Quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi đà điểu

Thứ sáu, ngày 18-09-2020, 11:01
Dám nghĩ, dám làm, không ngại việc khó, thanh niên Nguyễn Văn Huy, thôn Nà Ho, xã Trung Sơn đã mạnh dạn đầu tư, phát triển chăn nuôi đà điểu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Nguyễn Văn Huy (bên phải, áo xanh sẫm) chăm sóc đà điểu

Hứng thú với đà điểu ngay từ lần đầu tiên tham quan mô hình chăn nuôi của người quen, anh Huy đã bắt đầu tìm tòi thông tin về loài vật này trên mạng Internet, từ tập quán, thói quen đến phương thức chăm sóc. Anh nhận thấy đà điểu là giống dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu như cỏ, ngô, cám đều là nguyên liệu sẵn có. Anh quyết tâm về Trại giống Hòa Bình học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và mua 70 con đà điểu về nuôi, mỗi con trị giá 2,3 triệu đồng. Vì quen sống trong môi trường hoang dã nên khi nuôi đà điểu phải chú trọng đến môi trường sống cần có diện tích rộng, thoáng đãng, có khoảng sân nền cát cho chúng chạy nhảy. Anh Huy cho biết riêng đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi anh đã phải chi số tiền trị giá trên 150 triệu đồng. Đến nay, sau 6 tháng chăm sóc, đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu thuận lợi sau 10 tháng có thể xuất chuồng, trung bình mỗi con nặng 100kg, thịt đà điểu hơi có giá khoảng 85.000 đồng/kg. Như vậy, 1 con xuất bán có thể thu được trên 8 triệu đồng. 

Từ mô hình chăn nuôi đà điểu của anh Nguyễn Văn Huy đã minh chứng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ cùng khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương./.

Thùy Dung

“Kỳ tích” nông thôn mới

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... Đó là cảm nhận của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, khi họ được hưởng thành quả mà chính mình đã góp công xây dựng. Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 14 tiêu chí/xã, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Yên Sơn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ

Thời gian qua huyện Yên Sơn đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.