Mô hình nuôi ốc nhồi có thu nhập cao ở xã Mỹ Bằng, Yên Sơn.

Thứ ba, ngày 21-01-2020, 11:59
Những năm gần đây nhiều nông dân ở huyện Yên Sơn đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phượng thức, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đển hình như mô hình nuôi ốc nhồi của nông dân Nông văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, tiền chí phí thức ăn ít, thu nhập lại cao.

Cách đây 4 năm, ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng thu gom những con ốc nhồi ở ngoài đồng, ao mương về để nuôi thử nghiệm, trong ao thả cá của gia đình, với mục đích nuôi ốc thành hàng hóa. Tuy nhiên, do chưa nắm được kỹ thuật ốc nuôi chết nhiều, việc sinh sản nhân giống không thành. Quyết không chịu, ông tự đi tìm hiểu các mô hình nuôi ốc thành công ở Tỉnh bạn, học hỏi trên sách, báo, trên mạng internet, qua thử nghiệm nhiều lần ông đã thành công trong nhân giống, và chăn nuôi ốc thương phẩm. Hiện tại quy mô diện tích mặt nước áo nuôi ốc của gia đình ông rộng trên 1000 m2 , bao gồm 2 ao, một năm xuất trên 3 vạn con ốc giống, 350 đến 400 kg ốc thịt, thu nhập một sào ao nuôi ốc một năm đạt 50 đến 60 triệu đồng.

ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, thu hoạch ốc

  Nuôi ốc thịt nuôi được quanh năm, song nuôi ốc giống đòi hỏi phải có kỹ thuật ươm con giống, thời vụ một năm nuôi ươm được 8 đến 10 tháng, giá bán từ 500 đến 1.000 đồng/con, giá ốc thịt tùy theo gia thị trường giao động từ 50 đến 100 nghìn đồng/kg, tư thương đến tận nhà thu mua. Thức ăn chăn nuôi ốc cũng rất đơn giản chủ yếu cho ăn bèo, củ sắn tươi, củ chuối, cây mon, mức nước ao nuôi sâu 40 đến 50 cm, không cần nước ra, nước vào, mặt nước nên thả bèo, rau nuống, để ốc trú và là nguồng thức ăn của ốc.

ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, thu hoạch ốc

   Ngoài nuôi ốc ông Nông Văn Đình, còn trồng trên 1 ha na Thái, 0,5 ha rừng keo, gieo cấy 7 sào ruộng, chăn nuôi bò 2 con bò sinh sản, tổng thu nhập một năm đạt trên 150 triệu đồng, học tập theo ông, nhiều hộ nông dân trong khu vực đã đến học tập và làm theo mô hình nuôi ốc của gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, năm 2019 ông là một trong những hội viên nông dân được tổ chức hội tặng giấy khen và biểu đương hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2019.

Xuân Huê

Tân Tiến vượt khó xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, sau 10 năm triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, hiện nay xã Đảng bộ xã đang nỗ lực vượt khó lãnh đạo toàn xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Gương nông dân Bùi Quang Minh làm kinh tế giỏi

Một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn là mô hình của gia đình ông Bùi Quang Minh, thôn Quýt 2. Trang trại tổng hợp của gia đình ông đang phát triển tốt và hằng năm cho giá trị kinh tế cao.

Lang Quán nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Những năm qua, bằng nhiều giải pháp của chính quyền địa phương cùng với sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Lang Quán (Yên Sơn) đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.