Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

Thứ ba, ngày 15-09-2020, 15:34
Bằng ý chí, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, những năm gần đây nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Yên Sơn đã mạnh dạn khởi nghiệp, vượt khó xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Một trong số đó là Phó bí thư đoàn xã Chân Sơn Khổng Thị Thúy, cô gái trẻ đã thu được thành công bước đầu từ mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi gà thả đồi.

Phó bí thư Đoàn TNCS HCM xã Chân Sơn Khổng Thị Thuý chăm sóc vườn cây

Dẫn chúng tôi đến thăm vườn cây ăn quả 5 năm tuổi, rộng gần 2ha tại thôn Tân Sơn, xã Chân Sơn, cô gái trẻ Khổng Thị Thúy, nay mới 27 tuổi nhưng đã trở thành một “chuyên gia” trên lĩnh vực trồng trọt. Từ việc lựa chọn giống cây sao cho hiệu quả, cách chăm sóc, đến nhu cầu thị trường đều được Thúy nắm vững và trình bày một cách dễ hiểu và hấp dẫn. Thúy chia sẻ, sau khi học chuyên nghiệp và lập gia đình, chị cũng có nhiều ý tưởng để lập nghiệp nhưng thực sự cái duyên chưa đến. Đến khi tham gia tổ chức đoàn, chị được đi tham quan các mô hình kinh tế của nhiều địa phương, Thúy nhận thấy, tại nơi mình sinh sống, diện tích đất vườn đồi bỏ trống còn rất lớn, trong khi đây chính là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Quyết là làm Thúy đã cùng chồng mạnh dạn vay vốn gia đình để đầu tư sản xuất. Hiện nay, chị có trên 1.000 cây bưởi, ổi các loại và 250 con gà ri thương phẩm. Tuy đây đều là những loại hình không mới mẻ nhưng với sự cần cù, chịu khó tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và nhất là chú trọng chất lượng, đảm bảo an toàn sạch đến tay người tiêu dùng. Nhờ đó, sản phẩm của Thúy nhanh chóng được người dân trong và ngoài địa phương biết đến. Trong năm đầu tiên thu hoạch đã cho thu nhập 100 triệu đồng. Để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, đầu năm nay, Thúy đã kết nối được với doanh nghiệp tại Hà Nội chuyên kinh doanh các loại nông sản sạch, hứa hẹn sẽ đem đến lợi nhuận cao hơn cho gia đình. 

Sau nhiều năm tham gia công tác đoàn, với tình thần trách nhiệm cao cùng sự năng động, nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động, tháng 5/2020 Thúy được tín nhiệm giữ chức Phó Bí thư đoàn xã Chân Sơn. Đây là động lực giúp cô gái trẻ nỗ lực phấn đấu trong thời gian tới. 

Bằng sự nỗ lực, mạnh dạn, tích cực học hỏi, những thành quả mà chị Thúy đạt được hiện nay là sự khẳng định quá trình vươn lên để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Thùy Dung

Yên Sơn nỗ lực huy động trẻ đến trường

Nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh của các cấp, ngành, đoàn thể; ngành giáo dục huyện Yên Sơn cũng đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm thu hút trẻ đến trường.

Định hướng học sinh sử dụng điện thoại hiệu quả

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT trong đó có quy định hành vi không được làm là sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Vì vậy, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp học nhằm phục vụ mục đích học tập, giáo dục và đào tạo ở bậc THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

“Kỳ tích” nông thôn mới

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... Đó là cảm nhận của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, khi họ được hưởng thành quả mà chính mình đã góp công xây dựng. Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 14 tiêu chí/xã, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.