Phúc Ninh được mùa bưởi Diễn

Thứ năm, ngày 18-01-2018, 16:29
Năm nay, người dân xã Phúc Ninh (Yên Sơn) rất phấn khởi vì bưởi được mùa hơn mọi năm. Đặc biệt, từ khi quả bưởi Diễn Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2016 thì cây bưởi càng có vị thế, thu hút thương lái gần xa.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống bên vườn bưởi của gia đình.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống là người đầu tiên có công đưa giống bưởi Diễn về trồng trên đất này. Ông hồ hởi cho biết: Năm nay, 200 gốc bưởi của gia đình đều trĩu quả. Vườn bưởi của gia đình thu lãi trên 400 triệu đồng.

Hiện xã Phúc Ninh có 412 ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch. Những ngày này, đi trên những con đường bê tông khang trang dẫn vào 16 thôn của xã đâu đâu cũng thấy một màu vàng của những trái bưởi lúc lỉu, mùi hương thơm ngát. Bưởi được trồng nhiều nhất ở các thôn: Ao Dăm, Khuôn Thống, Soi Tiên, Lục Mùn...

Ở xã Phúc Ninh năm nay nổi lên một số triệu phú nhờ trồng bưởi như anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Lục Mùn, anh Nguyễn Văn Giang ở thôn Thái Ninh, ông Trần Huy Công ở thôn Soi Tiên... Các gia đình đều có thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/vụ bưởi. Hiện nay, lái buôn từ khắp các tỉnh miền xuôi đến tận vườn thu mua bưởi với giá từ 10.000 đ đến 15.000 đ/quả; trung bình 1 ha bưởi trừ chi phí cho thu trên 150 triệu đồng tiền lãi.

Chị Khúc Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: Để phát triển cây bưởi bền vững, hiện nay UBND xã phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện rà soát, quy hoạch vùng chuyên canh trồng bưởi; thực hiện liên kết với các doanh nghiệp kết nối thị trường bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển vùng bưởi tập trung sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 22% hiện nay xuống còn 4% vào năm 2020.     

Hiện nay, huyện Yên Sơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi theo hướng VietGAP cho các hộ trong xã. Huyện phấn đấu vụ bưởi năm 2018, toàn bộ diện tích bưởi cho quả đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp người dân có hướng canh tác bền vững, cho chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.