“Mỗi xã một sản phẩm” tạo sự bứt phá cho nông nghiệp hàng hóa

Thứ bẩy, ngày 10-02-2018, 14:57
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trong xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đang được ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung thực hiện trong 2 năm 2017-2018. Là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, việc triển khai chương trình đang tiếp sức cho các địa phương phát triển nông thôn mới bền vững.

“Nâng cánh” những sản phẩm mới 

Trước những năm 2000, Linh Phú là một trong những xã vùng sâu nghèo nhất huyện Chiêm Hóa. Theo anh Đinh Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Linh Phú, từ khi Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới cùng các chương trình dự án khác về với Linh Phú, kết cấu hạ tầng lần lượt được đầu tư xây dựng đã tiếp sức cho xã vươn lên. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng được bà con mạnh dạn đưa vào thực tế sản xuất. Trước đây, thu nhập của bà con chủ yếu từ cây lúa, cây ngô, từ năm 2014, xã vận động bà con tận dụng diện tích đất đồi, đất vườn tạp, đất ven núi để trồng chè và sản xuất chè an toàn. Theo thống kê, cả xã hiện có hơn 20 ha chè được trồng và sản xuất theo quy trình sản xuất hữu cơ, giá bán chè khô đạt 150.000 đồng/kg. Theo anh Thắng, cây chè có lợi thế như vậy, nhưng bà con vẫn theo nếp sản xuất cũ, chưa chú trọng đến sản xuất theo hướng hàng hóa, mỗi tháng nhà nhiều nhất cũng chỉ thu về khoảng 10 kg chè khô, thu nhập không bứt phá, sản phẩm cũng chưa tiệm cận đến tiêu chuẩn hàng hóa chứ chưa nói đến xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, tạo dấu ấn trên thị trường. Tháng 10-2017, sản phẩm chè búp Linh Phú là một trong 6 sản phẩm được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn hỗ trợ theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Chủ tịch UBND xã Linh Phú Đinh Văn Thắng phấn khởi nói, đây là động lực, tiền đề để xã đưa sản phẩm chè của địa phương gia nhập thị trường. Linh Phú phấn đấu đến năm 2020, toàn xã có 38,7 ha chè, gồm 20 ha trồng mới và 18,7 ha chè thâm canh. Hiện mô hình đang được triển khai thực hiện tại 7/8 thôn của xã với 50 hộ tham gia. 


Anh Nguyễn Văn Thuật, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp Thuật Yến
kiểm tra sản phẩm mỳ gạo sau khi sấy.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, 6 sản phẩm được lựa chọn hỗ trợ lần này là Dê núi Thổ Bình (Lâm Bình), rau an toàn Hồng Thái (Na Hang), chè búp Linh Phú (Chiêm Hóa), vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên), mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú (Yên Sơn) và tinh bột nghệ Tiến Phát, xã Cấp Tiến (Sơn Dương). Trong đó, bên cạnh các sản phẩm đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường như vịt bầu Minh Hương, tinh bột nghệ Tiến Phát, rau an toàn Hồng Thái, mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú... các sản phẩm còn lại như dê núi Thổ Bình, chè búp Linh Phú dù đã ít nhiều được nhắc đến, nhưng chưa tiếp cận được với thị trường. Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, để hỗ trợ các xã này hình thành được các sản phẩm hàng hóa, chi cục tập trung vào các nhiệm vụ như tập huấn quy trình sản xuất, chế biến, chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm này, giúp người dân làm quen với cách thức sản xuất mới, sau đó sẽ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thiết kế tem nhãn và bao bì đóng gói sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng nhà xưởng để chế biến, đóng gói sản phẩm ngay tại địa phương. 

Tận dụng lợi thế của vùng đất “bờ xôi ruộng mật”, Hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp Thuật Yến Kim Phú, xã Kim Phú (Yên Sơn) của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thuật, chị Bế Thị Yến, thôn 24 đã xây dựng một xưởng chế biến mỳ gạo khép kín hoàn toàn. Theo đó, từ công đoạn ép bột, ra sợi đến sấy khô đều thực hiện ngay trong xưởng. Mỗi năm, cơ sở sản xuất của hợp tác xã cung cấp cho thị trường từ 12 - 15 tấn sản phẩm, thị trường tiêu thụ tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, do chưa có nhãn hiệu, chưa có tên tuổi, mỳ gạo Thuật Yến vẫn được người tiêu dùng nhầm lẫn với sản phẩm bún khô của Na Hang. Khi lựa chọn sản phẩm mỳ gạo Thuật Yến Kim Phú hỗ trợ theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tập trung vào việc hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, tem nhãn, bao bì sản phẩm. Đồng thời, ưu tiên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Anh Nguyễn Văn Thuật, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, đây sẽ là cơ hội để sản phẩm mỳ gạo Thuật Yến được biết đến một cách rộng rãi, riêng biệt và có chỗ đứng trên thị trường.  

Tiếp sức cho nông thôn mới


Sản phẩm cam sành của Hợp tác xã Cam sành Sơn Nữ, xã Nhân Mục (Hàm Yên)
tại Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ 2. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 129 xã đã và đang tập trung cho chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có 23 xã đã cán đích. Đến năm 2020, mục tiêu của tỉnh ta là 40 xã đạt chuẩn. Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng nhìn lại 7 năm xây dựng nông thôn mới tỉnh ta vẫn còn những hạn chế: Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, chịu nhiều rủi ro bởi thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; khâu chế biến, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm còn yếu, nhiều sản phẩm vẫn “bí” đầu ra... 

Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” sẽ tập trung phát triển các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, tạo ra sản phẩm có chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, thay đổi tư duy, phương thức tổ chức sản xuất khoa học, ý thức sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng kinh phí thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là trên 5,2 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước hỗ trợ là 1,9 tỷ đồng, vốn đối ứng từ các hợp tác xã, tổ hợp tác là trên 3,3 tỷ đồng. Việc lựa chọn hỗ trợ phát triển sản phẩm thông qua 6 hợp tác xã nhằm mục tiêu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến phân phối, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, góp phần thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những kết quả này cũng góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Theo TQĐT

Yên Sơn khắc phục hậu quả sau mưa bão

Đêm ngày 17/02/2019, trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xảy ra mưa bão gây thiệt hại về nhà và tài sản của người dân. Hiện nay, cấp ủy chính quyền các xã bị ảnh hưởng của thiên tai đang nỗ lực cùng với nhân dân khắc phục hậu quả để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.