Tứ Quận mùa quả chín

Thứ hai, ngày 05-11-2018, 09:26
Đến với vùng trọng điểm cây ăn quả của xã Tứ Quận vào thời điểm này, có thể dễ dàng nhìn thấy ven theo hai bên đường những cây cam Vinh, cam canh, bưởi diễn sai trĩu quả, vàng óng cả một góc trời. Cùng với đó là không khí thu hoạch rộn rã và niềm vui được mùa của người trồng cây. Những năm gần đây, nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa cây ăn quả vào trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận thu hoạch cam

Với 4ha trồng cây cam, bưởi các loại, gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận đang tất bật thu hoạch trong những ngày này. Ông Vĩnh cho biết sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, tìm tòi học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, đặc biệt chú trọng khâu lựa chọn giống, đã giúp cho vườn cây của ông phát triển tốt. Hiện nay, ông có trên 1.800 cây cam Vinh, 500 cây cam đường canh, 500 cây bưởi diễn. Năm 2017, vườn cây của gia đình ông bán được gần 80 tấn cam Vinh, 40 tấn cam canh và trên 1 vạn quả bưởi. Vụ năm nay, ông cũng đang cho thu hoạch, mặc dù giá cả thị trường hiện nay không cao như năm trước nhưng cũng cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động địa phương.

Xã Tứ Quận hiện có 321ha trồng cây ăn quả các loại, trong đó có 111ha trồng cam, 164ha trồng bưởi, còn lại là diện tích trồng các loại cây khác. Các loại cây ăn quả này được trồng chủ yếu tại các thôn Cây Nhãn, Đồng Cầu, Bình Ca 1, Bình Ca 2, Lảm và Nhùng. Vào mỗi dịp cuối năm, mùa quả chín, từng chùm quả nặng trĩu cành, vàng ruộm xen lẫn trên những tán cây xanh tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, làm ấm lòng những người nông dân rày công chăm sóc. Cây cam, bưởi được người dân địa phương trồng chủ yếu trên đất đồi và đất vườn, được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên quả to, múi mọng, mẫu mã đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Một số hộ gia đình đã đầu tư mua xe tải chở hàng hóa đi các tỉnh giao bán,… Theo giá thị trường hiện nay, cam dao động từ 15.000-20.000đ/kg, bưởi 15.000đ/quả. Năm nay tuy giá không cao như năm trước nhưng cũng không có nhiều biến động khiến cho niềm vui được mùa của người dân được nâng lên. Nhiều hộ đến vụ thu hoạch thu nhập hàng trăm triệu đồng. Xác định việc trồng các loại cây ăn quả sẽ tạo đà cho việc phát triển kinh tế của xã, những năm qua thực hiện đề án phát triển cây ăn quả có múi của huyện Yên Sơn, xã Tứ Quận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao như cam vinh cam canh, bưởi đường, bưởi diễn. Đồng thời, phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa. Phối hợp với Trạm khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn cho bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn VietGap, để đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đối với người dân xã Tứ Quận việc trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa vẫn còn nhiều khó khăn khi những con đường vào vùng trồng cây tập trung còn chưa được bê tông hóa, giao thông đi lại không thuận tiện. Niềm mong mỏi có những con đường đẹp tiến vào vùng sản xuất hàng hóa sẽ giúp họ rút ngắn thời gian và công sức vận chuyển đem sản phẩm chất lượng cao ra thị trường./.

 

Thùy Dung

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.