Kim Phú khẩn trương ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, ngày 30-05-2019, 10:30
Trên địa bàn huyện Yên Sơn trong những ngày gần đây đã phát hiện lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi. Tính đến này 29/5, toàn huyện có 3 xã có hiện tượng lợn mắc bệnh chết là Trung Minh, Hoàng Khai và Kim Phú. Các xã có dịch đã khẩn trương đề ra các phương án dập dịch và ngăn chặn dịch nhằm hạn chế dịch lây lan sang các địa phương khác.

Vào ngày 24/5, ngay sau khi có tin báo của hộ dân về hiện tượng lợn bị nhiễm bệnh chết, chính quyền xã Kim Phú đã báo cáo các cơ quan chức năng, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 3 hộ dân có lợn bị mắc bệnh tại xóm 5, xóm 6 và xóm 7. Đến ngày 28/5 có kết quả dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi, xã Kim Phú đã tiến hành họp, thành lập ban chỉ đạo và đề ra các phương án dập và phòng chống dịch, tổ chức lực lượng tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh và rắc vôi, phun thuốc khử trùng tại các hộ chăn nuôi theo đúng quy định. Tính đến hết ngày 29/5, các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 200 con lợn, trong quá trình vừa tiêu hủy vừa rà soát phát hiện đến đâu sẽ tiến hành tiêu hủy luôn đến đó. Ông Nguyễn Khắc Tâm, xóm 4, xã Kim Phú cho biết: "Khi lợn của gia đình có dấu hiệu ốm, bệnh gia đình đã báo cáo ngay với cấp ủy chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Được xã định lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi, gia đình sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi tiêu hủy theo quy định và tiếp tục tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi và nhà ở để đảm bảo an toàn".


Lợn nhiễm dịch được đưa đi tiêu hủy theo quy định

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch xã Kim Phú cho biết, Cùng với việc khoanh ổ dịch và vùng dịch đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi để ngăn chặn không cho dịch phát tán ra vùng xung quanh. Chính quyền xã đã lập các chốt barie kiểm dịch. Các chốt kiểm dịch duy trì việc trực 24/24 giờ, với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn; lập biên bản xử lý theo pháp luật đối với các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không chấp hành quy định về kiểm dịch động vật, mang mầm bệnh hoặc không đảm bảo vệ sinh thú y; khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển, hướng dẫn, giám sát việc xử lý tiêu hủy khi phát hiện lợn mắc bệnh và các sản phẩm từ lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Hiện nay, các lực lượng chức năng của xã cũng đang tiến hành kiểm tra đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn, phát hiện ổ dịch báo cáo ngay cho cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để đàn lợn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nghiêm cấm người dân, thú y cơ sở dấu dịch, tự ý chữa trị, tự ý bán chạy, giết mổ lợn làm lây lan dịch./.

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường quảng bá các sản phẩm nông lâm nghiệp

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể Thao, Du lịch, Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu huyện Yên Sơn năm 2019. Hội chợ thương mại với sự tham gia của 30 gian hàng cùng hàng trăm sản phẩm nông lâm nghiệp đã thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây cũng là dịp để quảng bá, tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thúc đẩy kết nối thị trường tiêu thụ nông sản.

Học Bác là sự nỗ lực không ngừng

Ông Hoàng Mai Thắng, Trưởng thôn Bến, xã Lực Hành (Yên Sơn) là một người luôn tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Với ông, học Bác là sự nỗ lực không ngừng, sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức, vì lợi ích của tập thể.

Yên Sơn nâng cao chất lượng quy hoạch cán bộ cấp cơ sở

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Yên Sơn luôn chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác quy hoạch cán bộ. Qua đó, tạo sự chủ động, bảo đảm tính kế thừa, phát triển và sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, giữ vững đoàn kết nội bộ và sự ổn định tại địa phương.