Nô nức Tết trồng cây gây rừng

Thứ sáu, ngày 01-02-2019, 09:52
Tết trồng cây lại đến, bắt đầu mùa trồng rừng mới, những mầm xanh vươn mình đón nắng xuân. Năm nay, Tết trồng cây được tỉnh tổ chức vào ngày 12-2 (tức ngày mùng 8 Tết Nguyên đán) tại xã Trung Môn (Yên Sơn).

Người dân xã Tân Long (Yên Sơn) chăm sóc cây keo giống chuẩn bị kế hoạch trồng rừng vụ xuân.

Ông Đặng Quang Hợp, Chủ tịch UBND xã Trung Môn cho biết, công tác chuẩn bị cho Tết trồng cây đã được xã và ngành Nông nghiệp huyện chuẩn bị kỹ lưỡng. Phong trào trồng rừng được bà con nhân dân trong xã tự giác thực hiện, không phải vận động, giao chỉ tiêu như những năm trước đây nữa. Xã phấn đấu hoàn thành trồng 10 ha rừng trước tháng 6 năm nay. Hiện xã Trung Môn có hơn 100 ha rừng sản xuất, việc trồng rừng đã được bà con thâm canh, đưa những giống cây chất lượng cao vào trồng. 

Các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cũng đồng loạt thực hiện Tết trồng cây gây rừng. Theo lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương, thay vì trồng cây tại các điểm công cộng, UBND huyện đã đầu tư cây giống cho hộ gia đình hưởng ứng Tết trồng cây với quy mô 1 ha, việc hỗ trợ này vừa giúp người dân giảm bớt chi phí trong việc đầu tư cây giống, vừa giúp việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng tốt hơn, hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Công Tĩnh, thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) cho biết, năm 2019, gia đình có kế hoạch trồng hơn 1 ha rừng trong khung thời vụ tốt nhất. Ngay khi khai thác xong gia đình đã tập trung nhân lực thu dọn thực bì, cuốc hố để trồng rừng khi thời tiết thuận lợi nhất.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, Tết trồng cây là sự khởi động cho cả một mùa trồng rừng của tỉnh. Năm 2019, tỉnh có kế hoạch trồng mới 10.850 ha rừng sản xuất, trong đó có 10.500 ha rừng tập trung, còn lại là rừng phân tán. Huyện có kế hoạch trồng nhiều nhất là Yên Sơn với 3.280 ha, Hàm Yên 2.400 ha... Tỉnh hỗ trợ hơn 1.066 ha bằng cây giống chất lượng cao gồm cây keo lai mô, cây keo tai tượng hạt nhập ngoại. Tính đến thời điểm này, hơn 7.000 ha đất đã được giải phóng, các công ty lâm nghiệp, các cơ sở gieo ươm cây giống cũng đã sản xuất được hơn 13 triệu cây giống, sẵn sàng phục vụ công tác trồng rừng của người dân. Tỉnh tập trung đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển rừng trồng gỗ lớn, gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Đến nay, có gần 20.000 ha được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC, chiếm 10% ha diện tích rừng sản xuất của tỉnh. 

Ngành Kiểm lâm tỉnh còn thực hiện khoán quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng, chăm sóc rừng trồng thuộc dự án... Mục tiêu đặt ra là tiếp tục ổn định và cải thiện chất lượng rừng tự nhiên, tăng đều diện tích rừng trồng qua các năm, phấn đấu đạt và duy trì độ che phủ rừng toàn tỉnh trên 64%; ưu tiên để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất, tăng nhanh diện tích rừng trồng gỗ lớn được cấp chứng chỉ FSC..., bảo đảm đưa tỉnh ta trở thành hình mẫu về phát triển rừng. 

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Thái Bình đẩy mạnh bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn không chỉ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mà còn làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới. Bởi vậy, cấp ủy đảng, chính quyền xã Thái Bình, huyện Yên Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức thực hiện trên cơ sở sự hỗ trợ của nhà nước và đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ mỗi người dân.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.