Tứ Quận mùa quả chín

Thứ hai, ngày 05-11-2018, 09:26
Đến với vùng trọng điểm cây ăn quả của xã Tứ Quận vào thời điểm này, có thể dễ dàng nhìn thấy ven theo hai bên đường những cây cam Vinh, cam canh, bưởi diễn sai trĩu quả, vàng óng cả một góc trời. Cùng với đó là không khí thu hoạch rộn rã và niềm vui được mùa của người trồng cây. Những năm gần đây, nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa cây ăn quả vào trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận thu hoạch cam

Với 4ha trồng cây cam, bưởi các loại, gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận đang tất bật thu hoạch trong những ngày này. Ông Vĩnh cho biết sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, tìm tòi học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, đặc biệt chú trọng khâu lựa chọn giống, đã giúp cho vườn cây của ông phát triển tốt. Hiện nay, ông có trên 1.800 cây cam Vinh, 500 cây cam đường canh, 500 cây bưởi diễn. Năm 2017, vườn cây của gia đình ông bán được gần 80 tấn cam Vinh, 40 tấn cam canh và trên 1 vạn quả bưởi. Vụ năm nay, ông cũng đang cho thu hoạch, mặc dù giá cả thị trường hiện nay không cao như năm trước nhưng cũng cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động địa phương.

Xã Tứ Quận hiện có 321ha trồng cây ăn quả các loại, trong đó có 111ha trồng cam, 164ha trồng bưởi, còn lại là diện tích trồng các loại cây khác. Các loại cây ăn quả này được trồng chủ yếu tại các thôn Cây Nhãn, Đồng Cầu, Bình Ca 1, Bình Ca 2, Lảm và Nhùng. Vào mỗi dịp cuối năm, mùa quả chín, từng chùm quả nặng trĩu cành, vàng ruộm xen lẫn trên những tán cây xanh tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, làm ấm lòng những người nông dân rày công chăm sóc. Cây cam, bưởi được người dân địa phương trồng chủ yếu trên đất đồi và đất vườn, được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên quả to, múi mọng, mẫu mã đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Một số hộ gia đình đã đầu tư mua xe tải chở hàng hóa đi các tỉnh giao bán,… Theo giá thị trường hiện nay, cam dao động từ 15.000-20.000đ/kg, bưởi 15.000đ/quả. Năm nay tuy giá không cao như năm trước nhưng cũng không có nhiều biến động khiến cho niềm vui được mùa của người dân được nâng lên. Nhiều hộ đến vụ thu hoạch thu nhập hàng trăm triệu đồng. Xác định việc trồng các loại cây ăn quả sẽ tạo đà cho việc phát triển kinh tế của xã, những năm qua thực hiện đề án phát triển cây ăn quả có múi của huyện Yên Sơn, xã Tứ Quận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao như cam vinh cam canh, bưởi đường, bưởi diễn. Đồng thời, phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa. Phối hợp với Trạm khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn cho bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn VietGap, để đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đối với người dân xã Tứ Quận việc trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa vẫn còn nhiều khó khăn khi những con đường vào vùng trồng cây tập trung còn chưa được bê tông hóa, giao thông đi lại không thuận tiện. Niềm mong mỏi có những con đường đẹp tiến vào vùng sản xuất hàng hóa sẽ giúp họ rút ngắn thời gian và công sức vận chuyển đem sản phẩm chất lượng cao ra thị trường./.

 

Thùy Dung

Yên Sơn khắc phục hậu quả sau mưa bão

Đêm ngày 17/02/2019, trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xảy ra mưa bão gây thiệt hại về nhà và tài sản của người dân. Hiện nay, cấp ủy chính quyền các xã bị ảnh hưởng của thiên tai đang nỗ lực cùng với nhân dân khắc phục hậu quả để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.