Mô hình nuôi ốc nhồi có thu nhập cao ở xã Mỹ Bằng, Yên Sơn.

Thứ ba, ngày 21-01-2020, 11:59
Những năm gần đây nhiều nông dân ở huyện Yên Sơn đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phượng thức, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đển hình như mô hình nuôi ốc nhồi của nông dân Nông văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, tiền chí phí thức ăn ít, thu nhập lại cao.

Cách đây 4 năm, ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng thu gom những con ốc nhồi ở ngoài đồng, ao mương về để nuôi thử nghiệm, trong ao thả cá của gia đình, với mục đích nuôi ốc thành hàng hóa. Tuy nhiên, do chưa nắm được kỹ thuật ốc nuôi chết nhiều, việc sinh sản nhân giống không thành. Quyết không chịu, ông tự đi tìm hiểu các mô hình nuôi ốc thành công ở Tỉnh bạn, học hỏi trên sách, báo, trên mạng internet, qua thử nghiệm nhiều lần ông đã thành công trong nhân giống, và chăn nuôi ốc thương phẩm. Hiện tại quy mô diện tích mặt nước áo nuôi ốc của gia đình ông rộng trên 1000 m2 , bao gồm 2 ao, một năm xuất trên 3 vạn con ốc giống, 350 đến 400 kg ốc thịt, thu nhập một sào ao nuôi ốc một năm đạt 50 đến 60 triệu đồng.

ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, thu hoạch ốc

  Nuôi ốc thịt nuôi được quanh năm, song nuôi ốc giống đòi hỏi phải có kỹ thuật ươm con giống, thời vụ một năm nuôi ươm được 8 đến 10 tháng, giá bán từ 500 đến 1.000 đồng/con, giá ốc thịt tùy theo gia thị trường giao động từ 50 đến 100 nghìn đồng/kg, tư thương đến tận nhà thu mua. Thức ăn chăn nuôi ốc cũng rất đơn giản chủ yếu cho ăn bèo, củ sắn tươi, củ chuối, cây mon, mức nước ao nuôi sâu 40 đến 50 cm, không cần nước ra, nước vào, mặt nước nên thả bèo, rau nuống, để ốc trú và là nguồng thức ăn của ốc.

ông Nông Văn Đình, thôn Đầu Núi xã Mỹ Bằng, thu hoạch ốc

   Ngoài nuôi ốc ông Nông Văn Đình, còn trồng trên 1 ha na Thái, 0,5 ha rừng keo, gieo cấy 7 sào ruộng, chăn nuôi bò 2 con bò sinh sản, tổng thu nhập một năm đạt trên 150 triệu đồng, học tập theo ông, nhiều hộ nông dân trong khu vực đã đến học tập và làm theo mô hình nuôi ốc của gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, năm 2019 ông là một trong những hội viên nông dân được tổ chức hội tặng giấy khen và biểu đương hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2019.

Xuân Huê

Ông Vũ Văn Lung làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phụ nữ Yên Sơn nỗ lực ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19

Hiện nay, chị em phụ nữ trong toàn huyện đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu, thể hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với quyết tâm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19.

Chủ động nắm tình hình, xử lý nghiêm vi phạm

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện sai phạm, vi phạm kỷ luật của tổ chức Đảng, đảng viên, Đảng ủy xã Trung Trực (Yên Sơn) luôn chủ động nắm tình hình, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Qua đó, phát huy được những ưu điểm, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm và vi phạm kỷ luật của cán bộ, đảng viên.