Thước đo kinh tế trang trại

Thứ tư, ngày 25-11-2020, 20:54
Ngày 28-2-2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT về việc quy định tiêu chí kinh tế trang trại thay thế cho Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT, ngày 13-4-2011. Đây được xem thước đo để đánh giá lại kinh tế trang trại trong giai đoạn mới.

Năm 2019, toàn tỉnh có 859 trang trại, tuy nhiên áp theo Thông tư 02, số lượng trang trại giảm xuống quá nửa. Hiện chỉ còn 333 trang trại, trong đó, 237 trang trại trồng trọt, 79 trang trại chăn nuôi; 12 trang trại tổng hợp và 5 trang trại lâm nghiệp. Huyện Lâm Bình, Na Hang hiện không còn trang trại do không đạt tiêu chí theo quy định.

Mô hình kinh tế của anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn)
đảm bảo các tiêu chí trang trại theo chuẩn mới.  
 

Huyện Yên Sơn là địa phương có số lượng trang trại giảm nhiều nhất với 180 trang trại, hiện tổng số trang trại trên địa bàn huyện chỉ còn 63 trang trại. Việc bị “xóa tên” phần nào ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở vốn trước đây được gọi là trang trại. Mô hình kinh tế tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi và trồng rừng của gia đình ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cô Ba, xã Phúc Ninh vừa được UBND huyện Yên Sơn công nhận đạt tiêu chuẩn trang trại tổng hợp hồi tháng 2. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 20 ngày, khi Thông tư 02 ra đời, mô hình kinh tế của gia đình ông Cường đã không đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại. Ông Cường chia sẻ, so với tiêu chí mới, mô hình của gia đình chỉ đáp ứng được yêu cầu về diện tích chứ không đáp ứng được yêu cầu về giá trị hàng hóa bởi chỉ đạt 700 triệu đồng/năm. Bị xóa tên, ông Cường bị hạn chế cơ hội tiếp cận được cơ chế, chính sách ưu đãi về phát triển sản xuất, đặc biệt là theo Nghị quyết số 10/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.

Cũng tại xã Phúc Ninh, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Duy Tiến, thôn Khuôn Thống cũng nhanh chóng bị “bật” do không đảm bảo tiêu chí về giá trị hàng hóa. Không được chứng nhận là loại hình kinh tế trang trại đồng nghĩa với việc mô hình của ông Tiến khó có thể tiếp cận được sự ưu đãi của Nhà nước. Theo đồng chí Vũ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh (Yên Sơn) trước khi có Thông tư 02, xã có 35 mô hình kinh tế được công nhận trang trại, tuy nhiên đến nay chỉ còn 2 mô hình được công nhận kinh tế trang trại.

Huyện Sơn Dương đã giảm 183 trang trại, hiện số mô hình được công nhận kinh tế trang trại chỉ còn 67 cơ sở. Bị loại khỏi danh sách trang trại, một số chủ cơ sở sản xuất đang vay vốn ưu đãi lo ngại sẽ không còn được hưởng lợi.

Đồng chí Lê Hải Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, sở dĩ số trang trại của tỉnh giảm mạnh là do các tiêu chí nâng cao hơn rất nhiều, điều này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển mới. Trước đây, các cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất tổng hợp có từ 2,1 ha, giá trị sản lượng hàng hóa đạt 700 triệu đồng/năm; cơ sở chăn nuôi có giá trị sản lượng hàng hóa từ 1 tỷ đồng/năm trở lên; cơ sở sản xuất lâm nghiệp có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên là đủ tiêu chuẩn để công nhận trang trại thì nay với Thông tư 02 có sự điều chỉnh “đánh” vào hiệu quả, giá trị sản xuất của loại hình kinh tế này mang lại. Cụ thể, mô hình kinh tế tổng hợp chỉ cần đảm bảo diện tích sản xuất trên 1 ha trở lên nhưng giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên; cơ sở nuôi trồng thủy sản, giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 2 tỷ đồng/năm trở lên; cơ sở lâm nghiệp, giá trị sản xuất bình quân đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 10 ha trở lên... mới được công nhận kinh tế trang trại.

Theo đồng chí Lê Hải Nam, mặc dù điều chỉnh tiêu chí công nhận trang trại, song tỉnh vẫn duy trì chính sách ưu đãi đang thực hiện đối với những cơ sở trước đây được công nhận loại hình kinh tế trang trại, như hỗ trợ lãi suất tiền vay, thời hạn vay... theo Nghị quyết 10/2014/NQ-HĐND về phát triển kinh tế trang trại. Để được công nhận trang trại theo chuẩn mới chủ thể các cơ sở sản xuất phải tập trung đầu tư, thâm canh; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đồng thời liên kết, hình thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm để gia tăng giá trị kinh tế và đảm bảo tính bền vững trong sản xuất.     

Theo TQĐT

Trang phục phụ nữ Cao Lan

Ở Tuyên Quang, người Cao Lan sinh sống nhiều nhất ở hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trong quá trình giao thoa văn hóa người Cao Lan vẫn giữ được nét văn hóa bản sắc độc đáo riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ Cao Lan luôn được các bà, các mẹ giữ gìn qua bao thế hệ.

Những việc làm thiết thực

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong đó các tập thể xác định nội dung đột phá để đăng ký thực hiện; mỗi cá nhân đăng ký việc làm theo sát với nhiệm vụ, thực tiễn... Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.