Kim Quan phát triển sản xuất chè đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ tư, ngày 29-05-2019, 16:38
Phát huy tiềm năng lợi thế tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Kim Quan đang phát triển mở rộng diện tích trồng chè, nhất là các giống chè đặc sản. Để nâng cao giá trị và vị thế của cây chè trên thị trường, hiện nay, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến chè đang được xã Kim Quan quan tâm, chú trọng. Phấn đấu tạo thương hiệu cho sản phẩm chè trong thời gian tới.

Gia đình ông Bàn Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan là hộ trồng nhiều chè nhất trên địa bàn xã. Hiện nay, ông có trên 7ha chè các loại, trong đó có 2 ha chè đặc sản Ngọc Thúy, còn lại là giống chè lai II, chè PH1. Nhờ sự cần cù, chịu khó, luôn tìm tòi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nên sản phẩm chè của gia đình phát triển tốt. Mỗi năm thu hoạch từ 40-50 tấn chè, thu nhập bình quân đạt trên 400 triệu đồng. Vào vụ thu hoạch rộ từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm, có thời điểm gia đình ông tạo việc làm cho 30 lao động địa phương trong việc thu hái chè, với giá 3.000 đồng/kg. Năm 2018, vườn chè của ông được công nhận trang trại, tạo điều kiện cho ông vay vốn phát triển sản xuất. Ông Hạnh cho biết, để sản phẩm chè có chỗ đứng trên thị trường, ông đang theo đuổi phát triển chè theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình chăm sóc cây chè. Đồng thời chú trọng đảm bảo ATTP trong quá trình chế biến, bảo quản chè. Nhờ đó, sản phẩm chè của ông đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. 


Vườn chè của gia đình ông Bàn Minh Hạnh (áo kẻ, bên phải) thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan

Hiện nay, trên địa bàn xã Kim Quan có trên 37 ha chè đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở thôn Khuôn Hẻ. Năm 2018, sản lượng chè thu hoạch trên 270 tấn, đạt 241,7% kế hoạch. Nhận thấy sự phát triển vượt trội của cây chè, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ nhân dân đầu tư mở rộng diện tích trồng chè. Năm 2016, từ nguồn vốn Chương trình 135 đã hỗ trợ cho 20 hộ với trên 16.000 cây giống chè PH11; năm 2019, hỗ trợ 2 tấn phân bón của doanh nghiệp cho 5 hộ trồng chè. Đồng thời, xã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến  kiến thức về việc đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến chè cho các hộ gia đình. Ông Mã Ngọc Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho biết: "Xã đã khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được cho phép, khuyến khích các hộ gia đình phát triển theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại và kỹ thuật sản xuất chè an toàn." 

Tuy là sản phẩm được xã Kim Quan chú trọng phát triển trong những năm gần đây nhưng việc sản xuất chè trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do việc phát triển còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa phát huy được tiềm năng. Do đó, hiện nay, xã cũng đang hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân thành lập hợp tác xã để liên kết phát triển cây chè theo chuỗi giá trị, tìm đầu ra ổn định, hướng tới gây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Kim Quan./.

Thùy Dung

Thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng sáng 11-7 tại Quốc lộ 37 đoạn qua xã Thái Bình (Yên Sơn) giữa xe bus của Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Lan biển kiểm soát 22B 007.04 lưu thông theo hướng Sơn Dương - Tuyên Quang và xe tải biển kiểm soát 22L- 5225 lưu thông theo chiều ngược lại làm 9 người bị thương.

Gương cô giáo tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Bằng sự yêu nghề, tâm huyết và luôn đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, cô giáo Hoàng Thị Định, giáo viên Địa lý, Trường THPT Tháng 10, đã không ngừng cố gắng nỗ lực và là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tứ Quận Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Hòa chung không khí phấn khới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung huy động, nội lực triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phấn đấu năm 2020 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.