Mong làm nhiều việc có ích cho đồng đội

Thứ tư, ngày 04-07-2018, 14:58
Mang trong mình nhiều bệnh tật do di chứng của chất độc da cam/dioxin, nhưng ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Vân (Yên Sơn) vẫn miệt mài với nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Quang Vinh bên vườn bưởi  của gia đình.

Ông Vinh nhập ngũ năm 1967. Năm 1976, ông xuất ngũ trở về địa phương. Ngay sau đó, ông được tín nhiệm bầu vào các chức danh của xã, cán bộ thôn bản. Năm 2012 đến nay, ông về hưu và làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin xã. Hơn 70 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, ông vẫn chưa ngơi nghỉ. Điều mà ông luôn đau đáu là phải làm sao thực hiện tốt chính sách của Nhà nước cho đồng đội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân, hội viên. 

Toàn xã hiện có 19 nạn nhân thế hệ thứ nhất, 2 nạn nhân thế hệ thứ 2; tham gia tổ chức Hội có 17 nạn nhân. Năm 2012, Hội có 5 hộ hội viên nghèo. Ông Vinh đã phối hợp với các đoàn thể, triển khai các biện pháp giảm nghèo; định hướng hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế sao cho hiệu quả. Nhờ vậy đến nay, toàn xã không còn hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc hộ nghèo.

Ông cùng chi hội phát động xây dựng quỹ để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, quỹ chi hội đã đạt 1 triệu đồng/hội viên. Số quỹ trên được luân phiên cho 10 lượt hội viên vay với lãi suất 1%. Lãi suất được Hội thống nhất sử dụng để duy trì hoạt động Hội, thăm hỏi hội viên, nạn nhân khi bị ốm đau hay nhân dịp lễ, Tết. Đặc biệt, từ năm 2014, ông Vinh đã xin đặt hòm gây quỹ tại chùa Đại Bi, thu được 6 triệu đồng tiền ủng hộ, ông đã dành để thăm hỏi, tặng quà nạn nhân khi đau ốm, việc hiếu hỷ hay gặp mặt kỷ niệm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam vào 10-8 hàng năm. Trong năm 2017, đã có 4 gia đình hội viên được hỗ trợ làm nhà mới với số tiền 40 triệu đồng/nhà; 3 hội viên được đưa đi điều dưỡng tại Hà Nội.

Không chỉ làm tốt việc của địa phương, cộng đồng, ông Vinh còn tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, trồng cây ăn quả, nhất là cây bưởi thay thế cho cây màu, cây lúa. Ông cùng con trai xây dựng mô hình trồng bưởi với 600 gốc bưởi, hiện cho thu hoạch 400 gốc. Gia đình ông còn đầu tư trên 50 triệu đồng mua các loại máy móc phục vụ sản xuất. Hàng năm, trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng. 

Ông Vinh chia sẻ, so với đồng đội của mình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ông may mắn hơn rất nhiều vì các con, các cháu không bị di chứng của chất độc hóa học. Vì vậy, ông luôn tâm niệm sẽ tích cực tham gia phong trào Hội, làm được nhiều việc có ích cho đồng đội và gia đình của họ.

                                                                           

Theo TQĐT

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.