Xuân Vân với chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Thứ sáu, ngày 05-07-2019, 10:02
Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Sơn đã lựa chọn những sản phẩm đặc trưng mang thế mạnh của từng vùng đề tập trung phát triển, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Đối với xã Xuân Vân đã có 3 sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa là Bưởi đường, Hồng ngâm và rượu Chín Chum. Trong đó, nổi bật là cây bưởi với lợi thế vượt trội đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Sản xuất bưởi an toàn theo quy trình Vietgap đang là hướng đi được xã Xuân Vân vận động nhân dân thực hiện.

Năm 2017, ông Lộc Văn Nguyên, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân tiến hành sản xuất bưởi sạch theo hướng Vietgap trên diện tích 6000m2 trồng bưởi của gia đình. Theo đó, ông đã được tham gia các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc cây, nắm bắt những đặc điểm của cây trồng và cách sử dụng an toàn các loại thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng; không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người lao động. Nhờ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật nên cuối năm 2018, vườn bưởi của gia đình ông được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh công nhận sản xuất bưởi đạt tiêu chuẩn VietGap. Ông Nguyên cho biết, năm vừa qua, sản lượng bưởi đạt trên 1 tấn, cho thu 300 triệu đồng. Bưởi của của gia đình đều được HTX Nông lâm nghiệp Xuân Vân thu mua và bao tiêu sản phẩm

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, xã Xuân Vân đã lựa chọn sản phẩm bưởi trở thành sản phẩm đặc trưng của xã. Từ đó, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển trồng bưởi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc. Từ năm 2014, bưởi đường Xuân Vân đã được đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện nay, toàn xã Xuân Vân gần 800 ha bưởi các loại, tăng 600 ha so với năm 2014, trong đó có 350ha bưởi đang cho thu hoạch. Hầu hết các thôn trong xã đều có hộ trồng bưởi, nhưng diện tích trồng tập trung và có nhiều hộ tham gia đứng đầu là thôn Soi Hà, với hơn 110 ha; còn lại ở nhiều thôn như: Soi Đát, Đồng Tày, Đô Thượng 6, Vân Giang, Vông Vàng, An Lạc. Thu nhập bình quân đạt từ 400-500 triệu đồng/ha. Nhằm đáp ứng như cầu ngày càng cao của thị trường, xã Xuân Vân khuyến khích người dân sản xuất sản phẩm bưởi sạch, an toàn theo hướng VietGap. Đến nay đã có 22 hộ, với diện tích 12,5 ha. Các hộ tham gia đều được tập huấn và áp dụng đúng kỹ thuật vào thực tiễn. Từ đó, cho năng suất, chất lượng cao hơn. 

Hiện nay, xã Xuân Vân đang nỗ lực kết nối các doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu sản phẩm nhằm tạo đầu ra ổn định; nhân rộng các mô hình trồng bưởi sạch, an toàn, để sản phẩm bưởi phát triển một cách bền vững./.

 

Thùy Dung

Nông dân Yên Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới

Huyện Yên Sơn hiện có 378 chi hội nông dân với 28.776 hội viên (chiếm 91,4% số hộ làm nông nghiệp). Theo đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong năm 2019, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”.