Yên Sơn bứt phá phát triển kinh tế

Thứ sáu, ngày 25-01-2019, 16:39
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ huyện Yên Sơn đã xác định những bước đi vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội. Sau 3 năm, huyện tạo được những bứt phá, chắp cánh cho khát vọng làm giàu của nhân dân.

Sau khi được giao đất, giao rừng, người dân xã Phú Thịnh (Yên Sơn)
đầu tư chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn FSC. Ảnh: Trần Liên

Bứt phá trong nông, lâm nghiệp

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ XXII đề ra 17 nhóm chỉ tiêu chủ yếu với 30 chỉ tiêu cụ thể. Qua đánh giá của Đảng bộ huyện, đến nay, Yên Sơn đã hoàn thành và hoàn thành vượt 16/30 chỉ tiêu. 

Phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa, tập trung một số sản phẩm chủ lực được đánh giá là khởi sắc nhất trong các nhiệm vụ trọng tâm huyện đề ra. Huyện đã hình thành rõ nét 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy, khu, cụm công nghiệp bao gồm vùng thượng huyện phát triển cây ăn quả, mía nguyên liệu, thủy sản, dong riềng; vùng ATK phát triển sản phẩm chủ lực là gỗ rừng trồng, đại gia súc và mật ong; vùng hạ huyện phát triển chè, rau, đại gia súc, gia cầm, thủy sản, mật ong; vùng trung tâm huyện phát triển cây ăn quả, mía, chè, gỗ, mật ong, gia cầm, thủy sản. Đồng thời, huyện triển khai 5 đề án phát triển nông nghiệp là: Đề án cải tạo vườn chè già cỗi, cải tạo, chăm sóc nhãn chất lượng cao; phát triển vùng bưởi chất lượng cao, đàn trâu và thủy sản. Coi trọng xây dựng và phát triển nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa. Đến nay, toàn huyện đã hình thành 15 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, đồng thời tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây bưởi, nhãn. 


Bà con tái định cư thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) hái chè bằng máy.  Ảnh: Lý Thịnh

Bên cạnh quan tâm lãnh đạo phát triển các sản phẩm chủ lực, Đảng bộ huyện còn tập trung chỉ đạo UBND huyện triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách của tỉnh trong phát triển kinh tế trang trại. Nếu như trước nhiệm kỳ, số trang trại được cấp chứng nhận chưa đến con số hàng trăm, thì đến nay, huyện đã có 224 trang trại, trong đó có 160 trang trại được hỗ trợ vay vốn theo cơ chế hỗ trợ của tỉnh.  

Yên Sơn cũng là huyện đi đầu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, trồng rừng FSC và triển khai cơ chế, chính sách của tỉnh để hỗ trợ người trồng rừng nâng cao thu nhập từ rừng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã phát triển 9.992 ha rừng trồng mới, đạt trên 64% mục tiêu nghị quyết đề ra. Toàn huyện có trên 7,2 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC. Việc cấp chứng chỉ rừng FSC không những được triển khai đối với các công ty lâm nghiệp mà còn được hàng nghìn người trồng rừng thực hiện với trên 3.500 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC trong nhân dân. Tỷ lệ che phủ rừng là 61%, đạt 100% mục tiêu nghị quyết. 


Mô hình bưởi chất lượng cao của gia đình ông Nguyễn Duy Trọng, thôn Khuôn Thống,
xã Phúc Ninh mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng.

Công nghiệp khởi sắc

Xác định công nghiệp là khâu đột phá đầu tiên Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ.

Huyện xác định một trong những giải pháp để đẩy mạnh phát triển công nghiệp là chú trọng cải cách hành chính. Nhiều thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh được rút ngắn thời gian giải quyết. Chẳng hạn như thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các hộ gia đình giảm từ 3 ngày xuống 2 ngày; cấp phép xây dựng đối với công trình giảm từ 20 ngày xuống 10 ngày, chuyển mục đích sử dụng đất từ 30 ngày xuống 15 ngày, xác nhận nghĩa vụ thuế từ 5 ngày xuống 2 ngày... Huyện đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Công tác giải phóng mặt bằng của huyện đạt được nhiều kết quả.


Dây chuyền chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang
tại Cụm Công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn).

Điển hình như huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng xây dựng Cụm công nghiệp tại xã Thắng Quân. Đến nay, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đã đi vào hoạt động. Huyện cũng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng các dự án tại Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. Trên địa bàn huyện, hiện đã có nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn được triển khai như dự án nuôi bò chất lượng cao tại xã Mỹ Bằng, dự án chế biến gỗ tại xã Thắng Quân, dự án sản xuất viên gỗ nén tại xã Hoàng Khai... Ngoài ra, huyện có 20 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng qua các năm. Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.138 tỷ đồng thì đến năm 2018 đạt 1.882,5 tỷ đồng.

Những bứt phá trong kinh tế nông, lâm nghiệp và công nghiệp của huyện được xem là đòn bẩy để Yên Sơn tiếp tục có những khởi sắc mới trên tất cả các lĩnh vực trong hai năm tiếp theo thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp.

Theo TQĐT

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.