan rộng ra diện tích keo. Tuyệt đối không gây tổn thương cho cây; không tỉa cành vào mùa mưa.

Nếu tỉa cành nên dùng cưa cắt các cành và bôi thuốc chống nấm vào các vết cắt; phòng trừ côn trùng đục thân cành; bón đủ phân đa lượng và vi lượng chứa boron cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bón chế phẩm vi sinh bao gồm vi khuẩn nốt sần cố định đạm, vi sinh phân giải lân và vi khuẩn đối kháng với nấm gây bệnh Ceratocystis manginecans. Đối với những cây đã bị chết héo bà con nên chặt bỏ, đào được gốc là tốt nhất di chuyển ra khỏi rừng để tiêu hủy. Những diện tích rừng có mầm bệnh, trong quá trình trồng lại bà con nên vệ sinh sạch thực bì, cuốc hố và sử dụng vôi bột để khử trước trồng cây non xuống để tránh bệnh xâm nhập.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra lấy mẫu bệnh phẩm trên những diện tích rừng keo bị chết héo và cả mẫu cây giống tại các vườn ươm để gửi đi phân tích nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh trên keo để từ đó có giải pháp phòng trừ hiệu quả nhất, giảm thiểu thiệt hại.

Theo TQĐT

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.