Yên Sơn thực hiện Nghị quyết 10 và 12 của HĐND tỉnh

Thứ hai, ngày 20-01-2020, 08:58
Thời gian qua, việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống được Đảng bộ huyện Yên Sơn thực hiện có hiệu quả với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt. Nổi bật là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 10 và 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại và cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi; đã trở thành động lực giúp người dân phát huy được lợi thế, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hoá, mang lại thu nhập cao.

Trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Ninh tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng quy mô, xây dựng mô hình kinh tế trang trại. Năm 2017, toàn xã có 26 mô hình. Đến nay, số lượng đã tăng lên 36 trang trại. Các trang trại với nhiều lĩnh vực hoạt động phong phú từ chuyên canh cây ăn quả đến kinh tế lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản,... Trung bình thu nhập của các trang trại đạt trên 700 triệu đồng. Thực hiện Nghị quyết 10 của HĐND tỉnh, xã Phúc Ninh đã giải ngân trên 9 tỷ đồng cho 23 hộ gia đình vay vốn ưu đãi. Trong quá trình vay vốn thực hiện, xã cũng thường xuyên phân công cán bộ kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ gia đình được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. 


Trang trại của gia đình ông Trần Huy Quang, thôn Soi Tiên, xã Phúc Ninh trồng cây ăn quả cho thu nhập cao 

Sau một thời gian tích cực triển khai thực hiện 2 Nghị quyết của HĐND tỉnh là Nghị quyết 10 về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại và Nghị quyết 12 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi. Huyện Yên Sơn đã khai thác thế mạnh của từng vùng, vận dụng và thực hiện các Nghị quyết một cách hiệu quả. Nhờ đó, số lượng trang trại tăng nhanh và phát triển vượt trội. Năm 2017 toàn huyện chỉ có hơn 160 trang trại, đến nay, số lượng đã tăng lên gấp 1,5 lần, với tổng số 243 trang trại. Tham gia vào việc phát triển kinh tế trang trại các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tín dụng, thị trường… Hiện đã có 181 trang trại có nhu cầu vay với số vốn ưu đãi trên 70 tỷ đồng. Đồng thời, huyện cũng đã giải ngân gần 42 tỷ đồng cho 835 hộ vay theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng vật nuôi. Trong đó 46 hộ được vay vốn 2,2 tỷ đồng  phát triển chăn nuôi trâu đực giống, 741 hộ vay vốn 4,3 tỷ đồng chăn nuôi trâu sinh sản; 18 hộ vay vốn chăn nuôi cá lồng với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn vay, các hộ gia đình đã đầu tư mở rộng sản xuất theo quy mô lớn, tập trung, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đây là động lực để huyện Yên Sơn phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng mức thu nhập bình quân đầu người toàn huyện lên trên 32 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8,2%. 

Từ việc được hỗ trợ vay vốn theo Nghị quyết 10 và 12 của HĐND tỉnh đã giúp các hộ gia đình có nguồn vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế đạt hiêu quả cao, thúc đẩy sản xuất theo hướng hàng hóa, đóng góp tích cực trong công tác giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thùy Dung

Thắng Quân nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thắng Quân. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày hiến máu tình nguyện

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.