Góp công xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu

Thứ sáu, ngày 27-04-2018, 16:21
Năm 2010, ông Nguyễn Đức Tuấn (trong ảnh) được bầu làm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 11, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn). Ông đã cùng chi bộ tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa tổ khang trang, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Tổ có 167 hộ, 632 nhân khẩu và chi bộ có 73 đảng viên. Từ trước đến nay, tổ chưa có nhà văn hóa vì không có quỹ đất. Mọi sinh hoạt đều mượn nhà dân trong khi số hộ ngày càng đông. Vì vậy, ông Tuấn đã tích cực đề nghị, xin ý kiến cấp trên về việc cấp đất xây dựng nhà văn hóa. Đến tháng 10-2013, tổ dân phố được giao đất xây dựng nhà văn hóa, nhưng khó khăn là phần đất được giao là 1 hủm sâu nên kinh phí xây dựng tăng lên nhiều. Bằng sự đoàn kết, quyết tâm, ông và đảng viên trong chi bộ đã vận động nhân dân, huy động xã hội hóa trên địa bàn.

Tổ dân phố đã bầu ban vận động, ban tài chính, ban giám sát là những người được nhân dân tín nhiệm và thống nhất mức đóng là 500 nghìn đồng/nhân khẩu; mỗi đảng viên tự nguyện đóng góp thêm ít nhất từ 100 nghìn đồng. Ông cùng các đảng viên trong chi bộ đã vận động Nhà máy Z113 ủng hộ tiền và vì kèo trị giá 130 triệu đồng; vận động các cơ quan, xí nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chở đất, lấp hủm tạo mặt bằng. Năm 2013, nhà văn hóa tổ đã hoàn thành với diện tích nhà trên 220 m2, sân bê tông rộng 450 m2; tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng. Quá trình xây dựng nhà văn hóa, Ban tài chính thanh toán tiền theo từng hạng mục, công khai tài chính đến toàn thể nhân dân nên không có kiến nghị của dân liên quan đến kinh phí xây dựng.

Trong 2 năm 2015 và 2016, ông cùng chi bộ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp 250 nghìn đồng/hộ để làm sân thể thao, diện tích 630 m2, trị giá 46 triệu đồng; vận động Nhà máy Z113 xây dựng cổng và tường rào nhà văn hóa trị giá 64 triệu đồng. Nhằm tạo nguồn thu để có kinh phí tiếp tục xây dựng nhà văn hóa khang trang, đẹp đẽ hơn, tổ dân phố đã cho thuê sân thể thao, nhà văn hóa cho các hộ gia đình, đơn vị có nhu cầu. Số tiền thu được đưa vào Quỹ hoạt động nhà văn hóa do tổ thành lập. Trong năm 2016 và 2017, từ nguồn quỹ này đã đầu tư làm trần nhà, lát gạch hoa nhà văn hóa, trị giá 67 triệu đồng. 

Từ ngày có nhà văn hóa, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của tổ sôi nổi hơn. Nơi đây được Đảng ủy, UBND thị trấn chọn làm địa điểm tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao của thị trấn, là nơi giao lưu giữa các địa phương. Những năm qua, với cương vị, chức trách của mình, ông Tuấn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ nhiều năm liền đạt tổ dân phố văn hóa. Năm 2017, ông được Tỉnh ủy tặng Bằng khen đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. 

Theo TQĐT

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.