Phúc Ninh được mùa bưởi Diễn

Thứ năm, ngày 18-01-2018, 16:29
Năm nay, người dân xã Phúc Ninh (Yên Sơn) rất phấn khởi vì bưởi được mùa hơn mọi năm. Đặc biệt, từ khi quả bưởi Diễn Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2016 thì cây bưởi càng có vị thế, thu hút thương lái gần xa.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống bên vườn bưởi của gia đình.

Ông Phạm Thừa Tiến, thôn Khuôn Thống là người đầu tiên có công đưa giống bưởi Diễn về trồng trên đất này. Ông hồ hởi cho biết: Năm nay, 200 gốc bưởi của gia đình đều trĩu quả. Vườn bưởi của gia đình thu lãi trên 400 triệu đồng.

Hiện xã Phúc Ninh có 412 ha bưởi, chủ yếu là bưởi Diễn, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch. Những ngày này, đi trên những con đường bê tông khang trang dẫn vào 16 thôn của xã đâu đâu cũng thấy một màu vàng của những trái bưởi lúc lỉu, mùi hương thơm ngát. Bưởi được trồng nhiều nhất ở các thôn: Ao Dăm, Khuôn Thống, Soi Tiên, Lục Mùn...

Ở xã Phúc Ninh năm nay nổi lên một số triệu phú nhờ trồng bưởi như anh Nguyễn Văn Dũng ở thôn Lục Mùn, anh Nguyễn Văn Giang ở thôn Thái Ninh, ông Trần Huy Công ở thôn Soi Tiên... Các gia đình đều có thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/vụ bưởi. Hiện nay, lái buôn từ khắp các tỉnh miền xuôi đến tận vườn thu mua bưởi với giá từ 10.000 đ đến 15.000 đ/quả; trung bình 1 ha bưởi trừ chi phí cho thu trên 150 triệu đồng tiền lãi.

Chị Khúc Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: Để phát triển cây bưởi bền vững, hiện nay UBND xã phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện rà soát, quy hoạch vùng chuyên canh trồng bưởi; thực hiện liên kết với các doanh nghiệp kết nối thị trường bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển vùng bưởi tập trung sẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 22% hiện nay xuống còn 4% vào năm 2020.     

Hiện nay, huyện Yên Sơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi theo hướng VietGAP cho các hộ trong xã. Huyện phấn đấu vụ bưởi năm 2018, toàn bộ diện tích bưởi cho quả đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp người dân có hướng canh tác bền vững, cho chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Xuân ấm áp, giàu nghĩa tình

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho hộ nghèo, hộ gia đình chính trên địa bàn tỉnh được cấp ủy chính quyền các cấp quan tâm. Đây là những việc làm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng để góp phần đem đến cho mọi người, mọi nhà một mùa xuân ấm áp, giàu nghĩa tình.

Nghị quyết hợp lòng dân

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XVI về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, đã thật sự được nhân dân đồng tình, thực hiện và bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực trên địa bàn tỉnh.

Gương sáng hiếu học

Nhắc đến Chu Khánh Băng, dân tộc Dao, học sinh lớp 9, trường THCS Trung Minh (Yên Sơn), thầy cô và học sinh trong trường đều trầm trồ khen ngợi bởi tinh thần vượt khó, học giỏi.