Phúc Ninh được mùa bưởi Diễn

Thứ năm, ngày 18-01-2018, 16:29
Năm nay, người dân xã Phúc Ninh (Yên Sơn) rất phấn khởi vì bưởi được mùa hơn mọi năm. Đặc biệt, từ khi quả bưởi Diễn Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2016 thì cây bưởi càng có vị thế, thu hút thương lái gần xa.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống bên vườn bưởi của gia đình.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống là người đầu tiên có công đưa giống bưởi Diễn về trồng trên đất này. Ông hồ hởi cho biết: Năm nay, 200 gốc bưởi của gia đình đều trĩu quả. Vườn bưởi của gia đình thu lãi trên 400 triệu đồng.

Hiện xã Phúc Ninh có 412 ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch. Những ngày này, đi trên những con đường bê tông khang trang dẫn vào 16 thôn của xã đâu đâu cũng thấy một màu vàng của những trái bưởi lúc lỉu, mùi hương thơm ngát. Bưởi được trồng nhiều nhất ở các thôn: Ao Dăm, Khuôn Thống, Soi Tiên, Lục Mùn...

Ở xã Phúc Ninh năm nay nổi lên một số triệu phú nhờ trồng bưởi như anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Lục Mùn, anh Nguyễn Văn Giang ở thôn Thái Ninh, ông Trần Huy Công ở thôn Soi Tiên... Các gia đình đều có thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/vụ bưởi. Hiện nay, lái buôn từ khắp các tỉnh miền xuôi đến tận vườn thu mua bưởi với giá từ 10.000 đ đến 15.000 đ/quả; trung bình 1 ha bưởi trừ chi phí cho thu trên 150 triệu đồng tiền lãi.

Chị Khúc Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: Để phát triển cây bưởi bền vững, hiện nay UBND xã phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện rà soát, quy hoạch vùng chuyên canh trồng bưởi; thực hiện liên kết với các doanh nghiệp kết nối thị trường bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển vùng bưởi tập trung sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 22% hiện nay xuống còn 4% vào năm 2020.     

Hiện nay, huyện Yên Sơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi theo hướng VietGAP cho các hộ trong xã. Huyện phấn đấu vụ bưởi năm 2018, toàn bộ diện tích bưởi cho quả đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp người dân có hướng canh tác bền vững, cho chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Tặng quà và xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó xã Nhữ Hán

Tối 16-8, tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn), Công Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Nhữ Hán tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.