Kim Phú khẩn trương ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, ngày 30-05-2019, 10:30
Trên địa bàn huyện Yên Sơn trong những ngày gần đây đã phát hiện lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi. Tính đến này 29/5, toàn huyện có 3 xã có hiện tượng lợn mắc bệnh chết là Trung Minh, Hoàng Khai và Kim Phú. Các xã có dịch đã khẩn trương đề ra các phương án dập dịch và ngăn chặn dịch nhằm hạn chế dịch lây lan sang các địa phương khác.

Vào ngày 24/5, ngay sau khi có tin báo của hộ dân về hiện tượng lợn bị nhiễm bệnh chết, chính quyền xã Kim Phú đã báo cáo các cơ quan chức năng, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 3 hộ dân có lợn bị mắc bệnh tại xóm 5, xóm 6 và xóm 7. Đến ngày 28/5 có kết quả dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi, xã Kim Phú đã tiến hành họp, thành lập ban chỉ đạo và đề ra các phương án dập và phòng chống dịch, tổ chức lực lượng tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh và rắc vôi, phun thuốc khử trùng tại các hộ chăn nuôi theo đúng quy định. Tính đến hết ngày 29/5, các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 200 con lợn, trong quá trình vừa tiêu hủy vừa rà soát phát hiện đến đâu sẽ tiến hành tiêu hủy luôn đến đó. Ông Nguyễn Khắc Tâm, xóm 4, xã Kim Phú cho biết: "Khi lợn của gia đình có dấu hiệu ốm, bệnh gia đình đã báo cáo ngay với cấp ủy chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Được xã định lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi, gia đình sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi tiêu hủy theo quy định và tiếp tục tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi và nhà ở để đảm bảo an toàn".


Lợn nhiễm dịch được đưa đi tiêu hủy theo quy định

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch xã Kim Phú cho biết, Cùng với việc khoanh ổ dịch và vùng dịch đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi để ngăn chặn không cho dịch phát tán ra vùng xung quanh. Chính quyền xã đã lập các chốt barie kiểm dịch. Các chốt kiểm dịch duy trì việc trực 24/24 giờ, với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn; lập biên bản xử lý theo pháp luật đối với các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không chấp hành quy định về kiểm dịch động vật, mang mầm bệnh hoặc không đảm bảo vệ sinh thú y; khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển, hướng dẫn, giám sát việc xử lý tiêu hủy khi phát hiện lợn mắc bệnh và các sản phẩm từ lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Hiện nay, các lực lượng chức năng của xã cũng đang tiến hành kiểm tra đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn, phát hiện ổ dịch báo cáo ngay cho cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để đàn lợn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nghiêm cấm người dân, thú y cơ sở dấu dịch, tự ý chữa trị, tự ý bán chạy, giết mổ lợn làm lây lan dịch./.

Thùy Dung

Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vàng Lè

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, Chi bộ thôn Vàng Lè xã Chiêu Yên đã phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Thái Bình chuyển mình từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Là nơi được Bộ canh nông lựa chọn làm nơi ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân xã Thái Bình đã có nhiều đóng góp phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc giành thắng lợi. Để tri ân những đóng góp của đồng bào, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã “đỡ đầu” và giúp đỡ xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã đưa xã Thái Bình về đích nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.