Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Thứ sáu, ngày 24-05-2019, 09:41
Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Hoàng Canh Thân, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Giao dịch cho biết, đến hết tháng 4-2019 phòng đã huy động nguồn vốn đạt 235 tỷ đồng, tăng 21,5 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt hơn 303 tỷ đồng, tăng 6,7 tỷ đồng so với 31-12-2018. Tổng số khách hàng vay vốn là 3.152 người, trong đó có 532 khách hàng vay xây dựng các mô hình kinh tế trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

Anh Nguyễn Quang Đa ở thôn 14 Cường Đạt, xã Tân Long chăm sóc vườn cam Vinh của gia đình.

Tân Long là xã được đánh giá sử dụng nguồn vốn vay của Agribank tương đối hiệu quả với nhiều mô hình kinh tế được xây dựng, tạo việc làm cho lao động địa phương. Anh Lý Văn Hợp, dân tộc Dao ở thôn 3, xã Tân Long không giấu được niềm vui khi được vay vốn của Phòng Giao dịch Trung Môn đầu tư xây dựng cơ sở băm dăm gỗ cung cứng cho Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. Anh Hợp cho biết, anh tìm hiểu trên địa bàn xã và các xã lân cận phong trào trồng rừng rất lớn nhưng việc thu mua thời điểm đó gặp khó khăn. Hơn nữa, nhiều cánh rừng do mưa bão làm keo bị đổ gãy, keo bị sâu bệnh, bà con bỏ trên rừng rất lãng phí. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm đầu mối cho Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa đứng ra thu mua nguyên liệu gỗ băm dăm. Anh tận thu tất cả loại gỗ keo, kể cả keo 1 năm tuổi để băm dăm giúp bà con có thêm nguồn thu nhập. Từ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, anh đã trả được hết gốc và lãi cho ngân hàng, năm 2018, anh được Phòng Giao dịch Trung Môn cho vay thêm 400 triệu đồng đầu tư mở rộng nhà xưởng. Anh mua thêm máy gắp gỗ, nâng cấp máy băm dăm để nâng cao hiệu quả công việc. Hiện cơ sở của anh có doanh thu 200 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm cho 10 lao động có thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.Năm 2017, anh mua được đất làm căn nhà 2 tầng khang trang có đủ các tiện nghi sinh hoạt. Anh Hợp bảo, Agribank cho vay vốn anh như được tiếp sức, chắp cánh cho anh thực hiện ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình.

Cũng ở Tân Long có một thanh niên khá mạnh dạn trong phát triển kinh tế rừng và trang trại, đó là anh Nguyễn Quang Đa ở thôn 14 Cường Đạt. Anh Đa cho biết, làm kinh tế trang trại “nghiến” khá nhiều vốn trong khi đó tiềm lực của mình còn hạn chế, do đó được ngân hàng cho vay vốn thực sự là cú huých để biến ước mơ thành hiện thực. Tháng 4 - 2019, anh Đa được Phòng Giao dịch Trung Môn cho vay 400 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn cây ăn quả 2 ha gồm cam Vinh, bưởi Diễn, 15 ha rừng keo và phát triển thêm mô hình chăn nuôi hươu, gà. Anh cho biết, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh thực hiện từ năm 2016, giờ bắt đầu có hiệu quả. Mỗi năm anh thu khoảng 200 triệu đồng từ kinh tế trang trại. Vừa rồi, do ảnh hưởng của dông lốc, rừng keo của anh bị gãy đổ nhiều, phải bán gỗ non nhưng vẫn thu được khoản tiền khá. Hiện anh đang triển khai mua giống keo nuôi cấy mô và keo hạt nhập ngoại trồng lại rừng để sau này có thu nhập lớn từ rừng.

Xã Thái Bình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mới năm 2019. Hiện tại, xã đang tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn của các tổ chức tín dụng phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả. Đồng thời đổi mới các mô hình sản xuất để nâng cao đời sống nhân dân và mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn vay của Phòng Giao dịch Trung Môn, nhiều hộ đã đầu tư phát triển chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao. Anh Trần Văn Cương ở thôn An Lập phấn khởi nói, mấy năm trước gia đình anh được Phòng Giao dịch cho vay 50 triệu đồng, cùng với nguồn vốn gia đình tích lũy được đầu tư chăn nuôi lợn, gà, rắn và trồng rừng cho thu nhập cao. Mỗi năm gia đình anh có thu nhập trên 1 tỷ đồng, giờ anh đã xây được nhà kiên cố.

Phát huy hiệu quả đồng vốn vay của Phòng Giao dịch Trung Môn, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào việc nâng cao thu nhập cho người lao động ở địa phương, thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.   

Theo TQĐT

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện thăm và tặng quà người cao tuổi xã Chiêu Yên

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), chiều ngày 28/9/2020, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu tại xã Chiêu Yên. Cùng đi có lãnh đạo Phòng LĐTB XH huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Chiêu Yên.

Yên Sơn nhiều công trình chào mừng đại hội đảng bộ tỉnh thiết thực ý nghĩa

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, huyện Yên Sơn đã xây dựng nhiều công trình chào mừng Đại hội. Những công trình phục vụ sản xuất, dân sinh vừa mang ý nghĩa hướng về đại hội, vừa thiết thực phục vụ đời sống cho người dân trong huyện.