Phúc Ninh được mùa bưởi Diễn

Thứ năm, ngày 18-01-2018, 16:29
Năm nay, người dân xã Phúc Ninh (Yên Sơn) rất phấn khởi vì bưởi được mùa hơn mọi năm. Đặc biệt, từ khi quả bưởi Diễn Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2016 thì cây bưởi càng có vị thế, thu hút thương lái gần xa.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống bên vườn bưởi của gia đình.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống là người đầu tiên có công đưa giống bưởi Diễn về trồng trên đất này. Ông hồ hởi cho biết: Năm nay, 200 gốc bưởi của gia đình đều trĩu quả. Vườn bưởi của gia đình thu lãi trên 400 triệu đồng.

Hiện xã Phúc Ninh có 412 ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch. Những ngày này, đi trên những con đường bê tông khang trang dẫn vào 16 thôn của xã đâu đâu cũng thấy một màu vàng của những trái bưởi lúc lỉu, mùi hương thơm ngát. Bưởi được trồng nhiều nhất ở các thôn: Ao Dăm, Khuôn Thống, Soi Tiên, Lục Mùn...

Ở xã Phúc Ninh năm nay nổi lên một số triệu phú nhờ trồng bưởi như anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Lục Mùn, anh Nguyễn Văn Giang ở thôn Thái Ninh, ông Trần Huy Công ở thôn Soi Tiên... Các gia đình đều có thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/vụ bưởi. Hiện nay, lái buôn từ khắp các tỉnh miền xuôi đến tận vườn thu mua bưởi với giá từ 10.000 đ đến 15.000 đ/quả; trung bình 1 ha bưởi trừ chi phí cho thu trên 150 triệu đồng tiền lãi.

Chị Khúc Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: Để phát triển cây bưởi bền vững, hiện nay UBND xã phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện rà soát, quy hoạch vùng chuyên canh trồng bưởi; thực hiện liên kết với các doanh nghiệp kết nối thị trường bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển vùng bưởi tập trung sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 22% hiện nay xuống còn 4% vào năm 2020.     

Hiện nay, huyện Yên Sơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi theo hướng VietGAP cho các hộ trong xã. Huyện phấn đấu vụ bưởi năm 2018, toàn bộ diện tích bưởi cho quả đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp người dân có hướng canh tác bền vững, cho chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.

Yên Sơn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Yên Sơn đã huy động xã hội hóa giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở. Quá trình triển khai dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, địa phương của huyện đã nỗ lực vì một mái ấm cho người nghèo.