Mô hình nuôi ốc cho thu nhập cao tại xã Trung Môn

Thứ sáu, ngày 10-07-2020, 16:24
Anh Phạm Văn Chung, thôn 2, xã Trung Môn là người nông dân tài ba. Ở tuổi 37, anh là chủ sở hữu mô hình nuôi ốc nhồi với thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Sau khi đi học hỏi nhiều nơi, anh Phạm Văn Chung, xã Trung Môn nhận thấy giống ốc nhồi có nhu cầu tiêu thự trên thị trường lớn mà nguồn cung lại hạn chế nên anh đã thử nghiệm với loại vật nuôi này. Sau 5 năm chăn nuôi ốc, hiện nay anh có 10 ao với diện mặt nước 1ha. Kỹ thuật nhân giống ốc nhồi, chăm sóc ốc nhồi được anh học hỏi qua mạng Internet. Khi nhân giống thành công anh làm video để đăng tải lên trên trang mạng xã hội Youtube để làm kênh quảng bá, bán sản phẩm. Với giá thị trường ốc giống giao động từ 4 triệu - 5 triệu đồng/1 vạn con. Chỉ riêng trong năm 2019, anh xuất ra thị trường 400 vạn con ốc nhồi giống, 3 tấn ốc nhồi thương phẩm, thu về trên 1,8 tỷ đồng, trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 100 triệu đồng.


Mô hình nuôi ốc của anh Phạm Văn Trung cho thu nhập cao.

Với phương châm “Cùng hợp tác, cùng phát triển”, anh Chung chuyển giao lại toàn bộ kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho khách hàng mua ốc giống một cách tận tình. Nhìn thấy hiệu quả kinh tế từ con ốc nhồi, nhiều người dân trong thôn 2, trong xã Trung Môn đã học hỏi, phát triển mô hình.

Mô hình nuôi ốc nhồi là hướng đi mới, điều này đã thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt của anh Phạm Văn Chung. Song để hướng đi này bền vững cần có sự định hướng quan tâm của các cấp, ngành từ đó giúp người nông dân có thu nhập ổn định, bền vững trong tương lai.

Đặng Huyền

Yên Sơn tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, huyện Yên Sơn phấn đấu đưa 4 xã: Tân Tiến, Tiến Bộ, Thắng Quân, Tứ Quận về đích nông thôn mới (NTM); đồng thời, nâng số tiêu chí bình quân đạt 15,7 tiêu chí/xã. Do dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương bị ảnh hưởng, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân các địa phương đang nỗ lực xây dựng NTM với tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Yên Sơn tạo động lực bứt phá từ các phong trào thi đua yêu nước

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tạo khí thế phấn khởi, hăng say trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.