Nông dân Yên Sơn thi đua làm kinh tế

Thứ sáu, ngày 09-02-2018, 11:35
Hội nông dân huyện Yên Sơn hiện có trên 20 nghìn hội viên, sinh hoạt ở 30 cơ sở hội và 458 chi hội. Hội đã thực hiện nhiều biện pháp giúp các hội viên thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Anh Âu Văn Bảo, thôn 17, xã Kim Phú (Yên Sơn) có thu nhập ổn định từ trồng cây ăn quả.

Đầu năm 2016, gia đình anh Âu Văn Bảo, thôn 17, xã Kim Phú (Yên Sơn) được giúp đỡ của Hội Nông dân xã tín chấp cho vay 30 triệu đồng của ngân hàng để đầu tư trồng 70 gốc ổi Đài Loan, cải tạo và trồng mới thêm 50 gốc bưởi Diễn. Sau năm đầu tiên, anh có thu nhập gần 50 triệu đồng từ ổi và trả được nợ. Sang đầu năm 2017, anh mạnh dạn vay tiếp 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi gà thả vườn quy mô trên 200 con, cải tạo lại nhà cửa. Anh cho biết, nhờ nguồn vốn vay mà gia đình anh đã chủ động hơn trong làm ăn, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no. 

Còn ở xã Phú Thịnh hiện có 346 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội, trong số đó vẫn còn tới gần 100 hội viên nông dân nghèo. Theo ông Đinh Công Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã, để giúp hội viên thoát nghèo, hội đã thực hiện một số chương trình, dự án, nổi bật là dự án cho các hộ đặc biệt khó khăn vay bò, đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Cụ thể là dự án hỗ trợ nuôi bò sinh sản, đưa chương trình trồng rừng theo chứng chỉ FSC vào thực hiện trên xã. Điều này giúp các hộ dân yên tâm đầu tư sản xuất, từng bước giảm số hộ nghèo. Tính riêng trong năm 2017, số hội viên nghèo đã giảm xuống còn 50 hộ. 

Để hội viên có vốn sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân huyện Yên Sơn đã duy trì 134 tổ tiết kiệm, đồng thời đứng ra tín chấp vay gần 300 tỷ đồng các nguồn vốn cho hơn 10.700 lượt hội viên vay đầu tư phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song song với tạo nguồn vốn vay, hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trên 400 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho trên 23.000 lượt hội viên về trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy nhiều hộ đã tập hợp nhau lại thành lập các tổ sản xuất kinh doanh như các tổ chế biến gỗ xuất khẩu tại xã Xuân Vân, chế biến chè tại xã Mỹ Lâm, Mỹ Bằng, trồng rừng tiêu chuẩn FSC tại xã Tiến Bộ...

Ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Yên Sơn cho biết: Phong trào hội viên nông dân thi đua phát triển kinh tế, tích cực giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong huyện. Hàng năm, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các hội cơ sở lập danh sách hội viên có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng kế hoạch, tìm giải pháp giúp đỡ để họ thoát nghèo. Phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Hội nông dân tỉnh mở các lớp tập huấn, dạy nghề cho nông dân, chuyển giao khoa học công nghệ nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. Theo kết quả điều tra hộ nghèo theo tiêu chí mới, Hội Nông dân huyện Yên Sơn vẫn còn trên 1.000 hội viên nông dân nghèo.    

Theo TQĐT

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tham gia tích cực, trách nhiệm vào các nội dung kỳ họp thứ 6

Sau 22 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ và hiệu quả cao, sáng ngày 20-11, Quốc hội đã bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này tiếp tục ghi nhận những đóng góp và hoạt động tích cực, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tỉnh trong những phiên chất vấn, thảo luận tại hội trường, tại tổ. Những ý kiến của các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu đều thể hiện sự nghiên cứu sâu, trách nhiệm, truyền tải kiến nghị của cử tri tới diễn đàn Quốc hội.

MTTQ huyện Yên Sơn phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đã giúp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương ngày càng khởi sắc và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo bà con nhân dân.

Vinh quang sự nghiệp “trồng người”

Trải qua các thời kỳ, biết bao thế hệ thầy cô giáo đã nối tiếp mang kiến thức truyền thụ cho lớp lớp học sinh con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Dù dạy học ở thành phố hay những miền núi cao còn khó khăn song những tấm gương thầy cô tận tụy, hết lòng với nghề đã thắp sáng lên ngọn lửa tri thức, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.